(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.


Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, tạo điều kiện để cô, trò trường mầm non thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) nâng cao chất lượng dạy và học. 

Trường lớp khang trang, khuôn viên xanh - sạch - đẹp, trang thiết bị dạy học đồng bộ, giúp trẻ tìm hiểu, khám phá, rèn luyện thể chất hiệu quả... Đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến trường mầm non thị trấn Chi Nê. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xác định xây dựng trường chuẩn quốc gia là chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, nhà trường đã tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Phòng GD&ĐT huyện, Hội cha mẹ học sinh để đầu tư xây dựng trường, lớp học, đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đến nay, nhà trường có trên 75% cán bộ, giáo viên có trình độ đạt và vượt chuẩn; 100% trẻ được cân đo theo dõi phát triển theo biểu đồ tăng trưởng; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở mức thấp, còn 2,1%; tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%... Năm 2019, nhà trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 2, kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3.

Những năm qua, huyện Lạc Thủy đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất (CSVC), phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động dạy và học; tích cực đổi mới phương pháp dạy học; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục... Hiện nay, toàn ngành có 609 phòng học, có 501 phòng kiên cố, chiếm 82,3%. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng được nâng lên, với trên 88% có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục. Kết thúc học kỳ I, năm học 2019- 2020, trên 97% học sinh khối tiểu học hoàn thành, hoàn thành tốt môn Toán, tiếng Việt; 52,7% học sinh khối THCS xếp loại học lực khá, giỏi, trên 67% xếp loại hạnh kiểm khá, tốt... Đến nay, huyện có 33 trường thuộc các cấp học: mầm non, tiểu học, THCS, với 22 trường chuẩn quốc gia, trong đó, 7 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện khẳng định: Kết quả có được là đáng ghi nhận, song, để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, toàn huyện có trên 90% trường chuẩn quốc gia, rất cần sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn ngành. Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ quản lý; tham mưu UBND huyện đầu tư kinh phí, quy hoạch xây dựng CSVC đảm bảo tiêu chuẩn, cử giáo viên theo học các lớp đào tạo trên chuẩn, để nâng cao chất lượng đội ngũ... Đồng thời, tập trung làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng hoạt động, cũng như chất lượng giáo dục; làm tốt việc tuyên truyền, huy động nguồn lực xã hội hóa, nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư CSVC cho các trường học. Tin tưởng rằng, với cách làm đó, Lạc Thủy sẽ hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra.


Minh Vũ


Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục