(HBĐT) - Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Trung thu, sức mua hàng của người dân đang nóng dần. Dạo qua thị trường, chúng tôi thấy các loại bánh năm nay đa dạng với những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị. Ngoài ra cũng có một số thương hiệu mới như Toàn Vinh, Moon Cake, Hà Nội. Năm nay, giá các loại bánh trung thu tương đối ổn định. Đối với loại bánh bình dân giá khoảng 40.000 đồng/ chiếc, tùy từng thương hiệu. Đối với bánh cao cấp trên dưới 100.000 đồng/chiếc.

 

Đội quản lý thị trường số 1 cùng đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

 

Đang lựa chọn sản phẩm vừa ý để mua, chị Nguyễn Thị Oanh ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chia sẻ: Tôi mua trước để mang đi làm quà biếu. Tôi thấy năm nay có nhiều mẫu mã hơn nhưng tôi lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, uy tín như Kinh Đô, Hữu Nghị. Những sản phẩm này chất lượng ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Mấy năm trước, tôi mua bánh không kiểm tra kỹ nên mua phải sản phẩm đã quá hạn hoặc hạn sử dụng còn ít. Có khi đã hết hạn nên không dám ăn phải bỏ đi.

 

ông Nguyễn Bá Thức, Chi cục trưởng chi cục quản lý thị trường cho biết: Trong dịp Tết Trung thu, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn kiểm tra ở các địa phương. Các đội đi kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất khi có thông tin phản ánh của nhân dân. Những thương hiệu “lạ” không có địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng không rõ ràng rất khó bán vì người tiêu dùng có ý thức cảnh giác. Đây là tiêu chí của người mua khi lựa chọn. Tuy nhiên, ở những vùng sâu, xa, người tiêu dùng cần cảnh giác với những hãng bánh trôi nổi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, Phó Trưởng khoa ATTP, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hòa Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch của tỉnh, đoàn liên ngành đã tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu trên địa bàn thành phố từ ngày 7 - 20/9. Trong 2 ngày 7 - 8/9 kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn chưa phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý vào thời điểm gần đến Trung thu nếu có hiện tượng “cháy hàng” thì sẽ có trường hợp đưa các loại bánh không đạt tiêu chuẩn ra bán, nhất là vùng sâu, vùng xa. Các sản phẩm này nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh có hình các con vật nhiều màu sắc được chế biến từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người sử dụng. Nguyên liệu làm nhân bánh thường có: trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xường... đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ ô nhiễm bánh. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Thực tế, với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, bánh nướng có thể tới 20-30 ngày. Ngành y tế khuyến cáo, khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời.

 

 

 

 

                                                                     Việt Lâm

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục