Đoàn công tác liên ngành huyện Mai Châu kiểm tra các cơ sở kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn huyện.
(HBĐT) - Theo thống kê, huyện Mai Châu hiện có 1.231 cơ sở sản xuất thương mại dịch vụ ăn uống, 119 cơ sở lưu trú, bình quân mỗi năm có 35 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, từ đầu năm đến nay huyện Mai Châu đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra, kiểm soát liên ngành chất lượng VSATTP triển khai các đợt kiểm tra VSATTP, cao điểm thực hiện tháng hành động vì chất lượng VSATTP với chủ đề “Vì an toàn thực phẩm năm 2016”.
Đến cuối tháng 6/2016, đoàn kiểm tra, kiểm soát liên ngành đã kiểm tra được 93 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 36 cơ sở có vi phạm phạt trên 50 triệu đồng (các hành vi vi phạm chủ yếu về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập huấn kiến thức ATTP, về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP). Song song với tăng cường công tác kiểm tra, các ngành chức năng còn huy động nhiều thành phần như chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tham gia tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật, kiến thức đảm bảo VSATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Hướng dẫn người dân lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm an toàn... gắn với phổ biến các quy định về VSATTP trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh có ý thức, trách nhiệm hơn trong kinh doanh, sản xuất các sản phẩm an toàn.
Anh Phạm Văn Khảm - chủ nhà hàng tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu cho biết: Nhà hàng luôn có ý thức đảm bảo VSATTP bằng việc chấp hành và tuân thủ quy trình trong chế biến đồ ăn. Chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, quá trình chế biến sạch sẽ, đảm bảo ATVSTP. Nhân viên của nhà hàng qua lớp đào tạo VSATTP của Phòng Y tế huyện và khám sức khỏe định kỳ.
Thời gian qua, Phòng Y tế huyện Mai Châu đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thường xuyên chất lượng nhãn mác sản phẩm, hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu sản xuất, sản phẩm hàng hóa, hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, điều kiện ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến. Kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng thực phẩm của các nhà hàng, đại lý; lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng VSATTP khi cần thiết; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở sản xuất - kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa quan tâm đến vệ sinh môi trường, nhân viên nhà hàng chưa tham gia tập huấn, không mặc đồng phục đúng quy định... Qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt các cơ sở vi phạm, đồng thời cảnh cáo, nhắc nhở các cơ sở chưa thực hiện đúng quy định VSATTP.
Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lò Văn Luồn, Trưởng phòng Y tế huyện Mai Châu cho biết: Đảm bảo VSATTP là hết sức cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục mới khống chế được nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Để công tác này được thực hiện một cách hiệu quả, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và truyền thông về VSATTP. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là ý thức của người tiêu dùng trong chọn lựa thực phẩm. Mọi người nên thường xuyên theo dõi thông tin trên báo chí để nắm tình hình và biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là phải kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn.
Thu Hường
(Đài Mai Châu)
(HBĐT) - Ngay từ khi thành lập, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã xác định hoạt động đối ngoại là nhiệm vụ của Hội, là một bộ phận của hoạt động đối ngoại chung của Đảng, Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Do vậy, Hội đã tích cực tổ chức và đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại với 2 nội dung: Vận động các nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.
(HBĐT) - Ngày 29/7, trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại kết nối giữa tỉnh ta với thành phố Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã tổ chức hội nghị liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm sạch với thành phần tham dự là đại diện các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Phía thành phố Hà Nội có cơ quan Trung tâm XTTM Nông nghiệp và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng nông sản.
(HBĐT) - Từ ngày 1/1/2016, Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT có hiệu lực thi hành.
(HBĐT) - Phát huy truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” trong những năm qua Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Lạc Sơn đã có nhiều sáng kiến giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo.
(HBĐT) - Ngày 12/5/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 14/2016/TT-BYT hướng dẫn một số điều của Luật BHXH thuộc lĩnh vực Y tế. Theo đó:
(HBĐT) - Do ảnh hưởng của bão số 1, từ ngày 27-28/7, trên địa bàn tỉnh có mưa to, gió lớn trên diện rộng gây thiệt hại khá nặng nề cho sản xuất và đời sống của người dân. Dự báo thời tiết còn diễn biến phức tạp, các địa phương cần đề cao cảnh giác với mưa lũ lớn và giông lốc, trượt sạt, lở đất, đá nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, nhất là về người.