(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 21 trường trực thuộc Phòng GD&ĐT với hơn 5.000 học sinh, trong đó, học sinh là người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng gần 90%. Để đảm bảo việc nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học học trên địa bàn huyện đã tích cực thực hiện việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh.Học sinh lớp 1, trường tiểu học Đồng Chum (Đà Bắc) trong tiết học Tiếng Việt theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số giải pháp như: tăng cường tiếng Việt trong các môn học và hoạt động giáo dục; tạo môi trường học tập, giao tiếp bằng tiếng Việt cho tất cả các đối tượng học sinh. Đối với học sinh còn hạn chế về vốn tiếng Việt, giáo viên có thể sử dụng tiếng dân tộc để hướng dẫn các em thực hiện một số hoạt động học tập, vui chơi, sau đó dần dần chuyển sang sử dụng tiếng Việt. Đối với lớp 1 có nhiều học sinh DTTS chưa biết, hoặc biết ít tiếng Việt, các đơn vị tổ chức dạy học tăng thời lượng cho 2 môn Tiếng Việt và Toán, có thể giảm thời lượng các môn học khác, nhưng không được bỏ tiết, bỏ bài. Đối với các lớp 2, 3, 4, 5: tăng cường dạy học tiếng Việt trong tất cả các môn học và hoạt động giáo dục, chú trọng việc rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, nhằm phát triển vốn tiếng Việt cho học sinh. Huyện cũng đã nỗ lực triển khai việc dạy học 2 buổi/ngày; đồng thời xây dựng được 2 trường PTDTBT đều thuộc các đơn vị vùng đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho học sinh DTTS đến trường học thuận lợi, có nhiều thời gian học tập ở trường, nhờ đó, chất lượng học tập môn Tiếng Việt được nâng lên.

Ngoài ra, để tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS, các nhà trường tích cực xây dựng mô hình "thư viện thân thiện”, "thư viện xanh”, xây dựng cho học sinh thói quen đọc sách, tăng cơ hội tiếp cận sách, tiếp cận thông tin, phát triển khả năng tìm kiếm thông tin, rèn kỹ năng đọc hiểu tiếng Việt, góp phần hỗ trợ học tốt môn Tiếng Việt.

Kết quả của những giải pháp phù hợp trên đã giúp 100% học sinh lớp 1 được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Các lớp 2, 3, 4, 5 đều được tăng cường tiếng Việt trong các môn học và hoạt động giáo dục, các tiết tăng cường buổi 2. Chất lượng giáo dục đại trà của học sinh được nâng lên. Học sinh tích cực tham gia hoạt động tập thể của trường, khả năng giao tiếp của các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp.

Tuy nhiên, việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS tại huyện cũng gặp một số khó khăn như: hầu hết các trường tiểu học, TH&THCS, PTDTBT TH&THCS vùng DTTS ở huyện Đà Bắc đều xa trung tâm huyện; một số trường có nhiều điểm lẻ, có những điểm trường lẻ cách điểm trường chính từ 9 - 10 km; vẫn còn lớp ghép 2-3 trình độ, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm tra, đôn đốc của nhà trường và các cấp quản lý giáo dục. Cơ sở vật chất các trường còn thiếu phòng học, phòng chức năng, phòng thư viện, trang thiết bị dạy học hiện đại còn ít, kinh phí hạn chế... Học sinh là người DTTS thường phát âm chưa chuẩn, nhiều học sinh còn e dè, nhút nhát, thiếu tự tin khi đến trường.

Để giải quyết những khó khăn, tồn tại, đồng chí Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường tổ chức chuyên đề bàn giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường. Từ đó, nắm rõ được thực trạng, nguyên nhân, đề ra những giải pháp, chú trọng tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS, hạn chế tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành môn Tiếng Việt. Các trường phải tổ chức tốt việc sinh hoạt chuyên môn, giáo viên thiết kế bài học linh hoạt, không rập khuôn, máy móc; sử dụng triệt để, hiệu quả các đồ dùng, trang thiết bị dạy học được cấp và tự làm. Đồng thời, duy trì tổ chức các cuộc giao lưu cho học sinh như "Giao lưu tiếng Việt của chúng em”; thành lập câu lạc bộ Tiếng Việt tại các trường để nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt, tổ chức Ngày hội học sinh nhằm giúp các em có môi trường giao lưu, rèn kỹ năng sống cho học sinh, đặc biệt là học sinh DTTS.        


Dương Liễu

Các tin khác


Đoàn cán bộ, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thăm, làm việc tại Báo Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 27/10, Báo Hòa Bình đã đón đoàn cán bộ, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến thăm, làm việc.

Tỉnh Hòa Bình có 4 đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020

(HBĐT) - Đại hội "Cháu ngoan Bác Hồ” toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/10 tại Thủ đô Hà Nội. Với chủ đề "Hoa thơm dâng Bác”, đại hội có sự tham dự của 344 đại biểu là đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc đại diện cho gần 13 triệu đội viên, thiếu nhi cả nước, trong đó tỉnh ta có 4 đại biểu.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(HBĐT) - LTS: Trên địa bàn tỉnh, dân số trong độ tuổi lao động khu vực nông thôn hiện chiếm trên 80% tổng số lao động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm tạo việc làm cho lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020" (Đề án 1956) được triển khai 10 năm qua đã đem lại những kết quả khả quan, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về vấn đề này.

Hiệu quả công tác đào tạo nghề ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Thực hiện Đề án số 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), huyện Tân Lạc đã triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Thành phố Hòa Bình chú trọng đào tạo nghề phi nông nghiệp

(HBĐT) - Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn (LĐNT) trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TP Hòa Bình đã triển khai hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp.

Hội nghị ký kết giao ước thi đua khối các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Ngày 26/10, tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã diễn ra lễ ký kết giao ước thi đua năm học 2020 - 2021 khối thi đua các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (CĐ, TCCN).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục