(HBĐT) - Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Theo đó quy định đối với những người không được Nhà nước hoặc các cơ quan, tổ chức mua thẻ BHYT sẽ phải mua thẻ BHYT theo hộ gia đình và khi mua BHYT sẽ được hưởng các quyền lợi theo Luật BHYT như: khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; được quỹ BHYT chi trả đối với các chi phí bao gồm: thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng theo quy định.

 

Từ  ngày 1/6/2016, mức đóng BHYT theo hộ gia đình là: Người thứ nhất đóng 653.400 đồng, người thứ 2 đóng 457.380 đồng, người thứ 3 đóng 392.040 đồng, người thứ 4 đóng 326.700 đồng và từ người thứ 5 trở đi đóng đồng giá 261.360 đồng. Trong thời gian từ nay đến hết năm 2019, đối với hộ cận nghèo ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ 70% phí mua thẻ thì Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” sẽ hỗ trợ thêm 20%. Do vậy, người thuộc diện hộ cận nghèo khi mua thẻ BHYT theo hộ gia đình chủ phải đóng 10% phí mua thẻ BHYT (tương đương với 65.340 đồng).

 

Sổ hộ khẩu gia đình chị Nguyễn Thị Mơ, xóm Dụ 7A, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) có 7 người gồm: bố, mẹ chồng, vợ chồng, 2 đứa con và 1 người em trai út chưa lập gia đình. Chị Mơ làm nông nghiệp, chồng và em trai là thợ xây. Bố, mẹ chị Mơ đã gần 70 tuổi, trước đây cũng đều làm lao động tự do nên chị Mơ muốn tham gia BHYT cho bố, mẹ để phòng khi đau ốm. Thế nhưng, khi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực (từ ngày 1/1/2015) nếu muốn tham gia BHYT cho một người trong gia đình thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu (trừ những người được ngân sách Nhà nước hỗ trợ) đều phải tham gia. Do vậy, nếu tham gia BHYT thì cả gia đình chị Mơ phải đóng hơn 3 triệu đồng/năm. Đối với gia đình làm nông nghiệp thì số tiền này  không phải là nhỏ, vì vậy gia đình chị Mơ không tham gia BHYT.

 

Chị Mơ cho biết: “Tham gia BHYT để phòng những lúc ốm đau, bệnh tật có nguồn hỗ trợ chi trả. Chúng tôi vẫn biết nếu có điều kiện tham gia cho cả gia đình thì tốt hơn. Thế nhưng, trong hoàn cảnh kinh tế eo hẹp như gia đình tôi hiện nay thì việc cùng một lúc phải bỏ ra số tiền lớn như vậy là rất khó khăn”.

 

Để giảm bớt khó khăn, người tham gia BHYT được lựa chọn kỳ đóng (tính theo niên độ tài chính) để đăng ký: Đóng theo quý hoặc đóng 6 tháng/1 lần. Nhưng phải đóng vào nửa đầu của kỳ đã đăng ký. Cụ thể hơn khi tham gia BHYT hộ gia đình thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng những quyền lợi sau: Khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng; xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng; sử dụng thuốc, dịch truyền; máu và các chế phẩm của máu; các phẫu thuật, thủ thuật; chăm sóc thai sản và sinh đẻ; sử dụng vật tư, thiết bị y tế và giường bệnh. Đồng thời, được quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc theo mức độ được hưởng về tiền khám, chữa bệnh. Được cán bộ có chuyên môn y tế khám bệnh, chữa bệnh và được chuyển đến bệnh viện tuyến trên khi bệnh nặng sẽ giảm được rất nhiều chi phí (80%, đặc biệt là giá dịch vụ khám, chữa bệnh đã tăng như hiện nay) khi có người trong gia định bị ốm đau.

  

 

                                                    Kim Tuất

                           (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục