(HBĐT) - Là huyện vùng núi, rộng và đông dân, hàng năm huyện Lạc Sơn thường xuyên xảy ra giông lốc, mưa lũ gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất và đời sống nhân dân. Do ảnh hưởng của cơn bão số 1 mới đây gây mưa, gió lớn diện rộng với lượng mưa đo được 121 mm, mực nước nhiều suối và sông Bưởi lên nhanh. Thống kê ban đầu, mưa, gió đã làm tốc mái, đổ sập hàng trăm nhà dân tại các xã: Vũ Lâm, Quý Hòa, Bình Cảng, Bình Chân.

 

Cũng tại các xã trên, mưa lũ gây thiệt hại hàng chục ha lúa, hoa màu. Đối với lâm nghiệp, xã Chí Đạo đổ 40 cây dổi to, 4 ha mía; xã Bình Chân đổ gẫy khoảng 1.000 cây keo. Mưa lũ còn gây sạt lở cuốn trôi hoàn toàn 15 m ngầm Vụ Bản trên sông Bưởi; làm sạt lở 2.000 m 3   đất, đá đường lên xóm Thung xã Quý Hòa.

Cơn bão số 1 gây mưa lũ lớn trên địa bàn huyện Lạc Sơn từ ngày 27-28/7

làm sạt lở, cuốn trôi 15 m ngầm thị trấn Vụ Bản trên sông Bưởi.

 

Trao đổi với đồng chí Bùi Văn Khánh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn được biết: Huyện  đã rà soát, thống kê và triển khai khắc phục hậu do thiên tai gây ra. Để chủ động phòng, chống mưa bão, huyện phân công các thành viên trong BCH PCTT&TKCN kiểm tra, rà soát, đôn đốc các xã và người dân thực hiện nghiêm túc các phương án PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ, sát với điều kiện thực tế. Các khu vực trọng yếu nguy cơ thiên tai đã được xác định. Về trượt lở đất có khả năng xảy ra ở những khu vực 2 bên sườn núi phía đông và phía tây của huyện, nhất là ở các xã: Quý Hoà, Mỹ Thành, Tuân Đạo, Miền Đồi, Bình Hẻm, Tân Mỹ, ân Nghĩa. Khu vực làng Chẹ, xã ân Nghĩa, Quý Hoà nguy cơ sạt, trượt lở rất lớn xảy ra dọc theo sườn núi có độ dốc trên 25o. Các khối trượt phân bố ở xóm Củ và Ngọc, khi trượt lở kèm theo nứt đất và lũ quét. Dọc theo sườn núi phía tây Bắc xã Mỹ Thành, nứt đất kèm theo trượt đất phát triển mạnh. dọc theo tuyến lộ trình từ thị trấn Vụ Bản đi Ngọc Lâu, đoạn qua dốc Đầm, các bậc địa hình có độ chênh cao khác nhau, vách dựng đứng, hiện tượng lở đá, đá đổ thường xuyên xảy ra gây ách tắc giao thông và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của cộng đồng dân cư đang sinh sống ở đây. Ngoài ra, huyện cũng rà soát các khu vực nguy hiểm hay xảy ra lũ quét, lũ ống như: Lưu vực suối Trầm, suối Cà có diện tích khoảng 48 km2 thuộc khu vực xã Quý Hoà, Tuân Đạo và Miền Đồi; suối Khiên thuộc địa phận xóm Chum, xóm Đồi Bùi và xóm Rậm, xã Mỹ Thành là những lưu vực suối đã từng xảy ra lũ quét trong lịch sử; những  nơi gần các thung lũng suối đổ vào sông Bưởi diễn ra các trận lũ, úng ngập.  

Huyện cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác di dời ra khỏi vùng nguy cơ cao  hay xảy ra trượt sạt, lũ ống, lũ quét và ngập úng; tổ chức tuyên truyền cho người dân gia cố nhà cửa, công trình, chuồng trại chăn nuôi đề phòng mưa gió, giông lốc. Huyện cũng tăng cường kiểm tra hệ thống hạ tầng nhất là các công trình thủy lợi, hồ, bai, đập xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho công trình. Đối với một số công trình vừa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp giai đoạn 2010-2015 hiện đã ổn định, cống lấy nước vận hành hạ lưu, mái đập được gia cố bằng bê tông, đá lát, tràn xả lũ được kiên cố hóa, phần lớn các công trình hiện sử dụng van chóp, vận hành thượng lưu, tràn xả lũ chưa được kiên cố, mái đập thượng, hạ lưu bị xói mòn làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước phục vụ sản xuất cũng như thoát lũ. Về hệ thống giao thông của huyện được đánh giá yếu, ít được đầu tư, Lạc Sơn nhiều nguy cơ trượt sạt gây ách tắc, huyện có phương án phối hợp bảo đảm giao thông, tăng cường ứng trực cảnh báo không cho người và phương tiện đi qua ngầm tràn, cầu yếu khi có nước lũ, giông lốc và mưa lớn. 

 

                                                          Lê Chung 

 

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục