(HBĐT) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng, mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với học sinh. Đây là khoảng thời gian các em có sự trải nghiệm sau những giờ học. Chính vì vậy, Hội Đồng đội huyện Mai Châu luôn quan tâm định hướng, chỉ đạo các liên đội chủ động, sáng tạo để tạo cho các em những khoảnh khắc đáng nhớ và học được những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống qua hoạt động trải nghiệm.


Liên đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thăm,tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc da cam Phạm Viết Túy qua hoạt động trải nghiệm tri ân người có công.

Trải nghiệm là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với công tác dạy và học trong nhà trường. Trải nghiệm không chỉ giúp học sinh có hứng thú hơn mà còn là cơ hội để các em rèn luyện, tích lũy thêm kỹ năng sống, đồng thời phát triển năng lực, phẩm chất, nhân cách, đặc biệt là phát huy tiềm năng sáng tạo nhằm hình thành thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng ứng phó các tình huống có thể xảy ra ở trường, ở nhà và ngoài cuộc sống.

Các trường học trên địa bàn huyện Mai Châu đã, đang áp dụng hoạt động học tập của học sinh gắn với trải nghiệm được thực hiện với nhiều hình thức sáng tạo như: hóa thân vào các nhân vật, trải nghiệm thực tế từng hoàn cảnh, chương trình "Vòng tay bè bạn" giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, các bộ môn thể thao gắn với thực tiễn, diễn đàn theo chủ đề, tình huống xử lý…

Hà Trọng Khang, học sinh lớp 5A2, trường TH&THCS xã Chiềng Châu cho biết: "Em rất thích học tập trải nghiệm sáng tạo vì giúp em phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình. Em mong muốn nhà trường tổ chức đi thăm quan một số nơi để chúng em trải nghiệm thực tế, giúp hình thành một số kỹ năng cơ bản trong cuộc sống”.

Cô Mai Thanh Nhàn, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu cho biết: Để khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động, phong trào, nhà trường đã phối hợp chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để phụ huynh hiểu và tạo điều kiện, khích lệ con em tham gia các hoạt động, đồng thời tạo liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh cùng giáo dục, rèn luyện học sinh; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung đa dạng như: giáo dục kỹ năng sống, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo…

Khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh được giáo viên giao từ việc lên ý tưởng, kế hoạch đến thực hành, chia sẻ, rút kinh nghiệm... Các em chia nhóm thảo luận, đưa ra những ý kiến đóng góp, sau khi thống nhất được giáo viên xét duyệt, tổ chức thực hiện. Được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh rất hào hứng, nhiệt tình đóng góp ý kiến, thể hiện bản thân... Nhờ vậy, thông qua các hoạt động ngoài giúp các em nhớ sâu kiến thức, liên hệ và ứng dụng thực tiễn còn giúp các em tự tin, hoạt bát, hiệu quả khi làm việc nhóm.

Cô Bùi Khánh Xa, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, trường THCS thị trấn Mai Châu cho biết: Việc dạy học kết hợp hoạt động trải nghiệm đã được các đồng nghiệp thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Cụ thể, trong môn Giáo dục công dân, một hình thức được thực hiện khá phổ biến là tổ chức diễn đàn, sắm vai các tình huống đạo đức, pháp luật... Chính hình thức trải nghiệm đã mang tính cống hiến, tạo cơ hội cho học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, lao động công ích, tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội. Môn Giáo dục công dân với vai trò góp phần hoàn thiện nhân cách con người, nên các tiết học không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức mà còn tiến hành nhiều hoạt động học tập, đặc biệt là trải nghiệm.

Tìm ra những cách làm, hướng đi sáng tạo, hiệu quả, phù hợp thực tiễn từ giáo dục trải nghiệm là đòi hỏi tất yếu của các cơ sở giáo dục. Mỗi cán bộ, giáo viên là người tiên phong, đi đầu sáng tạo ra những hoạt động trải nghiệm thú vị, sân chơi bổ ích với hình thức mới mẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc.

Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(HBĐT) - Ngày 31/5, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tuyên dương, trao học bổng “Học không bao giờ cùng” 

(HBĐT) - Ngày 31/5, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh tổ chức Lễ tuyên dương, trao học bổng "Học không bao giờ cùng” năm 2023. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HKH Việt Nam; Bùi Tiến Lực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Xây dựng xã hội học tập (XHHT) và phổ cập giáo dục tỉnh...

Cơ hội để sinh viên tiếp cận sớm với công nghệ vi mạch

Với mong muốn giới thiệu thêm các xu hướng khoa học tiên tiến trên thế giới cho sinh viên, tọa đàm "Công nghệ vi mạch và tương lai phát triển ở Việt Nam” do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức đã diễn ra ngày 30/5 tại Hà Nội.

Đại hội đại biểu Công đoàn Giáo dục Hòa Bình lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(HBĐT) - Ngày 30/5, Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Hòa Bình tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. 

Phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023

Ngày 29/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Bộ Y tế lên tiếng về việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển đầu vào ngành y khoa

Trước thông tin một số trường đại học sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển vào ngành y khoa, ngày 28/5, trao đổi thông tin với báo chí, PGS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết: Lĩnh vực sức khỏe cơ bản là khoa học tự nhiên, cần tư duy logic, khả năng phân tích nhanh, đánh giá chính xác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục