(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Đình Lương, Trưởng phòng Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết: Công tác y tế cơ sở là một trong những lĩnh vực được huyện dành nhiều quan tâm. Từ nguồn kinh phí của tỉnh, huyện, trong những năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng mới 5 trạm y tế xã với công trình nhà 2 tầng đầy đủ các phòng chức năng, khu tường bao, biển cổng, công trình phụ trợ đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc gia về y tế xã với nguồn vốn đầu tư từ 4 - 5 tỉ đồng /trạm, gồm trạm y tế các xã: Mông Hoá, Hợp Thịnh, Hợp Thành, Phúc Tiến, Dân Hạ.

 

  Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) được đầu tư xây dựng năm 2013. Trạm biên chế đủ đội ngũ cán bộ, trong đó có 3 biên chế trực tiếp tại chi trạm xóm Dối. ảnh: Cán bộ trạm theo dõi, kiểm tra sức khoẻ người bệnh. 

Ngoài ra, Tổ chức Childfund tài trợ xây mới trạm y tế xã Phú Minh, chi trạm xóm Dối - xóm đặc biệt khó khăn thuộc xã Dân Hạ. Đến nay, toàn huyện có 6/10 trạm y tế được đầu tư xây mới góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Trên địa bàn huyện hiện còn 4 trạm y tế chưa đạt chuẩn, trong đó, trạm y tế xã Độc Lập được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135 cách đây gần 10 năm gồm 5 gian mái bằng. Trạm chưa đủ phòng chức năng, không có tường bao, công trình phụ trợ. Trạm y tế xã Yên Quang cũng được xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 135 của huyện Lương Sơn, khi chuyển về huyện Kỳ Sơn hỗ trợ kinh phí sửa chữa, đầu tư trang thiết bị y tế. Trạm y tế xã Dân Hoà được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn xổ số kiến thiết có tường bao, công trình phụ trợ nhưng khu nhà chính mới có 5 phòng chức năng, chưa đảm bảo số phòng theo chuẩn. Riêng trạm y tế thị trấn Kỳ Sơn đã được Ngân hàng NN &PTNT tỉnh hỗ trợ nguồn vốn 3 tỉ đồng đầu tư xây dựng mới trong năm 2016. Đối với trạm y tế xã Độc Lập, do vị trí hiện tại khuôn viên hẹp, nhà cũ, huyện đã có chủ trương trong thời gian tới chuyển trạm đến địa điểm rộng hơn, đầu tư xây dựng mới quy mô hơn. Trạm y tế xã Dân Hoà để đạt chuẩn cần phải xây thêm 5 phòng chức năng. Bên cạnh đó, huyện kêu gọi đầu tư xây dựng trạm y tế xã Yên Quang tạo điều kiện nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

 

Với chủ trương của huyện thực hiện hỗ trợ theo nhu cầu, tình trạng trạm y tế dột nát, hư hỏng trên toàn huyện đã được khắc phục từ nhiều năm nay. Quan tâm đến công tác an toàn tiêm chủng, thời gian qua, huyện đã đầu tư cho tất cả các trạm y tế lợp mái tôn, trang bị ghế để các gia đình đưa con đi tiêm chủng ngồi chờ khám sàng lọc, theo dõi sau khi tiêm chủng. Đồng chí Nguyễn Đình Lương, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết thêm: Trong việc công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, quan điểm của huyện là phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mới đề nghị công nhận, không để tình trạng “nợ” như trước đây. Do vậy, các công trình trạm y tế được đầu tư xây dựng mới những năm qua đều đảm bảo tiêu chí chuẩn. Các trạm được xây dựng tại vị trí người dân dễ dàng tiếp cận, giao thông thuận lợi, xe cứu thương có thể vào trong trạm. Có đủ số phòng trực, phòng khám, phòng đẻ, phòng tư vấn, phòng lưu bệnh nhân… để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tuyến y tế cơ sở. Diện tích mặt bằng hầu hết đều vượt so với diện tích yêu cầu, nhiều trạm được xây dựng trong khuôn viên rộng như trạm y tế xã Phúc Tiến có diện tích 2.000 m2. Thiết kế trạm đều có lò đốt chất thải rắn, bể phốt tiêu huỷ chất thải lỏng, thực hiện thu gom và xử lý chất thải y tế đúng quy trình, bảo đảm vệ sinh môi trường.

 

Năm 2015, huyện có 5 xã: Hợp Thịnh, Phú Minh, Phúc Tiến, Dân Hạ, Mông Hóa được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2016, xã Hợp Thành đã hoàn thành việc thẩm định, chấm điểm đạt yêu cầu đang chờ công nhận đạt chuẩn, nâng số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế toàn huyện lên 6 xã. Hiện, huyện có 8/10 trạm y tế xã có bác sỹ, biên chế đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đủ chức danh chuyên môn, đồng thời tiếp tục cử cán bộ đi học đại học, phấn đấu đến năm 2020, 90% trạm y tế xã có bác sỹ. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y tế nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, thực hiện có hiệu quả công tác y tế tuyến cơ sở trên địa bàn huyện.

                                                                                      

                                                                                   

                                                                         Hà Thu

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục