(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.


Giáo viên trường THCS Yên Trị (Yên Thủy) cảnh báo về tác hại của thuốc lá cho học sinh. 

Trường THCS Yên Trị (Yên Thủy) là một trong những nhà trường thường xuyên tổ chức những tiết sinh hoạt ngoại khóa với nhiều chủ đề thiết thực, bổ ích, trong đó có nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thầy giáo Đinh Ngọc Kiên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các em rất tò mò, dễ bắt chước, làm theo mà không lường trước được những tác hại nguy hiểm. Các em cũng chưa hiểu rằng, học đòi hút thuốc lá rồi sẽ thành thói quen, thành nghiện thuốc lá, khó bỏ, hậu quả là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em và những người xung quanh. Do đó, ngoài việc có biển cấm hút thuốc lá khắp các phòng học, trong khuôn viên, nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền đến học sinh, nhất là học sinh nam về tác hại của thuốc lá. 

Truyền thông là giải pháp hữu hiệu hàng đầu ngành Giáo dục đang triển khai để ngăn chặn thuốc lá xâm nhập học đường, giữ gìn môi trường sư phạm không khói thuốc. Từ cuối năm 2019 đến nay, một số trường như THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình)... đã tổ chức các buổi truyền thông chuyên đề về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, với sự tham gia của cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường. Đồng chí Tăng Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Tại buổi truyền thông, cán bộ, giáo viên nhà trường được tiếp cận với những thông tin đáng báo động về tình trạng hút thuốc lá, ảnh hưởng của thuốc lá tại nước ta. Đặc biệt là việc tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ đang gia tăng, tuổi bắt đầu hút thuốc cũng ngày càng trẻ hóa. Ngoài ra, học sinh cũng thường xuyên bị ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc lá tại nhà và nơi công cộng. Qua truyền thông, cán bộ, học sinh nhà trường ý thức được việc thực hiện trường học không khói thuốc giúp học sinh, giáo viên đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Hiện nay, nhà trường chưa phát hiện học sinh nào sử dụng thuốc lá.

Trong những năm qua, ngành GD&ĐT đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong nhà trường, đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa yếu tố nguy cơ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có thuốc lá và lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn. Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, các nhà trường đã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên tại đơn vị. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.

Đặc biệt là tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ quan quản lý giáo dục, phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên. Tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các đơn vị, trường học, hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng đơn vị, trường học.


Dương Liễu

Các tin khác


80 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS

(HBĐT) - Từ ngày 11 – 14/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021. Tham dự hội thi có 80 giáo viên. Trong đó, môn Tiếng Anh có 27 giáo viên tham dự, môn Sinh học có 28 giáo viên và môn Tin học có 25 giáo viên.

Những lưu ý "vàng" khi định hướng nghề cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đợi đến khi con học cuối cấp thì mới định hướng nghề nghiệp cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

Còn nhiều "dễ dãi" trong xét giáo sư, phó giáo sư ở một số hội đồng ngành

Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, việc tổ chức trình bày báo cáo khoa học tổng quan còn mang tính hình thức ở một số Hội đồng giáo sư ngành/liên ngành, chưa rà soát kỹ các minh chứng…

Bộ GD-ĐT: Tốt nghiệp ngành Y phải qua kỳ thi sát hạch mới được hành nghề

Tất cả những người được đào tạo khối ngành sức khỏe từ các cơ sở giáo dục đại học, nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua các kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh.

Thành phố Hòa Bình: Điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình có 19 Hội Khuyến học xã, phường, 214 chi hội khuyến học xóm, tổ dân phố và 9 ban khuyến học trực thuộc, tổng số 33.304 hội viên. Phát triển được 173/182 Ban Khuyến học ở các đơn vị bộ đội, công an, doanh nghiệp, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp, dòng họ, đạt 95%. Đến nay, 19/19 xã, phường có lãnh đạo Hội Khuyến học được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng, có lãnh đạo Hội chuyên trách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục