Hôm nay (8/6), Hà Nội có 105.911 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.


Thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 Hà Nội. Ảnh: Trung Nguyên 

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên làm bài với 3 môn thi gồm Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút).

Bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Trong đó, thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.

Theo  hướng dẫn cách làm bài từ Thạc sĩ Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Trãi, quận Ba Đình, Hà Nội, yêu cầu đầu tiên với thí sinh là đọc kỹ đề, không bỏ qua bất kỳ từ ngữ nào, bởi đề bài luôn chứa sẵn gợi ý. Xác định đúng yêu cầu đề bài giúp các em trả lời đúng và trúng vấn đề. Vì vậy, khi đọc đề, học sinh nên gạch chân các câu lệnh, khoanh tròn những từ ngữ mà mình còn băn khoăn để định hướng tư duy. Sau đó, các em phân loại mức độ các câu hỏi, chú ý biểu điểm để chọn cách trả lời.

Với các câu hỏi phát hiện như nêu tên tác giả, văn bản, hoàn cảnh sáng tác hay phương thức biểu đạt chính..., câu trả lời cần ngắn gọn, rõ ràng, có thể dùng gạch đầu dòng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có báo cáo về việc tổ chức học tập quy chế, làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Buổi học tập quy chế, làm thủ tục dự thi diễn ra ngày 7/6, công tác tổ chức học tập quy chế và làm thủ tục dự thi cho thí sinh tại các điểm thi được triển khai đúng quy định. Toàn thành phố có 201 điểm thi với 4.532 phòng thi và 402 phòng thi dự phòng.

Có 105.213/105.911 thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 99,34%. Số thí sinh vắng là 689 em do nhiều thí sinh đã đỗ vào lớp 10 chuyên của các cơ sở giáo dục đại học, đi học nghề... Có 12 thí sinh cần hỗ trợ làm bài thi, trong đó có 9 học sinh bị gãy tay, 3 thí sinh cần hỗ trợ y tế. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt là 15.483 người, đạt tỷ lệ 99,96% tổng số người được huy động làm nhiệm vụ. Các cán bộ coi thi vắng mặt tại điểm thi đã được bố trí giáo viên dự phòng thay thế bảo đảm đúng quy chế thi.

Cơ sở vật chất phục vụ tại các điểm thi đều được chuẩn bị đầy đủ theo quy định. 100% điểm thi đã tiếp nhận đầy đủ văn phòng phẩm từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tất cả điểm thi đã phối hợp với lực lượng an ninh, công an chuẩn bị đầy đủ các phương án bảo đảm an toàn, an ninh trong trường thi và khu vực bên ngoài cổng trường thi. Mỗi điểm thi có 1 máy phát điện dự phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh an toàn tại các điểm thi; việc bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh; phương án bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp phân luồng giao thông và phòng, chống bão lũ...Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho trên 600 cán bộ, giáo viên

Chiều 4/6, tại Hội trường Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tỉnh Hòa Bình diễn ra từ ngày 6 - 8/6

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 toàn tỉnh có 11.413 thí sinh, đăng kí dự thi tại 38 điểm thi với tổng số 502 phòng thi. Có 199 thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 9.895 học sinh, chiếm xấp xỉ 70% tổng số học sinh.

TP Hồ Chí Minh: Trường ''hot'' hút thí sinh đăng ký dự khảo sát vào lớp 6

Ngày 3/6, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) công bố số lượng thí sinh đăng ký dự khảo sát để vào lớp 6 ở ba trường trên địa bàn.

Vụ thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT: Trường sẽ chỉ đạo Hội cha mẹ học sinh trả lại tiền

Trước thông tin dư luận đang xoay quanh vấn đề thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Ngô Duy Viễn, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong (thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang) cho biết: Chúng tôi sẽ trao đổi với các cô giáo chủ nhiệm kiểm tra xem Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh các lớp đã thu được bao nhiêu thì sẽ trả hết số tiền mà Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đã thu để mời cơm Hội đồng thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Hiệu quả từ chuyên đề “An toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục mầm non”

Thực hiện chuyên đề "An toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục mầm non" giai đoạn 2020 - 2024, những năm qua, các phòng GD&ĐT, trường mầm non đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, tạo môi trường giáo dục và tổ chức thực hiện các hoạt động tích hợp nội dung giáo dục an toàn giao thông (ATGT) theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm trong chương trình giáo dục mầm non (GDMN).

Người dân kỳ vọng khi giảm giá sách giáo khoa trước năm học mới

Từ khi Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai, vấn đề giá sách giáo khoa luôn là mối quan tâm của phụ huynh, học sinh, nhà trường và xã hội bởi giá các bộ sách giáo khoa theo chương trình mới cao hơn so với giá sách giáo khoa của Chương trình trình giáo dục phổ thông 2006.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục