(HBĐT) - Ngay sau khi Việt Nam phát hiện 2 trường hợp nhiễm vi rút zika đầu tiên và Bộ Y tế nâng mức cảnh báo nguy cơ của bệnh lên mức 2, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động, tích cực phòng bệnh do vi rút zika và sốt xuất huyết.

 

Đặc biệt, ngành Y tế đã tăng cường các hoạt động phòng - chống dịch tại cộng đồng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế sự phát triển của muỗi aedes - loại muỗi truyền bệnh do vi rút zika nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan nhanh; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng - chống dịch bệnh do vi rút zika (bao gồm: nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, giường bệnh...).

 

Nhiễm vi rút zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây truyền do muỗi aedes đốt (đây cũng là trung gian truyền bệnh của vi rút zika); lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và thời điểm sinh con. Người nhiễm vi rút zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng, khoảng 20% có các biểu hiện nhẹ như sốt, phát ban, đau đầu, đau khớp, viêm kết mạc mắt. Bệnh thường diễn biến lành tính. Tuy nhiên, vi rút zika có thể gây hội chứng guilain -barre hoặc hội chứng não bé ở  trẻ sinh ra từ những người mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, khi có các biểu hiện của bệnh và tiếp xúc với người bệnh, người sinh sống hoặc đi tới các vùng đã có lưu hành dịch do vi rút zika trong vòng 2 tuần cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, điều trị và cách ly bệnh.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút zika gây nên, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông tại hộ gia đình cũng là một trong những hoạt động được đẩy mạnh. Tạo mọi điều kiện để người dân kịp thời nắm được các thông tin, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và khu vực để chủ động thực hiện các biện pháp phòng - chống hiệu quả, phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút zika, xử lý triệt để, tránh lây lan; thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt cho những người đi, đến về từ các quốc gia có dịch; vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi và phòng - chống muỗi đốt; tăng cường các hoạt động phòng - chống dịch  bệnh dựa vào cộng đồng.

 

Mặc dù tỉnh ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút zika nhưng với đặc điểm là tỉnh có sự lưu hành bệnh sốt xuất huyết hàng năm, đồng thời có sự giao lưu rộng rãi với các tỉnh, thành nên nguy cơ loại vi rút này xuất hiện tại tỉnh ta là rất lớn. Do đó, trong thời gian tới, những biện pháp tăng cường phòng bệnh do virút zika và sốt xuất huyết sẽ tiếp tục được ngành y tế chú trọng thực hiện nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân.

 

 

 

Hồng Dung

(Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác


Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục