(HBĐT) - Kể từ 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn ngoài cộng đồng ngày 30/1/2021 thì từ đó đến nay, tỉnh ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào mới. Toàn tỉnh đã có 1 tháng khá yên bình, công tác phòng, chống dịch được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Vậy nên ngày 1/3 là thời điểm an toàn và phù hợp để tỉnh lựa chọn đưa học sinh toàn tỉnh trở lại trường.


Học sinh trường PT DTNT B Đà Bắc được kiểm tra thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe khi trở lại trường học sáng 1/3/2021.

Trước khi đón học sinh trở lại trường, từ ngày 25 – 26/2, đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra tại 10/10 huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch và chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường. Các nhà trường qua hệ thống tin nhắn vnEdu đã thông báo tới phụ huynh về lịch học trở lại, các yêu cầu về phòng, chống dịch, đồ dùng cá nhân… để phụ huynh chủ động chuẩn bị cho con em. 100% trường học trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã khá ổn định. Do đó, sáng 1/3, phụ huynh và học sinh đến trường trong tâm trạng phấn khởi, yên tâm. 100% học sinh, phụ huynh đều đeo khẩu trang khi đưa con đến trường. Mỗi học sinh đều được bố mẹ chuẩn bị 1 bình nước hoặc chai nước riêng.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Trường phòng GD&ĐT TP Hòa Bình cho biết: Thành phố hiện có 69 trường học với tổng số 1.393 lớp, 30.678 học sinh; 2.148 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Để chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh trở lại trường học vào ngày 1/3/2021, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị trường học, phòng GD&ĐT đã yêu cầu 100% nhà trường chủ động thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường, lớp, bề mặt, đồ dùng dạy học,... trước khi học sinh trở lại trường học. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, vật tư y tế đảm bảo điều kiện phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh: vòi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch rửa tay nhanh, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt... Nêu cao tinh thân trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, phòng chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao, tuyệt đối không được chủ quan trong việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh làm tốt công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K”: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Tăng cường cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe của gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực. Phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc theo dõi sức khỏe học sinh (đặc biệt các đơn vị có học sinh đến từ các tỉnh giáp danh như Yên Mông, Quang Tiến, Thịnh Minh, …) và chuẩn bị bình nước cá nhân cho con em sử dụng tại lớp học đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm tăng cường thể lực, sức đề kháng cho học sinh.

Ngay trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học, tất cả các nhà trường từ trung tâm TP Hòa Bình cho đến các huyện vùng cao đều thực hiện việc đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị để vận dụng linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện việc giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệnh giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người. Ngay trong sáng 1/3, các trường đã tổ chức việc học tập bình thường; riêng một số trường PT DTNT thì tổ chức cho học sinh dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn nơi ở, chiều 1/3 mới bắt đầu tiến hành việc học.

Chị Hà Phương Thảo, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Vừa qua, trên địa bàn phường có 1 trường hợp F0, trường con tôi theo học cũng có cháu học sinh là F1, tuy nhiên được biết cháu đã cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nữa, tất cả các kết quả xét nghiệm đều là âm tính. Trường tiểu học Lê Văn Tám cũng đã thực hiện nghiêm túc, cẩn thận việc khử khuẩn cũng như triển khai các giải pháp phòng dịch nên tôi hoàn toàn yên tâm khi con trở lại trường. Thú thực là việc học qua internet, phiếu giao bài tập kết quả cũng còn hạn chế nên phụ huynh mong muốn con em được đến trường học trực tiếp. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là các nhà trường phải thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho các con.

Dương Liễu

Các tin khác


Thi “Cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021”

(HBĐT) - Từ ngày 13 - 15/4, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội thi "Cán bộ, giáo viên, nhân viên thư việc giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021". Tham dự hội thi có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện được chọn lựa từ 10 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT.

Trung tâm Dạy nghề tư thục Long Thành: Kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4)

(HBĐT) - Ngày 15/4, Trung tâm Dạy nghề tư thục Long Thành tổ chức kỷ niệm Ngày Người Khuyết tật (NKT) Việt Nam (18/4), lễ cưới tập thể cho 2 cặp đôi thanh niên khuyết tật. Tới dự và chung vui có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, MTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH, Hội CTĐ, Hội Bảo trợ NTT&TMC, Thành Đoàn Hòa Bình, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình).

Hơn 300 thí sinh tham gia Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

Chiều 14-4, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Bộ GD và ĐT phối hợp Hội Vật lý Việt Nam khai mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 năm 2021.

Khai mạc hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Ngày 13/4, Sở GD&ĐT đã tổ chức khai mạc hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên thư việc giỏi cấp tỉnh năm học 2020 – 2021. Dự hội thi có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện được chọn lựa từ 10 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.

Tuyên truyền kỹ năng  phòng cháy chữa cháy tại trường PTDTNT THPT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh phối hợp với trường PTDTNT THPT tỉnh tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC cho các thầy cô giáo và học sinh trong trường. 

Huyện Cao Phong ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Cao Phong, năm học 2019 - 2020, ở độ tuổi từ 15 - 18 tuổi, toàn huyện có 273/2.360 học sinh bỏ học (chiếm trên 11%). Trong đó, bậc THCS chiếm 2,4%, bậc THPT chiếm 8,6%. Trước thực tế trên, cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục huyện đã quyết liệt thực hiện các giải pháp để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục