(HBĐT) - Người nghèo sẽ ngày càng nghèo thêm nếu không may bị ốm đau, bệnh tật. Khó khăn sẽ chồng chất khó khăn và như một vòng luẩn quẩn khi họ vừa phải lo cuộc sống hàng ngày, vừa phải lo tiền để chữa bệnh.

 

 

 

Y sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn điều trị cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. ảnh: Việt Lâm.

 

Cứu cánh của họ không ai khác chính là tấm thẻ BHYT. BHYT giúp người dân có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt hơn và giảm bớt gánh nặng về tài chính, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, những người ở vùng sâu, vùng xa, người bị bệnh hiểm nghèo, điều trị dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. Do đó, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân cần có sự chung tay của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội...  

Ngày 26/5/2016, Bộ Y tế ra công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước phối phợp với các sở, ban, ngành và BHXH tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền về BHYT gắn với việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020; đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, đồng thời giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2015 - 2020. Bộ Y tế cũng giao cho Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Luật BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám - chữa bệnh.  

Ngày 17/6, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh nghiêm túc triển khai và thực hiện Luật BHYT, tập trung tuyên truyền về nội dung, chính sách, pháp luật BHYT, trọng tâm là tuyên truyền vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trong vận động, huy động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT và các quy định mới của pháp luật về BHYT. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế và đặc biệt là sự hỗ trợ của dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng trong năm 2016, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tuyên truyền một số nội dung: Mở 11 lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về BHYT trong bệnh viện cho viên chức các bệnh viện và 210 trạm y tế xã, phường, thị trấn; cung cấp thông tin về BHYT lồng ghép trong các hội nghị ở địa phương; tổ chức các buổi truyền thông về BHYT tại 14 bệnh viện trong tỉnh cho người bệnh, người nhà người bệnh và viên chức y tế; tổ chức các buổi tọa đàm với các thành viên liên quan về tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, rào cản trong thực hiện BHYT theo hộ gia đình tại tuyến tỉnh và huyện; tổ chức truyền thông tại các xã dưới hình thức hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép với truyền thông về chính sách BHYT; xây dựng phóng sự truyền hình, phát tiểu phẩm tuyên truyền trên sóng truyền hình của tỉnh; viết bài đăng trên Báo Hòa Bình và xây dựng đĩa phát thanh phát trên hệ thống loa phát thanh xã, phường, thị trấn.  

Dưới sự chỉ đạo sát sao từ Trung ương đến địa phương cùng sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành về việc triển khai thực hiện BHYT, hy vọng sẽ giúp cho người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT.

 

                         Minh Thủy (Trung tâm TTGDSK tỉnh)

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục