(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Đoàn, Đội trong tỉnh cùng các nhà trường đã có nhiều chương trình hành động thiết thực, động viên thiếu nhi chung tay bảo vệ môi trường. "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các em đã có những việc làm góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.


Đoàn viên thanh niên, thiếu nhi phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) hưởng ứng chương trình "Chủ nhật xanh" phát dọn, vệ sinh đường phố, khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Dưới bàn tay khéo léo của các em, những đoạn ống nhựa, chai lọ, báo cũ… đã biến thành các lọ hoa, mô hình sống động, gần gũi. Em Bùi Ngọc Minh, trường TH&THCS Tân Hòa (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Được cô giáo hướng dẫn làm những sản phẩm từ phế liệu, chúng em biết nhiều hơn về cách tái sử dụng các vật dụng bỏ đi trong cuộc sống, giảm lượng rác thải. Qua những hoạt động sáng tạo, em và các bạn hiểu được tầm quan trọng của môi trường sống. Từ đó, có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh mình trong quá trình học tập, sinh hoạt".

Để có được khuôn viên trường xanh - sạch - đẹp như hiện nay, trường TH&THCS Tân Hòa đã phân công các lớp thay phiên nhau làm sạch khu vực bồn hoa, sân trường sau giờ học. Các em được thầy, cô giáo dục ý thức bảo vệ môi trường lồng ghép trong các môn: Sinh học, Ngữ văn, Giáo dục công dân... Ngoài ra, trong giờ học ngoại khóa, các em tham gia thi thời trang, vẽ tranh theo chủ đề, giúp hiểu biết về những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, cũng như cách thức bảo vệ.

Không chỉ tại trường học, ở địa bàn dân cư, thiếu nhi cũng được các anh, chị đoàn viên hướng dẫn, cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức, như: thiếu nhi cùng tham gia nhặt rác xung quanh khu dân cư, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép tại nơi công cộng, chăm sóc vườn rau xanh, trồng và chăm sóc cây xanh…

Theo Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hòa Bình Lê Thu Trang, những tuyến đường hoa, vườn hoa thanh niên tại các xã, phường… từ khi hình thành đều được các em thiếu nhi trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc. Hàng tuần, vào các buổi sáng thứ Bảy, Chủ nhật, thanh thiếu nhi cùng chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường tất cả các khu vực đường hoa, sân chơi, nghĩa trang liệt sỹ… Đặc biệt, dịp hè này, Thành Đoàn tiếp tục tổ chức những hoạt động giúp các em có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường.

Nhiều hoạt động thiếu nhi chung tay bảo vệ môi trường đã được Hội đồng Đội, các trường học gắn với phong trào thi đua như: "Trồng cây gây quỹ Đội”, "Vì màu xanh quê hương”, "Sạch nhà - sạch lớp - sạch trường”, "Vệ sinh Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ”… Nổi bật là phong trào "Kế hoạch nhỏ” thu gom phế liệu (giấy, báo, lon bia, hộp nhựa…) được duy trì thường xuyên, giúp bạn nghèo, xây dựng các công trình măng non, xây nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo vượt khó. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa lớn, tác động đến nhận thức của thiếu nhi trong việc vừa tham gia bảo vệ môi trường, vừa gây quỹ giúp bạn nghèo vượt khó.

Trưởng ban Thiếu nhi trường học (Tỉnh Đoàn Hòa Bình) Vũ Thị Duyên cho biết: Thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong các năm học, 100% liên đội, cơ sở Đoàn - Đội đã có những hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường, phù hợp với khả năng của các em. Trong thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn thiếu nhi tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường học đường và nơi ở; triển khai nhiều chương trình giáo dục, để các em thiếu nhi góp sức bảo vệ môi trường sống bằng những hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn…


Hồng Duyên


Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục