(HBĐT) - "Trải qua những chặng đường thăng trầm của lịch sử, đến nay, thầy và trò trường PT DTNT THPT tỉnh (tiền thân là trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình) luôn nỗ lực không ngừng xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, vững mạnh toàn diện. Đặc biệt, chúng tôi luôn tự hào khi được cống hiến, giảng dạy, lao động, học tập dưới mái trường ghi dấu lời Bác Hồ dạy” - thầy Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

 


Ban Giám hiệu trường PT DTNT THPT tỉnh cùng các thế hệ học sinh ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của nhà trường gắn với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ngày 1/4/1958, mô hình trường vừa học, vừa làm mang tên "Trường TNLĐ XHCN Hòa Bình” do Tỉnh Đoàn Hòa Bình đề xuất, đã được thành lập theo quyết định của Tỉnh ủy Hòa Bình. Ngày 17/8/1962, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình và cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ về thăm. Đến năm 1991, nhà trường đổi tên thành trường PT DTNT tỉnh, nằm trong hệ thống trường PT DTNT toàn quốc với tên gọi chính thức hiện nay là trường PT DTNT THPT tỉnh.  Lời căn dặn của Bác Hồ "Fải: Học tập tốt, lao động tốt, cố gắng mãi, tiến bộ mãi” khi về thăm trường đã trở thành kim chỉ nam, là động lực giúp thầy, trò nhà trường tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp trồng người.

 Hiện, nhà trường duy trì 22 lớp với 728 học sinh, trong đó, có 13 lớp chất lượng cao các môn Văn, Toán, tiếng Anh và 9 lớp phổ thông. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường với 87 đồng chí được đào tạo, bồi dưỡng, có trình độ đạt chuẩn và vượt chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, chăm lo đời sống cho học sinh. Đến nay, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn; 32,07% giáo viên trình độ thạc sỹ; 84,9% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, đáp ứng nhu cầu sử dụng của giáo viên, học sinh trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu, vui chơi. Nhà trường có 30 phòng học, gồm 24 phòng lớp học, 6 phòng học bộ môn. Ngoài ra, có 2 thư viện (1 thư viện sách, 1 thư viện điện tử) với 22 máy tính kết nối internet, giúp học sinh thuận lợi tra cứu tài liệu học tập; 1 nhà đa chức năng cùng nhiều sân chơi thể thao. Đặc biệt, nhà trường duy trì và thường xuyên khai thác, sử dụng nhà truyền thống hiệu quả, là nơi giáo dục cho các thế hệ học sinh về truyền thống anh hùng, thành tích nổi bật từ khi thành lập đến nay, gắn với thực hiện lời dạy của Bác Hồ.

Để khẳng định ngôi vị số 1 trong đào tạo, giáo dục, chăm lo con em dân tộc thiểu số trong tỉnh, trải qua các kỳ thi, nhà trường đều đạt thành tích đáng kể. Tiêu biểu như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhà trường có 99,56% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT (cao hơn tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cả nước 4,96% và của tỉnh 13,08%); có 96,92% học sinh thi đỗ vào các trường đại học. Học kỳ 1, năm học 2019-2020, nhà trường có 92,86% học sinh đạt học lực khá, giỏi; 99,87% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Với đặc thù học sinh ở nội trú, nhà trường thường xuyên tạo các sân chơi ngoại khóa lành mạnh, bổ ích nhằm nâng cao kỹ năng sống, rèn luyện phẩm chất đạo đức. Trong đó, nổi bật với chương trình "30 phút vàng” diễn ra vào đầu giờ sáng thứ Hai hàng tuần, là mô hình giáo dục thanh, thiếu niên hiệu quả, sáng tạo của nhà trường, được Tỉnh Đoàn đánh giá cao. Với những thành tích đó, nhà trường luôn nằm trong tốp đầu các trường THPT toàn tỉnh    và hệ thống các trường DTNT toàn quốc. 


                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp vấn đề ''''nóng'''' trước thềm năm học mới

Chiều 30/6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ngành Giáo dục cũng xác định lại khung thời gian năm học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục