(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.


Giáo viên trường THCS Yên Trị (Yên Thủy) cảnh báo về tác hại của thuốc lá cho học sinh. 

Trường THCS Yên Trị (Yên Thủy) là một trong những nhà trường thường xuyên tổ chức những tiết sinh hoạt ngoại khóa với nhiều chủ đề thiết thực, bổ ích, trong đó có nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thầy giáo Đinh Ngọc Kiên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các em rất tò mò, dễ bắt chước, làm theo mà không lường trước được những tác hại nguy hiểm. Các em cũng chưa hiểu rằng, học đòi hút thuốc lá rồi sẽ thành thói quen, thành nghiện thuốc lá, khó bỏ, hậu quả là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em và những người xung quanh. Do đó, ngoài việc có biển cấm hút thuốc lá khắp các phòng học, trong khuôn viên, nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền đến học sinh, nhất là học sinh nam về tác hại của thuốc lá. 

Truyền thông là giải pháp hữu hiệu hàng đầu ngành Giáo dục đang triển khai để ngăn chặn thuốc lá xâm nhập học đường, giữ gìn môi trường sư phạm không khói thuốc. Từ cuối năm 2019 đến nay, một số trường như THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình)... đã tổ chức các buổi truyền thông chuyên đề về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, với sự tham gia của cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường. Đồng chí Tăng Văn Quang, Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Tại buổi truyền thông, cán bộ, giáo viên nhà trường được tiếp cận với những thông tin đáng báo động về tình trạng hút thuốc lá, ảnh hưởng của thuốc lá tại nước ta. Đặc biệt là việc tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ đang gia tăng, tuổi bắt đầu hút thuốc cũng ngày càng trẻ hóa. Ngoài ra, học sinh cũng thường xuyên bị ảnh hưởng thụ động bởi khói thuốc lá tại nhà và nơi công cộng. Qua truyền thông, cán bộ, học sinh nhà trường ý thức được việc thực hiện trường học không khói thuốc giúp học sinh, giáo viên đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Hiện nay, nhà trường chưa phát hiện học sinh nào sử dụng thuốc lá.

Trong những năm qua, ngành GD&ĐT đã tích cực triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong nhà trường, đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa yếu tố nguy cơ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, trong đó có thuốc lá và lạm dụng rượu, bia, đồ uống có cồn. Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, các nhà trường đã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên tại đơn vị. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ sở giáo dục, nơi làm việc, quyền của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá.

Đặc biệt là tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong các cơ quan quản lý giáo dục, phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên. Tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các đơn vị, trường học, hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng đơn vị, trường học.


Dương Liễu

Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục