(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.


Câu lạc bộ các nhóm nhảy trường THPT Công Nghiệp (TP Hòa Bình) tham gia Giải thể dục Aerobic, Hội khỏe phù đổng tỉnh Hòa Bình lần thứ 8, năm 2019 đạt giải nhất toàn đoàn.

Trường THPT Công Nghiệp đã phát triển  được 5 CLB, gồm: CLB truyền thông (tập hợp thành viên có năng khiếu về quay phim, chụp ảnh; biên tập, viết tin, bài; phát thanh viên); CLB bóng rổ (thành viên có năng khiếu về bóng rổ); CLB nói tiếng Anh (thành viên có năng khiếu về nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh); CLB các nhóm nhảy (thành viên có năng khiếu về vũ hội như nhóm CAK, nhóm DNC...); CLB bảo vệ môi trường (thành viên tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, sự kiện "đổi giấy, rác thải nhựa lấy cây xanh"...)

Tham gia vào các CLB, học sinh có cơ hội thể hiện tài năng, niềm đam mê của bản thân. Đồng thời, là môi trường để học sinh tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Do đó, học sinh được tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các CLB theo sở thích, dưới sự định hướng hoạt động của đội ngũ giáo viên và Đoàn Thanh niên. Điều này đã tạo cho các em sự hứng thú, tự do sáng tạo, thể hiện đam mê, qua đó phát triển năng lực cá nhân, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Có thể thấy rõ hiệu quả giáo dục từ CLB sở thích thông qua hoạt động của CLB nói tiếng Anh. Được hình thành từ một nhóm học sinh có niềm đam mê với tiếng Anh, đến nay, CLB đã thu hút phần lớn học sinh khối D và cán bộ, giáo viên bộ môn tham gia. CLB đã tổ chức được nhiều hoạt động như: duy trì góc học tập tiếng Anh, xây dựng chương trình phát thanh bằng tiếng Anh mỗi tuần 1 số, được phát trên hệ thống loa truyền thanh của nhà trường; tổ chức chương trình Festival tiếng Anh, với sự tham gia của 3 trường: THPT Công Nghiệp, THPT Kim Bôi và PTDTNT THPT tỉnh; mô hình hội nhập quốc tế cho học sinh, thi hùng biện nói bằng tiếng Anh, nghe, trả lời câu hỏi, mô tả bức tranh bằng tiếng Anh, giao lưu với các giáo viên người nước ngoài...; tổ chức hoạt động ngoại khóa "sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học"; tổ chức cho học sinh đi thăm quan, trải nghiệm thực tế...

 Thông qua các hoạt động, học sinh được củng cố kiến thức, mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời làm phong phú vốn tri thức, kinh nghiệm. Được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh tự tin, chủ động lĩnh hội kiến thức, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, từ đó, hình thành tình cảm chân thành với bạn bè, có niềm tin vào cuộc sống, thái độ đúng đắn trước nhiệm vụ học tập của bản thân. Đặc biệt, từ chỗ học sinh sợ giao tiếp tiếng Anh, né tránh khi được giáo viên đặt câu hỏi, sau các hoạt động thường xuyên của CLB tiếng Anh, các em đã mạnh dạn, tự tin hơn. Trong các kỳ hoạt động, các em đã thảo luận nhiều chủ đề tiếng Anh có ý nghĩa, tổ chức nhiều trò chơi sôi nổi. Các hình thức học tiếng Anh được sân khấu hóa, tạo không khí học tập, vui chơi thực sự hữu ích.

Nhờ đó, kết quả học tập môn tiếng Anh trong nhà trường được nâng cao, đội tuyển tiếng Anh của nhà trường luôn đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh. Trong 5 năm (năm 2015 - 2020), tại kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh, toàn trường có 45 học sinh đạt giải, với 4 giải nhất, 12 giải nhì, 14 giải ba, 15 giải khuyết khích, đạt 6 giải thi tài năng tiếng Anh cấp tỉnh, 17 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh trên internet cấp tỉnh, tham gia cuộc thi Olimpic tiếng Anh cấp tỉnh lần thứ nhất, do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức đạt giải nhì.

Có thể thấy, mô hình các CLB trong trường học là một phần quan trọng trong chương trình phát triển toàn diện của nhà trường; tạo điều kiện cho học sinh thực hành những điều đã học, cũng như phát triển tối đa khả năng của mỗi cá nhân. Quan trọng hơn sau những trải nghiệm cùng CLB, mỗi học sinh sẽ thêm tự tin với những kiến thức, kỹ năng thu được. Mô hình các CLB trong trường học góp phần xây dựng "Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, hình thành những phẩm chất, năng lực cho học sinh đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.


Minh Tuấn

Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục