Đoàn công tác liên ngành huyện Mai Châu kiểm tra các cơ sở kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác liên ngành huyện Mai Châu kiểm tra các cơ sở kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn huyện.

(HBĐT) - Theo thống kê, huyện Mai Châu hiện có 1.231 cơ sở sản xuất thương mại dịch vụ ăn uống, 119 cơ sở lưu trú, bình quân mỗi năm có 35 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, từ đầu năm đến nay huyện Mai Châu đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra, kiểm soát liên ngành chất lượng VSATTP triển khai các đợt kiểm tra VSATTP, cao điểm thực hiện tháng hành động vì chất lượng VSATTP với chủ đề “Vì an toàn thực phẩm năm 2016”.

 

Đến cuối tháng 6/2016, đoàn kiểm tra, kiểm soát liên ngành đã kiểm tra được 93 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 36 cơ sở có vi phạm phạt trên 50 triệu đồng (các hành vi vi phạm chủ yếu về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập huấn kiến thức ATTP, về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP). Song song với tăng cường công tác kiểm tra, các ngành chức năng còn huy động nhiều thành phần như chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tham gia tuyên truyền, giáo dục các quy định pháp luật, kiến thức đảm bảo VSATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Hướng dẫn người dân lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm an toàn... gắn với phổ biến các quy định về VSATTP trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh có ý thức, trách nhiệm hơn trong kinh doanh, sản xuất các sản phẩm an toàn.

 

Anh Phạm Văn Khảm - chủ nhà hàng tiểu khu 4, thị trấn Mai Châu cho biết: Nhà hàng luôn có ý thức đảm bảo VSATTP bằng việc chấp hành và tuân thủ quy trình trong chế biến đồ ăn. Chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, quá trình  chế biến sạch sẽ, đảm bảo ATVSTP. Nhân viên của nhà hàng qua lớp đào tạo VSATTP của Phòng Y tế huyện và khám sức khỏe  định kỳ.

Thời gian qua, Phòng Y tế huyện Mai Châu đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thường xuyên chất lượng nhãn mác sản phẩm, hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu sản xuất, sản phẩm hàng hóa, hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, điều kiện ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến. Kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng thực phẩm của các nhà hàng, đại lý; lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng VSATTP khi cần thiết; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở sản xuất - kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa quan tâm đến vệ sinh môi trường, nhân viên nhà hàng chưa tham gia tập huấn, không mặc đồng phục đúng quy định... Qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt các cơ sở vi phạm, đồng thời cảnh cáo, nhắc nhở các cơ sở chưa thực hiện đúng quy định VSATTP.

 

Trao đổi về vấn đề này,  đồng chí Lò Văn Luồn, Trưởng phòng Y tế huyện Mai Châu cho biết: Đảm bảo VSATTP là hết sức cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục mới khống chế được  nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Để công tác này được thực hiện một cách hiệu quả, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và truyền thông về VSATTP. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là ý thức của người tiêu dùng trong chọn lựa thực phẩm. Mọi người nên thường xuyên theo dõi thông tin trên báo chí để nắm tình hình và biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là phải kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn.

 

                                                                           Thu Hường

                                                                          (Đài Mai Châu)

 

 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục