(HBĐT) - Vùng cao huyện Tân Lạc mùa đông đến sớm. Gần 7h mà con đường dẫn vào trường TH&THCS Nam Sơn (xã Vân Sơn) vẫn mịt mù sương muối, không nhìn rõ mặt người. Thời tiết khắc nghiệt là vậy, nhưng vẫn không ngăn được bước chân học sinh vùng cao hiếu học đến trường. Vượt lên rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhiều năm liền, thầy trò trường TH&THCS Nam Sơn luôn giữ vững vị trí là cánh chim đầu đàn của giáo dục vùng cao Tân Lạc.


Học sinh trường TH&THCS Nam Sơn, xã Vân Sơn (Tân Lạc) được tăng cường các tiết thực hành để củng cố kiến thức, kỹ năng. 

Địa bàn vùng cao giao thông đi lại vất vả, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trường TH&THCS Nam Sơn có đến 41% học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường được xây dựng từ lâu, hiện cơ sở vật chất đã xuống cấp. Nhiều học sinh ở xóm Xôm, cách trường đến 8 km. Thời tiết vùng cao khắc nghiệt nên học sinh khá vất vả. Ngoài ra, sự quan tâm của phụ huynh đối với việc học của con em chưa thật tốt, nhiều em bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông, bà. Vượt lên những khó khăn đó, nhiều năm nay, nhà trường duy trì được việc không có học sinh trong độ tuổi đến trường bỏ học; tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 100%. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường luôn đứng đầu các trường vùng cao của huyện.

Hiện, nhà trường có 2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2019 - 2020 vừa qua, học sinh Hà Minh Nghĩa (lớp 5) đoạt giải nhất kỳ thi vẽ tranh tuyên truyền về biển, đảo. Cũng trong năm học này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cuộc thi học sinh giỏi bị hạn chế tổ chức. Nhưng những năm trước đó như năm học 2018 - 2019, trường đoạt giải nhất trong "Giao lưu ngày hội học sinh tiểu học” khối các trường vùng cao của huyện; ở bậc THCS có 10 em đạt học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa, 13 học sinh đạt giải cấp huyện các môn TDTT ở Hội khỏe Phù Đổng huyện. Gần đây nhất, đầu tháng 11 vừa qua, nhà trường đạt giải ba cả ở bậc tiểu học và bậc THCS tại "Hội thi tìm hiểu kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học” huyện Tân Lạc năm 2020.

Chia sẻ về những bài học kinh nghiệm để có được kết quả trên, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Đầu năm học, nhà trường có bài thi khảo sát. Kết thúc học kỳ I, căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá lên danh sách học sinh có kết quả yếu kém, để có hình thức kèm cặp, giúp đỡ phù hợp. Đồng thời, chỉ đạo giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm phải tìm hiểu hoàn cảnh từng học sinh, khảo sát trình độ của học sinh theo từng môn, để có biện pháp bổ sung kiến thức cho các em. Nhà trường cũng tăng cường kiểm tra giáo án, dự giờ kiểm tra việc dạy và học của giáo viên, học sinh, kiểm tra việc phụ đạo học sinh yếu. Yêu cầu giáo viên trong các tiết dạy cần chú trọng, quan tâm hơn nữa đến đối tượng học sinh yếu. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra đột xuất chất lượng thực tế của học sinh, thông qua bài kiểm tra tại lớp, hoặc hỏi đáp nhanh tại lớp. Chỉ đạo giáo viên khi dạy tăng tiết, cần chú ý những kiến thức mang tính chất vận dụng, khắc sâu lý thuyết, gắn lý thuyết với thực hành.


Dương Liễu

Các tin khác


Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 508 nghìn học sinh bậc THCS. Kết quả học tập trong học kỳ I vừa qua là đã có 35,5% học sinh đạt xếp loại văn hóa giỏi.

Tín hiệu tích cực trong dạy và học Tin học bậc tiểu học

Việc dạy và học môn môn Tin học hiện đang được tiếp tục đẩy mạnh tại các trường tiểu học và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh tiểu học được học Tin học tăng lên qua từng năm học.

Truyền thông, tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho hơn 400 học sinh huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 18/1, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Cao Phong tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho học sinh tại huyện Cao Phong.

Chủ động chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1 ở năm học 2020 - 2021, công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2 từ năm học 2021 - 2022 được chủ động thực hiện từ sớm.

Con lớp lá, sắp vào lớp 1, cha mẹ tất tả tìm ''lò luyện'': Giải mã nỗi lo của phụ huynh

Phụ huynh có con lần đầu tiên đi học lớp 1, từ mầm non lên tiểu học là một bước ngoặt với trẻ. Nỗi lo này là dễ hiểu. Vì đâu mà phụ huynh ‘hốt hoảng’ khi con chuẩn bị vào lớp 1?

Khi phụ huynh "phát cuồng" vì điểm số, thành tích của con

Có vẻ nặng nề khi dùng từ "phát cuồng" nhưng thực tế không ít phụ huynh rơi vào trạng thái như vậy vì điểm số của con. Từ đó, áp lực lên con trẻ còn khủng khiếp hơn nữa...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục