(HBĐT) - Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, thời gian qua, BHXH thành phố Hòa Bình đã tích cực triển khai các giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT, trong đó có quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình, từng bước thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

 

Cùng đoàn cán bộ BHXH thành phố, cán bộ đại lý BHYT xã Sủ Ngòi, chúng tôi đến thăm gia đình bà Hoàng Thị Mai ở xóm 10. Bà Mai chia sẻ: Tôi đã tham gia BHYT từ lâu. Mặc dù gia đình không thực sự dư giả nhưng được cán bộ xã đến tuyên truyền, vận động  lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình, tôi đã quyết định mua cho cả gia đình gồm 5 nhân khẩu. Tôi nghĩ, chúng ta nên tham gia mua BHYT để hỗ trợ những người còn khó khăn hơn mình. Mình vì mọi người, mọi người vì mình mà”.  

 

Cán bộ đại lý BHYT xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) tuyên truyền về chính sách BHYT với gia đình bà Hoàng Thị Mai, xóm 10.

Đến gia đình ông Bùi Văn Ban cùng xóm 10, bản thân ông Ban là cán bộ nghỉ hưu đã được hưởng chế độ BHYT, chỉ có 1 khẩu trong gia đình mua BHYT tự nguyện. ông Ban cho rằng: Tham gia BHYT tự nguyện  hiện nay có nhiều tiện ích. Ví dụ như con nhà tôi vừa rồi sinh cháu tận bệnh viện ở T.ư cũng được đảm bảo mọi chế độ, chi phí và chỉ phải thanh toán khoảng 2 triệu đồng. Nhưng đối với những đối tượng không có thẻ chi phí rất lớn nếu muốn phẫu thuật ở các bệnh viện lớn ở T.ư để đảm bảo yên tâm về chất lượng.

Gia đình bà Hoàng Thị Mai, ông Bùi Văn Ban chỉ là số ít trong hàng trăm hộ gia đình được chị Nguyễn Thị Thu Trang, cán bộ đại lý thu BHYT xã Sủ Ngòi đến truyên truyền, vận động tham gia BHYT hộ gia đình. ở mỗi gia đình, chị Trang đều tuyên truyền lợi ích của chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, khi tham gia BHYT hộ gia đình có nhiều ưu đãi hơn so với quy định cũ. Khi mua BHYT hộ gia đình mức đóng giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi. Cụ thể, người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở. Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất... Là xã có nhiều hộ làm nông nghiệp, thấy được lợi ích của việc tham gia BHYT, trên địa bàn xã ngày càng có nhiều hộ gia đình mua BHYT.  

Đồng chí Chu Văn Dũng, Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình cho biết: Trong quá trình thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung vẫn còn một số vướng mắc. Nhiều gia đình khi lựa chọn mua BHYT chỉ cho những người ốm nặng hoặc những người thường xuyên ốm đau, chưa có ý thức mua thẻ BHYT cho tất cả các thành viên trong gia đình trong cùng hộ khẩu để đề phòng khi ốm đau và chia sẻ rủi ro của người khỏe cho người ốm. Mặt khác,  Luật BHYT sửa đổi bắt buộc người dân phải tham gia theo hộ gia đình gây nhiều khó khăn, vướng mắc vì đối với các gia đình ở khu vực nông thôn sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, để có ngay một món tiền mua BHYT cho tất cả mọi thành viên trong gia đình từ 4- 5 người không phải là nhỏ. Công tác điều tra hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn do một số tổ trưởng tổ dân phố, hộ gia đình chưa thực sự có trách nhiệm phối hợp thực hiện.

Nhận thức được điều đó, Ban chỉ đạo BHYT toàn dân thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tới các xã, phường và giao chỉ tiêu cụ thể phát triển đối tượng tham gia BHYT. Phối hợp với các xã, phường lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Bên cạnh đó tập trung chỉ đạo đẩy mạnh đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên các hệ thống loa đài, phát tờ rơi, tờ gấp. Tích cực phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về chính sách BHYT để nhân dân hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT hộ gia đình. Nhờ tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT, tính đến hết 6 tháng đầu năm 2016, kết quả thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của thành phố Hòa Bình đã có 84.278/93.469 người tham gia, đạt 90,1% dân số.

 

                                                                 Hương Lan  

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục