(HBĐT) - Chợ Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn) được xem là một chợ lớn trong khu vực Mường Vó. Theo thông lệ, mỗi tuần chợ Chiềng có 2 phiên họp vào thứ ba và thứ sáu. Nơi đây trở thành đầu mối tập trung mua bán, trao đổi hàng hoá giữa người dân ở các xã: Tân Lập, Miền Đồi, Tuân Đạo, Quý Hoà. Trước đây, hàng hoá được mang đến chợ chủ yếu là các sản phẩm nông sản của người dân địa phương sản xuất. Do sự giao thương ngày càng được mở rộng, hiện nay ở chợ Chiềng có đủ các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

 

 

Các sản phẩm hoa quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ được đóng trong các thùng giấy bên ngoài ghi bằng tiếng nước ngoài được tư thương đưa về bày bán tràn lan ở chợ Chiềng, xã Tân Lập (Lạc Sơn).

 

Chị Bùi Thị Phăng, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Lập cho biết: Các mặt hàng được bày bán ở đây chủ yếu là các loại hoa quả, thực phẩm và đồ gia dụng. Tuy nhiên, đáng nói là những đồ gia dụng, thực phẩm được bày bán, có nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc. Đặc biệt,  nhiều loại hoa quả như táo, nho, dưa lưới, dưa vàng, mận, cam... , không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng được đóng trong các thùng giấy bên ngoài ghi toàn bằng tiếng nước ngoài được tư thương đưa từ nơi khác về. Đáng lo ngại là nhiều sản phẩm chất lượng rất kém. Gia đình tôi và nhiều gia đình khác có lần mua phải những hoa quả nhìn bên ngoài rất đẹp, bóng bẩy, căng mọng nhưng khi ăn ai cũng phát hoảng vì bên trong đã ủng, thối.

 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề đảm bảo ATVSTP tại chợ Chiềng, đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP xã Tân Lập cho biết: Trước thực trạng các sản phẩm hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân được bày bán tràn lan ở chợ Chiềng, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, Ban quản lý các xóm đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đảm bảo ATVSTP đến người dân. Từ đầu năm đến nay, xã Tân Lập đã mở 4 đợt tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người về chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. Cùng với đó, xã tăng cường phối hợp với đoàn công tác liên ngành của huyện kiểm tra, tịch thu, tiêu huỷ hàng hoá kém chất lượng, không đảm bảo như: bánh kẹo quá hạn, hoa quả thối, nát không có nguồn gốc, xuất xứ... Tuy nhiên, do hàng hoá được bày bán tràn lan nên việc phân biệt đâu là hàng đảm bảo chất lượng và hàng kém chất lượng người dân khó có thể phân biệt được.

 

Ngoài ra, do đời sống của đa số người dân còn nhiều khó khăn nên cứ thấy hàng rẻ là mua về, chất lượng mặt hàng thì hầu như không nắm rõ. “Như mặt hàng gia dụng thì chóng hỏng; về thực phẩm ăn uống không đảm bảo, còn có cả mì chính giả nhưng chúng tôi làm sao biết mà phân biệt được. Các mặt hàng ăn uống, hoa quả không có nguồn gốc rõ ràng ở đây được bán tràn lan, tư thương mang về bán không có sự kiểm định, kiểm soát chất lượng. Bằng mắt thường không thể phân biệt đâu là sản phẩm an toàn, đâu là sản phẩm độc hại, có sử dụng chất bảo quản. ở đây cũng đã từng có nhiều nhà mua về hôm trước thấy quả vẫn còn tươi, ngon nhưng sang ngày hôm sau thì không thể sử dụng được. Tuy chưa xảy ra vụ ngộ độ thực phẩm nào nhưng trước thực trạng trên, với trách nhiệm của mình xã cũng chỉ biết đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Chúng tôi mong rằng, các ngành chức năng cần có những chủ trương, biện pháp cụ thể hơn nữa để giúp người dân nhận thức rõ được những sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khoẻ, nhất là tăng cường hơn nữa sự giám sát hàng hoá, thực phẩm được bày bán ở các đầu mối chợ nông thôn” - Chủ tịch UBND xã Tân Lập Bùi Văn Tuyến kiến nghị.

 

 

                                                                     Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục