(HBĐT) - "Trường tôi! Tự giác - tích cực - trách nhiệm - tự tin - vượt khó! Đó là những gì tôi muốn chia sẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ bị gãy xương mu bàn chân, phải bó bột vẫn chống nạng vượt gần 15 km đến trường gieo con chữ. Thầy Bùi Hồng Nhiệm cùng cô Phạm Thị Hương Thu dẫn dắt đội dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của nhà trường và đạt giải nhất, giải nhì tại hội thi cấp huyện. Hôm nay là ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19, cả Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đều đi công tác nhưng mọi hoạt động giáo dục của nhà trường diễn ra bình thường, nề nếp được duy trì tốt. Nhìn sân trường sạch bóng dưới ánh nắng vàng sau gần 1 tuần học trực tuyến thì đủ biết tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của tôi đã cố gắng như thế nào!…”.


Tăng cường công tác phòng, chống để kiểm soát dịch Covid-19, trường tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) tổ chức test nhanh cho toàn bộ học sinh.

Những chia sẻ chân thành của thầy Nguyễn Tiến Bắc, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Cao Phong (Cao Phong) trên trang cá nhân facebook vừa qua đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người. Hòa vào quyết tâm chung của toàn ngành giáo dục tỉnh, đội ngũ cán bộ, giáo viên trường THCS thị trấn Cao Phong đang nêu cao tinh thần trách nhiệm khi tổ chức các hình thức dạy học phù hợp với tình hình mới, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương. Nhớ lại năm học 2020 - 2021, trong bối cảnh dịch diễn biến hết sức phức tạp tạo ra những áp lực chưa từng có đối với công tác giảng dạy, nhưng thầy và trò nhà trường đã vươn lên khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả, trường được UBND tỉnh ghi nhận là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2020 - 2021; cá nhân thầy Nguyễn Tiến Bắc được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”. Những kết quả đó vừa khẳng định bản lĩnh vừa tạo thêm động lực để thầy và trò nhà trường hướng tới mục tiêu cao hơn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục tạo ra những thách thức rất lớn đối với ngành giáo dục.

Trên phạm vi toàn quốc, theo thống kê của Bộ GD&ĐT: Thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tất cả các lĩnh vực KT-XH trong đó có GD&ĐT. Gần 20 triệu học sinh, sinh viên, hơn 1 triệu giáo viên, giảng viên trong cả nước không được đến trường trong một thời gian dài, cùng với đó là những khó khăn chồng chất… Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhìn nhận: Gần 2 năm qua, ngành giáo dục gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng toàn ngành nói chung và đội ngũ thầy, cô giáo đã khắc phục khó khăn, biến nguy thành cơ, coi đây là cú hích để thay đổi tư duy quản lý, phát huy sự sáng tạo trong mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn ngành giáo dục để tăng khả năng thích ứng hoàn cảnh. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng là cơ hội để ngành giáo dục đẩy mạnh chuyển đổi số…

Trong suốt 2 năm qua, dịch Covid-19 giống như một lò lửa đã được đun nóng rực, tạo thành môi trường đầy thách thức để rèn luyện bản lĩnh, ý chí, sức mạnh của thầy và trò cũng như toàn ngành giáo dục. Tại tỉnh hiện nay, cũng như các cơ sở giáo dục trên cả nước, các đơn vị, trường học đã bước vào năm học 2021 - 2022 với quyết tâm thực hiện "nhiệm vụ kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng giáo dục. Toàn ngành hiện có 532 đơn vị, trường học; tổng số 18.348 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 231.064 học sinh, sinh viên. Trước áp lực rất lớn của dịch Covid-19, đội ngũ thầy, cô giáo và cán bộ quản lý ngành giáo dục đã phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt ứng phó với tình hình để triển khai các phương thức dạy học phù hợp. Phương thức nào cũng đòi hỏi bản lĩnh và trách nhiệm rất cao để có thể đưa bài học "vượt lửa Covid-19” đến với học trò. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tin rằng khi cùng nhau vượt qua được lò lửa Covid-19, nhất định ngành giáo dục sẽ gặt hái được những tấm huy chương vàng!   

Thu Trang

Các tin khác


Yêu cầu làm rõ trách nhiệm liên quan đến thiếu sót trong kỳ thi học sinh giỏi

Ngày 23.5, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn, yêu cầu Sở GD-ĐT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021 - 2022.

Tỷ lệ cạnh tranh cao, học sinh "chạy đua" ôn tập vào lớp 10

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là học sinh lớp 9 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Năm nay, số thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 công lập gần gấp rưỡi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nên một số trường đã chạm mốc "một chọi hai" trở lên. Nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng trước mức độ cạnh tranh cao, đã dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi để chạy đua với thời gian.

Huyện Đà Bắc cần khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Đà Bắc về công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho 550 học sinh THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ ngày 17 - 19/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối với với Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Lạc tổ chức chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho học sinh THPT.

Khánh thành, bàn giao công trình trường TH&THCS Do Nhân

(HBĐT) - Ngày 20/5, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh phối hợp Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, UBND xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình trường TH&THCS Do Nhân, xã Nhân Mỹ. Tham dự có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, huyện Tân Lạc và chính quyền địa phương.

Năm điểm mới trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập (gọi tắt là Thông tư 01-04).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục