(HBĐT) - Những năm gần đây, đào tạo nghề phi nông nghiệp đã và đang trở thành một hướng đi mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nghề ở nông thôn. Tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, đào tạo nghề phi nông nghiệp luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng với đa dạng nghề đào tạo, phù hợp nhu cầu thực tế của người lao động và thị trường. 


Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, trường Cao đẳng KT - KT Hòa Bình tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh đào tạo nghề. 


Hiện nay, cơ cấu đào tạo nghề tại trường gồm 5 nhóm nghề chính. Nhóm nghề nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ và các nghề phi nông nghiệp khác, với tổng số 53 lớp, hơn 1.200 học viên. Theo đồng chí Võ Hoài Giáp, Trưởng phòng Đào tạo công tác học sinh, sinh viên nhà trường, trong những năm gần đây, bên cạnh các nghề nông nghiệp, nhà trường đẩy mạnh đào tạo các nghề phi nông nghiệp. Đây là một đòi hỏi tất yếu, bởi trong xu hướng hiện nay, đất nông nghiệp đang dần thu hẹp, lao động nông nhàn khá đông. Xuất phát từ thực tế đó, nhà trường đã phối hợp các Hội, đoàn thể cơ sở như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu và đã hình thành đào tạo một số nghề mới như: chế biến món ăn, pha chế đồ uống, nghiệp vụ lễ tân, kế toán HTX, máy tính văn phòng, chế biến sản phẩm từ cây nông nghiệp, giúp việc gia đình.

Với những nghề phụ nông nghiệp mới đưa vào giảng dạy, nhà trường phối hợp và liên kết đào tạo theo nhiều hình thức đào tạo, như vừa học vừa làm, mở lớp lưu động tại các địa phương. dạy tích hợp lý thuyết và thực hành. Mặc dù còn khó khăn, nhưng nhà trường đã lồng ghép các chương trình, dự án về đào tạo nghề để hỗ trợ 100% kinh phí học tập cho học viên. Mỗi học viên tham gia học nghề được hỗ trợ 30 nghìn đồng/ ngày; hỗ trợ kinh phí đi lại cho giáo viên 50 nghìn đồng/ngày. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã liên kết với các doanh nghiệp, trang trại, dịch vụ để tạo hiện trường đào tạo, hình thành các cơ sở thực hành, thực tập tại địa phương. Việc giảng dạy áp dụng phương pháp học qua trải nghiệm, học tích hợp và phương pháp truyền nghề.

Nhờ hình thức liên kết đào tạo, công tác giải quyết việc làm sau đào tạo được thuận lợi hơn. Cũng theo đồng chí Võ Hoài Giáp, bằng việc gửi học viên đào tạo tại các trung tâm, cơ sở kinh doanh, nhiều học viên có thành tích tốt đã được nhận vào làm việc. Bên cạnh đó, các em không chỉ được học chuyên môn, mà còn trải nghiệp thực tế công tác quản lý, cũng như kỹ năng ứng xử, giao dịch. Vì vậy, sau khi tích lũy được kinh nghiệm qua quá trình học tập, trải nghiệm, nhiều học viên đã mạnh dạn mở cơ sở sản xuất - kinh doanh phù hợp với ngành nghề đào tạo. Ngoài ra, nhà trường liên kết với các doanh nghiệp như công ty Nhà sạch, doanh nghiệp may xuất khẩu và các công ty du lịch, để tạo việc làm cho học viên các nghề về giúp việc gia đình, may công nghiệp, nghiệp vụ lễ tân, du lịch, nấu ăn.

Với sự đổi mới hoạt động dạy nghề, hướng mạnh vào các ngành nghề phi nông nghiệp nhằm tăng cơ hội việc làm cho người lao động, trong những năm qua, tỷ lệ học viên qua đào tạo có việc làm của nhà trường đạt khá cao. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục hướng mạnh vào các nghề dịch vụ như bán hàng, du lịch cộng đồng, nghiệp vụ chế biến món ăn, pha chế và may công nghiệp...


P.L

 


Các tin khác


Xây dựng được 156/222 trường mầm non có môi trường giáo dục đạt mô hình điểm theo bộ tiêu chí

(HBĐT) - Ngày 1/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016 – 2020”.

Hội thảo đánh giá kết quả khảo sát tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình vừa tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả khảo sát tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường tại 4 huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi và Cao Phong của tỉnh Hòa Bình thuộc Đề án Dạy và học tiếng dân tộc Mường giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao

Việc ký kết hợp tác thành lập công ty liên doanh phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tế, góp phần tạo đầu ra cho sinh viên Đà Nẵng.

Trường PT DTNT THCS & THPT huyện Kim Bôi: Hiệu quả từ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Kim Bôi (PT DTNT THCS & THPT Kim Bôi) vào đúng dịp nhà trường đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020).

Trường TH&THCS Nam Sơn: Cánh chim đầu đàn của giáo dục vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) - Vùng cao huyện Tân Lạc mùa đông đến sớm. Gần 7h mà con đường dẫn vào trường TH&THCS Nam Sơn (xã Vân Sơn) vẫn mịt mù sương muối, không nhìn rõ mặt người. Thời tiết khắc nghiệt là vậy, nhưng vẫn không ngăn được bước chân học sinh vùng cao hiếu học đến trường. Vượt lên rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhiều năm liền, thầy trò trường TH&THCS Nam Sơn luôn giữ vững vị trí là cánh chim đầu đàn của giáo dục vùng cao Tân Lạc.

Tập huấn giảng viên kiêm chức (bước 2) cho trên 30 cán bộ Công đoàn chuyên trách

(HBĐT) - Ngày 23/11, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn giảng viên kiêm chức (bước 2) cho trên 30 đồng chí cán bộ Công đoàn chuyên trách Công đoàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục