Ngày 22/10, vùng lũ Hà Tĩnh đã ngớt mưa nhưng sân trường ở nhiều cơ sở vẫn ngập sâu trong nước. Tranh thủ lúc trời vừa hửng nắng, các giáo viên đã lội nước để kịp thời dọn dẹp trường lớp. Nhiều giáo viên đã rơi nước mắt khi thấy sách vở, đồ dùng học tập của học trò bị ngâm trong nước lũ.


Giáo viên trường tiểu học Cẩm Duệ dọn vệ sinh trường, lớp học ngay khi nước đang rút dần. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Trường Tiểu học Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nằm ở điểm ngập sâu nhất của huyện Thạch Hà. Trời vừa tạnh, các thầy cô giáo đã mang chổi, xô, vượt quãng đường còn ngập nước để đến trường dọn dẹp. Đến thời điểm này, vị trí trũng nhất trong sân trường vẫn còn ngập gần một mét nước, các lớp học bị ngập hơn 50 cm, tại dãy nhà lớp 1 và dãy phòng bán trú nước ngập đến đầu gối.

Đang vớt hững cuốn sách ngâm trong bùn nước, cô Nguyễn Thị Hoài Phương, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Tân, cho biết: "Sáng 22/10, chúng tôi mới tiếp cận được trường do mấy ngày qua nước lên cao quá. Nhìn cảnh sách vở của học trò trôi lềnh bềnh trong nước, các thầy, cô đều xót xa. Mỗi bộ sách như thế này có giá hơn 500.000 đồng, giờ không dùng được nữa thì lấy đâu ra sách giáo khoa để các em tiếp tục học đây”.

Các thầy, cô giáo chia sẻ, dù trước khi lũ tràn về nhà trường đã tranh thủ kê cao bàn ghế, sách vở đồ dùng học tập nhưng do không lường trước được nước lên cao như vậy nên thiệt hại là không tránh khỏi.

Thầy Trần Huy Hợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân, cho biết: "Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, sân Trường Tiểu học Thạch Tân ngập hơn 2 mét, nhiều dãy phòng học ngập đến gần 1 mét rưỡi. Dù nhà trường đã có sự chuẩn bị nhưng nước lũ về nhanh quá, chúng tôi không kịp trở tay. Trường ngập sâu trong nước lũ, khiến toàn bộ sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị hư hỏng. Toàn bộ bàn ghế, nội thất văn phòng của nhà trường được làm bằng gỗ MDF đều bị bong tróc, sập, hư hỏng. Thầy cô đang nỗ lực đem sách vở ra phơi, nếu không khắc phục được thì phải mua mới toàn bộ sách cho học trò mà bây giờ mua lại sách không phải là điều dễ”.

Với tinh thần "tương thân, tương ái”, sẻ chia cùng đồng nghiệp, ngành giáo dục Thạch Hà huy động giáo viên các trường đã dọn xong nước bùn đến chung sức cùng các trường bị ngập sâu hơn. Sát cánh cùng đội ngũ giáo viên, lực lượng Công an huyện Thạch Hà cũng kịp thời có mặt để hỗ trợ nhà trường.


Giáo viên trường tiểu học Cẩm Duệ dọn vệ sinh trường, lớp học ngay khi nước đang rút dần. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Cách Trường Tiểu học Thạch Tân 500 mét là Trường Mầm non Thạch Tân. Đến ngày 22/10, nước ở sân trường này vẫn còn cao hơn một mét. Các cô giáo phải trèo qua tường ở đoạn cao nhất để vào bên trong và nỗ lực dọn dẹp. Bên trong trường, đồ dùng học tập, đồ chơi của học trò trôi lềnh bềnh trong nước, nhiều dụng cụ, đồ dùng bị bùn vùi lấp.

Cô Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân, chia sẻ: Trước khi lũ về, đến tối muộn ngày Chủ nhật (18/10), chúng tôi vẫn còn ở đây kê lại đồ đạc. Nhưng không ngờ nước lũ tràn về nhanh quá, cao hơn những lần khác nên dù đã được kê cao thì đồ chơi, đồ dùng học tập, sách vở của các cháu vẫn bị nước lũ nhấn chìm. Mong muốn lớn nhất của nhà trường lúc này là được các ban, ngành, nhà hảo tâm hỗ trợ để nhà trường khắc phục khó khăn, sớm đón trẻ trở lại trường. Bởi thời điểm này, phụ huynh cũng rất muốn trường sớm mở cửa để có thể gửi trẻ và tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, khôi phục sản xuất.

Cô Nguyễn Thanh Nga, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà, cho biết, sau lũ, nhiều vật dụng, đồ dùng học tập của học sinh và một số trang thiết bị ở thư viện đã bị hư hỏng. Huyện Thạch Hà có 37 trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ, dù còn bộn bề khó khăn nhưng ngay khi nước rút, công tác vệ sinh đã được ngành Giáo dục Thạch Hà triển khai.

Theo thống kê sơ bộ từ ngành giáo dục Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đến nay còn khoảng 50 trường đang bị ngập, chủ yếu ở các xã Tân Lâm Hương, Thạch Thắng, Thạch Đài, Tượng Sơn (huyện Thạch Hà); các xã Cẩm Quan, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Quang, Cẩm Thành... (huyện Cẩm Xuyên) và ở các phường Nam Hà, Hà Huy Tập, Đại Nài... (thành phố Hà Tĩnh). Đến thời điểm hiện tại, các trường đang chạy đua với thời gian, nước rút đến đâu vệ sinh trường lớp đến đó để sớm ổn định việc tổ chức dạy và học.

                            Theo TTXVN/ Báo tin tức

Các tin khác


Nâng cao chất lượng ăn bán trú cho trẻ mầm non

(HBĐT) - Toàn tỉnh có 190/222 trường mầm non (MN), đạt 85,6% đã sử dụng phần mềm về tính khẩu phần ăn và quản lý bếp ăn (các phần mềm đều được Bộ GD&ĐT khảo sát và có văn bản công nhận đủ điều kiện). Các trường còn lại thực hiện theo cách tính khẩu phần dinh dưỡng theo phương pháp truyền thống và vẫn đảm bảo đúng và phù hợp với khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi MN của Bộ Y tế. Các bữa ăn không chỉ đảm bảo về lượng mà cũng không ngừng được nâng cao về chất. Qua đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt.

Ngành Giáo dục: Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” 

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà” do Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh phát động đã tác động mạnh mẽ, tạo động lực để nữ cán bộ, nhà giáo trong các đơn vị phát huy năng lực, sở trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và chăm sóc gia đình.  

Ngày nhà giáo Việt Nam - Nghĩ về người thầy

(HBĐT) - Người thầy - nghĩa đầu tiên của danh từ này dành cho người được đào tạo có năng lực sư phạm. Đời của mỗi người ai cũng có thầy.

“Những người anh hùng vô danh”

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm việc mở mang dân trí, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Người đánh giá rất cao vai trò của giáo dục đối với sự hưng thịnh của đất nước, với nhiệm vụ cực kỳ trọng đại là nâng cao dân đức, mở mang dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, là động lực của sự phát triển, đưa nước nhà tiến tới giàu mạnh, dân chủ, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Công nghiệp và 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Sáng 20/11, trường THPT Công Nghiệp tổ chức lễ kỷ niệm 50 ngày thành lập (1970 -2020) và 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tới dự và chia vui với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và TP Hòa Bình.

Thẩm định xã đạt nông thôn mới năm 2020 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn công tác Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh vừa thẩm tra việc thực hiện các tiêu chí xã NTM tại 2 xã Cao Sơn và xã Toàn Sơn (Đà Bắc) để hoàn thiện hồ sơ đề nghị đạt chuẩn NTM năm 2020.   

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục