Bệnh nhân đến cơ sở điều trị methadone của thành phố Hòa Bình để uống thuốc thay thế ma túy.

Bệnh nhân đến cơ sở điều trị methadone của thành phố Hòa Bình để uống thuốc thay thế ma túy.

(HBĐT) - Theo mục tiêu của Bộ Y tế giao cho các địa phương trong công tác phòng và điều trị HIV/AIDS từ nay đến năm 2020 là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của bản thân; 90% người nhiễm HIV đủ điều kiện điều trị theo hướng dẫn được điều trị ARV. 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV với tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây truyền. Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm sự tác động của HIV đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh.

 

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 cơ sở điều trị methadone với 597 bệnh nhân đang được điều trị và 3 cơ sở xét nghiệm HIV tự nguyện cố định, 1 mô hình tư vấn xét nghiệm HIV lưu động. Trong thời gian qua, Hòa Bình là 1 trong 2 tỉnh đầu tiên đạt được mục tiêu 93% người nhiễm HIV đủ điều kiện điều trị theo hướng dẫn điều trị quốc gia được điều trị ARV. 70% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Đến thời điểm này, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,13%. Đặc biệt trong 3 năm gần đây số người nhiễm HIV/AIDS mới hàng năm giảm đáng kể. Năm 2013 có 66 người, năm 2014 79 người, năm 2015 có 109 người so với trước năm 2012 là 179 người, năm 2011 là 201 người. Theo điều tra vệ sinh dịch tễ, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy giảm từ 25,9% năm 2012 xuống còn 12,5% năm 2015. Trong điều trị thay thế ma túy bằng methadone, đến nay có 597 bệnh nhân tham gia, đạt gần 50% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương.  

Tuy nhiên, theo đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế, để duy trì được mục tiêu 93% người nhiễm HIV đủ điều kiện điều trị theo hướng dẫn điều trị quốc gia ARV là rất khó khăn vì theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hết năm 2016, bệnh nhân tham gia điều trị ARV phải được thanh toán thông qua thẻ BHYT. Như vậy là tất cả phòng khám ngoại trú ở bệnh viện tuyến huyện, thành phố phải được ký hợp đồng với BHXH huyện, thành phố. Đến nay mới có 3 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Châu và Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn ký hợp đồng với BHXH huyện, thành phố. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở xét nghiệm HIV/AIDS, đến ngày 1/7/2016, có 2 cơ sở xét nghiệm do dự án VAAC hỗ trợ sẽ bị cắt tài trợ. Do vậy sẽ khó khăn trong thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của bản thân.  

Để giải quyết những vướng mắc trên, theo đồng chí Trần Quang Khánh,  trong thời gian tới, ngành y tế các huyện, thành phố tích cực ký hợp đồng điều trị cho bệnh nhân nhiễm ARV qua thẻ BHYT. Đối với các bệnh nhân không có thẻ BHYT sẽ rà soát, đề xuất với Cục Phòng - chống HIV/AIDS hỗ trợ mua thẻ, tránh tình trạng bệnh nhân bị ngừng điều trị dẫn đến tình trạng kháng thuốc ARV. Đồng thời, đẩy nhanh thực hiện Quyết định số 40 của UBND tỉnh về việc thực hiện xã hội công tác  điều trị thay thế ma túy bằng methadone.   

 

                                                                     Việt Lâm 

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục