(HBĐT) - Gần 15 năm qua, thầm lặng mỗi sáng, mỗi chiều, cô giáo trẻ Quách Thị Nụ, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã cần mẫn chèo lái hàng vạn chuyến đò đưa học sinh vùng hồ Hòa Bình đến trường. Những chuyến đò đong đầy tình yêu thương và trách nhiệm của cô giáo trẻ đã giúp con đường đến trường của những đứa trẻ vùng hồ đỡ gian nan, gập ghềnh. Tương lai, ước mơ của các em đã được thắp lên từ những chuyến đò đầy ân tình đó.Cô giáo Quách Thị Nụ với 15 năm chèo thuyền đưa học sinh vùng hồ xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đến trường.

"Mùa hè trời quang, ít sương, cô trò chúng em chỉ mất khoảng 25 – 30 phút đi thuyền trên sông. Nhưng tháng cuối năm trời lạnh, sương muối, hơi nước bốc lên mù mịt, chẳng nhìn thấy gì nên em phải đi chậm để đảm bảo an toàn, có hôm mất đến gần cả tiếng đồng hồ mới đến trường được. Vậy nên hôm nào trời càng lạnh, sương xuống càng nhiều thì em càng phải dậy sớm hơn để đưa đón các em kịp giờ vào lớp”. Đó là những lời chia sẻ đầy chân tình của cô giáo Quách Thị Nụ với chúng tôi về những chuyến đò thầm lặng đưa đón học sinh xã vùng cao Đồng Ruộng đến trường trong suốt gần 15 năm qua.

Học xong phổ thông, năm 2005, Nụ xin vào học việc tại trường Mầm non Đồng Ruộng và được phân công về làm việc tại chi xóm Nhạp. Nụ chia sẻ: Nhân dân xã Đồng Ruộng sống rải rác ven theo các triền đồi ven bờ sông nên việc đi lại chủ yếu phải sử dụng thuyền. Phụ huynh phải đưa đón khá vất vả. Cũng chính vì vậy mà tỷ lệ học sinh chuyên cần không cao. Vậy nên khi được phân công về học việc tại chi xóm Nhạp của trường Mầm non Đồng Ruộng, em đã có ý kiến với các hộ gia đình là sẽ tình nguyện đưa đón các em đến trường để phụ huynh yên tâm.

Bắt đầu từ những mong muốn giản đơn như vậy, lặng lẽ ngày qua ngày, sáng sớm và chiều tối cô Nụ đã cần mẫn những chuyến đò đưa đón học sinh vùng hồ Đồng Ruộng đến trường. Thấm thoắt đến nay, cô giáo Nụ đã có gần 15 năm là người lái đò đưa đón các em ven dòng Đà giang đến trường. Gần 15 năm ấy, ngày nắng cũng như ngày mưa là biết bao gian nan, vất vả, hiểm nguy… đối với cô giáo trẻ. Khi thì 2, 3 em, có những năm cao điểm chuyến đò của cô Nụ mỗi ngày chở gần chục học sinh hàng ngày đến trường.

Trò chuyện với chúng tôi, cô Nụ chia sẻ: Để đưa đón các em đến trường hàng ngày em phải dậy từ rất sớm để lái thuyền đi đón các em. Nhà các em đều ở ven sông nên em đón các em ở ngay các bến sông dọc sông Đà. Bây giờ có thuyền máy đỡ vất vả hơn, ngày xưa thì phải bơi chân. Những ngày thời tiết thuận lợi thì không sao nhưng những ngày mưa, bão thì cũng khá vất vả và nguy hiểm. Nhưng vì công việc, vì sự học của các em nên tôi lại cố gắng. Để đảm bảo an toàn cho các em, tôi luôn nhắc các em phải mặc áo phao, đề phòng bất trắc. Bến thuyền còn cách điểm trường gần 3km nên hàng ngày em gửi xe ở nhà người quen gần bến. Thuyền cập bến thì lại lấy xe máy chở các em đến trường. Động lực cho mỗi chuyến đò của em chính là học sinh chăm chỉ, tích cực đến trường, không có học sinh bỏ học vì đi lại khó khăn; các em đều chăm ngoan và rất ham học, có tinh thần vượt khó.

Không chỉ mải miết, cần mẫn đưa đón đàn em nhỏ mỗi sáng sớm lạnh, chiều gió buốt, cô giáo Quách Thị Nụ còn là tấm gương sáng của tinh thần, nghị lực vươn lên. Năm 2017, trận mưa lũ lịch sử quét qua Đà Bắc, qua Đồng Ruộng đã gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề, trong đó có gia đình cô Nụ. Toàn bộ nhà bè, lồng cá trên sông của gia đình cô mất trắng, mồ hôi công sức gây dựng bao năm của cả gia đình giờ trôi xuống sông, xuống biển. Nhưng với tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, cô cùng gia đình đã từng bước vực dậy cuộc sống. Khắc phục hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, hàng ngày vẫn đều đặc những chuyến đò đưa các em đến trường.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Lường Thị Tươi, Hiệu trưởng trường Mầm non Đồng Ruộng cho biết: Cô Nụ là một giáo viên trẻ nhưng luôn nhận được sự tín nhiệm cao từ Ban giám hiệu, đồng nghiệp và phụ huynh. Năm 2013, cô Nụ đã được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng khi vừa tròn 26 tuổi. Điều này đã thể hiện năng lực cũng như uy tín của cô Nụ. Cô đã đi thi và đạt danh hiệu Phó Hiệu trưởng giỏi cấp huyện. Cô đã trở thành người truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên nhà trường về tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu”. Là một tấm gương nhà giáo bình dị nhưng rất đáng trân trọng.


Dương Liễu


Các tin khác


Không khó để đạt 70% điểm bài tham khảo thi THPT quốc gia môn Toán

(HBĐT) - Theo một số giáo viên dạy Toán, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có phần "mềm” hơn đề chính thức thi THPT Quốc gia năm 2019, theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Dự kiến chi 1 tỷ đồng cho việc dạy học trên truyền hình

(HBĐT) - Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về dạy học trên truyền hình năm 2020.

Quan tâm bồi dưỡng, chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức

(HBĐT) - Thực tế thời gian qua cho thấy, một trong những hạn chế lớn nhất của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) là trình độ ngoại ngữ. Không ít chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là hình thức, là tấm giấy thông hành, làm đẹp và đủ bộ hồ sơ của CB, CC, VC; số CB, CC, VC thực sự sử dụng thành thạo ngoại ngữ rất ít. Trong bối cảnh toàn cầu, hội nhập, vấn đề học tập ngoại ngữ của đội ngũ CB, CC, VC tỉnh ta càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết giảm tải chương trình cho học sinh các cấp

Chiều 31-3, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020.

Phí dạy học online - nơi thu cao, nơi miễn phí

Để kịp ứng phó với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận kết quả dạy học online và cho phép các trường thu tiền phí để thực hiện việc này, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, việc tính toán phí dạy online hiện nay mỗi nơi đang thực hiện một kiểu, nơi thu bằng học phí khi dạy học trực tiếp, có nơi lại thực hiện miễn phí cho học sinh.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn chi tiết việc dạy học qua Internet và truyền hình

Bộ đưa ra những hướng dẫn về các hình thức dạy học qua Internet và trên truyền hình với những yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, bài học và học liệu, cách thức tổ chức dạy học...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục