(HBĐT) - Tỉnh ta vừa hoàn thành đợt 1 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023. Ở đợt này, có tổng số 1.058 thí sinh đã đăng ký dự thi để giành 500 chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. "Sức nóng” luôn được duy trì suốt 3 ngày (4 – 6/6) tổ chức kỳ thi. 6 buổi thi thực sự là 6 buổi "cân não”, đòi hỏi mỗi thí sinh đều cần cố gắng hết sức để có thể giành suất trở thành học sinh trường Hoàng.  


Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên Hoàng Văn Thụ đã được tổ chức thành công, dự kiến đến giữa tháng 6/2022 sẽ công bố kết quả.

Thí sinh Hồ Mạnh Toàn đăng ký nguyện vọng 1 vào chuyên Văn, nguyện vọng 2 là chuyên Địa lý. Cả 2 lớp chuyên này đều có số lượng thí sinh dự thi cao nên Toàn hạ quyết tâm phải làm bài thi thật tốt. Sau buổi thi môn chuyên (Địa lý) vào sáng 6/6, Hồ Mạnh Toàn chia sẻ: 2 ngày đầu (4 – 5/6) thi 3 môn chung và môn chuyên Ngữ văn, em làm bài tốt, khá tự tin vào kết quả thi của mình. Tuy nhiên, vì có đến 184 thí sinh dự thi vào chuyên Văn nên em cũng hơi lo lắng. Em hy vọng có thể vào được chuyên Văn theo đúng nguyện vọng 1. Tuy nhiên, nếu trúng tuyển vào chuyên Địa lý theo nguyện vọng 2 thì em cũng hài lòng vì em đã cố gắng hết sức.

Kỳ thi năm nay ghi nhận kỷ lục về số lượng thí sinh dự thi vào một số lớp chuyên, như chuyên Tin 316 thí sinh dự thi, chuyên Trung 256 thí sinh, chuyên Anh 214 thí sinh… Ngay cả các lớp có số lượng thí sinh dự thi ít hơn nhiều, như chuyên Nga 72 thí sinh, chuyên Hóa 90 thí sinh… thì sức cạnh tranh vẫn được đánh giá là rất cao vì các thí sinh đều quyết tâm và có nền tảng học lực tốt, đặc biệt đối với môn chuyên đăng ký dự thi.

Chị Phạm Thị Hương ở thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) có con đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên Anh. Đồng hành cùng con trong 3 ngày thi căng thẳng, chị cũng như nhiều bậc phụ huynh khác, đều có chung tâm trạng hồi hộp và lo lắng. "Dù rất mong con thi đỗ nhưng không phải vì thế mà tôi đặt quá nhiều kỳ vọng và áp lực vào con. Tôi động viên con kết quả không quan trọng, chỉ cần con cố gắng hết sức, coi đây là một cuộc thi cọ sát để biết sức học của mình đang ở đâu, từ đó có kế hoạch học tập hiệu quả hơn trong 3 năm THPT” – chị Hương tâm sự.  

Năm học 2022 – 2023, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ được giao chỉ tiêu tuyển mới 500 học sinh lớp 10, phân bổ vào 12 lớp chuyên và 2 lớp cận chuyên, mỗi lớp không quá 35 học sinh. Đến hết ngày 1/6, nhà trường đã hoàn tất việc nhận hồ sơ tuyển sinh. Trước đó, ngày 25/5, Sở GD&ĐT đã ban hành quyết định về việc thành lập Hội đồng coi thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Hội đồng có 160 thành viên; trong đó, giám thị có 115 người; phục vụ, bảo vệ có 31 người; ngoài ra còn có các lực lượng công an tham gia bảo vệ an ninh kỳ thi.

Đồng chí Nguyễn Duy Tiến, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học – Sở GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng coi thi cho biết:  Kỳ thi được Sở GD&ĐT tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu từ sáng 4/6 đến hết buổi chiều 6/6. Với tổng số 1.058 thí sinh đăng ký dự thi, các môn thi chung gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh được tổ chức thi tại 2 địa điểm: Điểm thi trường Hoàng Văn Thụ bố trí 35 phòng thi, tổng số 840 thí sinh. Điểm thi trường THCS Sông Đà bố trí 10 phòng thi, tổng số 218 thí sinh. Sau đó, các môn chuyên được tổ chức thi tại điểm thi trường Hoàng Văn Thụ từ chiều 5/6 đến hết buổi chiều 6/6. Trước mỗi buổi thi, Hội đồng coi thi đều rà soát kỹ lưỡng các nội dung, đảm bảo nghiêm ngặt từng khâu trong công tác tổ chức. Đáng ghi nhận là ngay từ buổi thi đầu tiên, các bộ phận chuyên trách đã vào việc một cách thuần thục. Sau đó, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong các buổi thi tiếp theo, góp phần quan trọng vào thành công của kỳ thi.

Chiều 6/6, buổi thi các môn chuyên cuối cùng đã khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, năm học 2022 - 2023. Sau 3 ngày dự thi với quyết tâm cao, trên 1.000 thí sinh đã hoàn thành các bài thi trong điều kiện an toàn, nghiêm túc, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Qua kỳ thi, 500 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ được lựa chọn để chính thức trở thành học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ bắt đầu từ năm học tới. Dự kiến đến ngày 11/6, Sở GD&ĐT sẽ duyệt và công bố kết quả trúng tuyển lần 1.

Theo Sở GD&ĐT, đợt 2 tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023 của tỉnh sẽ được tổ chức vào các ngày 22 – 24/6, dành cho thí sinh đăng ký dự thi vào các trường PTDTNT THPT tỉnh, các trường PTDTNT THCS&THPT, các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Khánh An


Các tin khác


Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023.

Nhân rộng mô hình công dân học tập

(HBĐT) - Tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Thu Phong (Cao Phong), khu vực đọc sách đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân. Từ khi xã tham gia thí điểm mô hình "Công dân học tập” (CDHT), trung tâm luôn rộng cửa chào đón những ai có nhu cầu đến đọc sách nâng cao trình độ. Đây là cách tự học đơn giản mà hữu ích, được Hội Khuyến học (HKH) xã khuyến khích người dân tích cực áp dụng để góp phần nâng cao hiệu quả triển khai mô hình tại địa phương.

Bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa XI bằng nguồn ngân sách địa phương

(HBĐT) - Ngày 29/7, tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) binh chủng hợp thành khóa XI năm 2022.

Gỡ rối cho đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển của tất cả các phương thức, trong đó có xét điểm thi THPT và các phương thức xét tuyển kết hợp, lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Việc xét tuyển này sẽ được thực hiện ra sao, thí sinh cần lưu ý gì?

Kiến nghị tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên

TP.HCM và một số địa phương khác kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố vào lớp 10 trường THPT chuyên.

Đào tạo nhân lực ngành điện tử không đủ đáp ứng nhu cầu

Trước đây là Intel và Samsung, mới đây nhất là 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple chuyển sang VN, góp phần khiến nhân lực ngành điện tử đã thiếu nay càng khan hiếm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục