(HBĐT) - Chỉ thị số 43, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư T.ư Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, đề nghị thời gian tới cần tập trung làm tốt một số vấn đề sau:

 

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn thảm họa da cam ở Việt Nam, vận động toàn dân tích cực hưởng ứng phong trào “Hành trình vì nạn nhân chất độc da cam”, tham gia chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bằng hành động cụ thể với tinh thần tự giác và ý thức, trách nhiệm cao nhất.

 

Hai là, kiên trì và kiên quyết đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) Việt Nam với những hình thức và bước đi phù hợp với đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Phối hợp hành động giữa đấu tranh tại Tòa và vận động, đấu tranh ngoài Tòa. Thúc đẩy quá trình tập hợp lực lượng, hình thành mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết, đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học, vì một thế giới xanh và quyền được sống trong hòa bình, hạnh phúc của các dân tộc.

 

Ba là, quan tâm giúp đỡ người dân vùng bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nạn nhân CĐDC thông qua các chương trình mục tiêu, chính sách an sinh xã hội và nhiệm vụ phát triển KT -  XH hàng năm của địa phương, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân CĐDC, không để xảy ra thiếu sót, tiêu cực. Kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 

Bốn là, xây dựng Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các cấp vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Hội cần chủ động tham mưu, đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về củng cố, kiện toàn tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ và chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội. Nắm vững bản chất công tác Hội là “Đoàn kết  Nghĩa tình - Trách nhiệm  - Vì nạn nhân CĐDC”. Đặt lên hàng đầu công tác vận động nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và gia đình nạn nhân, coi đó là thước đo chủ yếu đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội.

 

Năm là, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, coi đây là cơ hội để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vấn đề da cam; là cơ hội để vận động và nguồn lực xã hội chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC.

 

 

                                                         P.V (TH)

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục