(HBĐT) - Năm học 2022 - 2023 đã bắt đầu hơn 1 tuần nhưng nhiều phụ huynh tại các địa bàn trong tỉnh vẫn tìm mua sách tham khảo cho con. Năm nay, thị trường sách tham khảo và đồ dùng học tập diễn ra sôi động với chất lượng, giá cả khác nhau, điều này khiến không ít phụ huynh băn khoăn bởi có khá nhiều sự lựa chọn.

 


Phụ huynh tìm mua sách, đồ dùng học tập cho con em tại Công ty CP sách và thiết bị trường học Hòa Bình.

Năm học mới bắt đầu, thị trường sách tham khảo lại nhộn nhịp với hàng chục đầu sách cho mỗi môn học. Tại Công ty CP sách và thiết bị trường học Hòa Bình (TP Hòa Bình) tấp nập phụ huynh tìm mua sách tham khảo, sách nâng cao và đồ dùng học tập cho con em. Anh Nguyễn Trung Hiếu, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Con trai tôi năm nay lên lớp 4, cháu rất yêu thích tiếng Anh, vì vậy tôi muốn đầu tư một số loại sách tham khảo, bài tập để bồi dưỡng thêm kiến thức cho cháu. Song, các loại sách quá nhiều, chất lượng, giá cả cũng khác nhau. Để mua được loại sách và đồ dùng học tập phù hợp, năm học nào tôi cũng đưa con tới những nhà sách lớn, uy tín để lựa chọn.

Thị trường sách bài tập, sách tham khảo tràn lan với nhiều mẫu mã và tên gọi khiến phụ huynh dễ bị thu hút. Theo đại diện NXB Giáo dục Việt Nam, trong cả nước, các cửa hàng bán sách giáo khoa (SGK) đều niêm yết công khai danh mục và giá bán sách. Ở bìa sau các cuốn SGK cũng ghi rõ tên từng cuốn. Tuy nhiên, ở một số nơi, các bộ sách được đóng sẵn, gồm cả SGK và sách bổ trợ. Nếu không có kinh nghiệm chọn sách, nhiều phụ huynh sẽ mua cả sách bổ trợ kèm theo mà chưa chắc học sinh đã dùng đến.

Trên phạm vi toàn tỉnh, năm học 2022 - 2023 được xác định là năm học trọng tâm của đổi mới giáo dục phổ thông, do vậy, trước thềm năm học mới, ngành GD&ĐT tỉnh đã chú trọng công tác phát hành SGK, tài liệu, đồ dùng dạy học. Sở GD&ĐT đã phối hợp Công ty CP sách và thiết bị trường học phát hành 2.585.897 bản SGK, sách bài tập, sách tham khảo với tổng kinh phí khoảng 38 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý chỉ thị của Bộ GD&ĐT về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó, đối với loại hình sách tham khảo, Bộ yêu cầu giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào. Các cơ sở giáo dục không được vận động học sinh hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục SGK đã được Bộ phê duyệt và các địa phương đã lựa chọn dưới bất kỳ hình thức nào; không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục SGK đã được phê duyệt, lựa chọn để học sinh, phụ huynh học sinh mua và sử dụng.

Ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh khuyến cáo: Giữa muôn vàn các loại sách tham khảo, sách bài tập, sách dạy kỹ năng..., phụ huynh cần sáng suốt để lựa chọn cho con em đầu sách phù hợp, bảo đảm. Để chọn được sách tham khảo đúng đắn, phù hợp, nguyên tắc là phải nắm chương trình. Khi chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai thì nắm cơ bản nội dung của chương trình mới như thế nào. Nhưng thực tế, không phải phụ huynh nào cũng biết và có thời gian quan tâm, tìm hiểu kỹ. Trong khi đó, theo Bộ GD&ĐT, trong quá trình đổi mới SGK theo hình thức cuốn chiếu, yêu cầu đặt ra là gắn với phương thức giảng dạy mới thì nội dung trong SGK đã bảo đảm đầy đủ kiến thức cần thiết cho học sinh. Vì vậy, trong trường học chỉ sử dụng chính thức SGK, còn sách tham khảo sử dụng rất hạn chế. Bộ GD&ĐT không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo.

Thu Hằng


Các tin khác


140 tân sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2022

NDO - Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa” năm 2022. Chương trình diễn ra đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, và được kết nối trực tuyến với điểm cầu Trường đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi).

Tỉnh Hoà Bình hợp tác đào tạo với Học viện Hàng không Nhật Bản

(HBĐT) - Trong các ngày từ 21 đến 28/11, tỉnh Hoà Bình đã có cuộc thăm và làm việc với Học viện Hàng Không Nhật Bản tại tỉnh Yamanashi.

38 trường THPT chuyên trên toàn quốc tranh tài tại vòng 2 cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead 2022

(HBĐT) - Chiều 28/11, các đội thi đến từ 38 trường THPT chuyên trên toàn quốc - trong đó có trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - chính thức bước vào vòng 2 cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead 2022 (mùa 3). Đây là sân chơi trí tuệ về ngôn ngữ tiếng Anh dành cho học sinh các trường THPT chuyên trên khắp cả nước, do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Galaxy Education và Đại học Hà Nội tổ chức.

Tập huấn về giáo dục STEM và hướng nghiệp trong giáo dục trung học

(HBĐT) - Chiều 28/11, Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc chương trình tập huấn về giáo dục STEM và hướng nghiệp trong giáo dục trung học (GDTH) của Bộ GD&ĐT. Tham dự có PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ GDTH, Bộ GD&ĐT. Trên 200 học viên tham dự tập huấn là cán bộ quản lý và giáo viên (CBQL&GV) đến từ phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường THPT, PT DTNT THCS&THPT, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp, Ngoại ngữ - Tin học tỉnh.

Tạo hứng thú cho học sinh từ các tiết học trải nghiệm, linh hoạt thực hiện Chương trình GDPT mới

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, các tiết học giáo dục địa phương, các tiết học trải nghiệm được các trường phổ thông trên địa bàn Nghệ An xem như một môn học chính khóa và kỳ vọng sẽ tạo được sự hứng thú cho học trò bởi sự mới mẻ, gần gũi và thiết thực. Quá trình thực hiện, vượt lên những khó khăn, nhiều nhà trường cũng đã linh hoạt trong quá trình tổ chức.

Hội thảo “Học sinh với lối sống xanh - hành vi xanh”

(HBĐT)- Ngày 25/11, tại TP Hòa Bình, Bộ GD&ĐT phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Học sinh với lối sống xanh - hành vi xanh”. Tham dự hội thảo có đại diện Bộ GD&ĐT, UNICEF Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn cùng sự tham gia của đại diện học sinh 15 tỉnh, thành phố, gồm TP Hà Nội và 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục