(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi Tây Bắc khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn ở mức cao. Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách BHYT cho đồng bào các dân tộc nơi đây đã có những chuyển biến tích cực với việc hàng nghìn người nghèo đã có thẻ BHYT. Đây là điều kiện góp phần không nhỏ trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khỏe cho nhân dân.

 

Gia đình chị Bùi Thị Liêm ở xã Trung Thành (Đà Bắc) có 6 khẩu và thuộc diện hộ nghèo. Trước đây, khi chưa có BHYT, những lúc trong nhà có người ốm chỉ dùng thuốc nam để trị bệnh, bản thân chị Liêm cũng ngại đi khám, chữa bệnh bởi chi phí cho mỗi lần đi lại và mua thuốc khá cao, khó có thể cáng đáng nổi với diện hộ nghèo như gia đình chị. Từ khi Nhà nước có chính sách cấp thẻ BHYT cho người nghèo, các thành viên trong gia đình chị Liêm đều được cấp thẻ BHYT, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Chị Liêm vui vẻ cho biết: Cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến những hộ nghèo, giờ đây mỗi lần bị bệnh chúng tôi không còn phải lo lắng như trước nữa.  

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 8, BHXH tỉnh đã cấp 53.355 thẻ BHYT cho người nghèo, tổng số 12.970  hộ cận nghèo có thẻ. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và dự án mà số người cận nghèo tham gia BHYT tăng cao. Tuy nhiên, trong quá trình phát hành thẻ BHYT cho người nghèo, BHXH tỉnh cũng gặp một số vấn đề khó khăn. Đó là việc xác nhận tên, tuổi đối tượng nghèo của một số xã, phường chưa chính xác dẫn đến việc in sai thẻ, điều này đã gây trở ngại rất lớn cho các bệnh nhân khi đi điều trị bệnh. Ngoài ra, tiến độ phát hành thẻ BHYT người nghèo lại phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình rà soát hộ nghèo của tỉnh, huyện, xã nên đã gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong việc cấp, đổi thẻ đúng thời gian quy định.  

Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho bản thân và gia đình. Những lúc bệnh nguy kịch có thẻ BHYT đỡ tốn nhiều tiền chữa trị. Để BHYT thực sự đi vào cuộc sống của người dân, BHXH tỉnh cần tích tực phối hợp cùng các cấp, ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về chính sách, pháp luật BHYT. Bên cạnh đó cần triển khai đồng bộ ứng dụng phần mềm giám định điện tử liên thông trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, lựa chọn phương thức thanh toán cho phù hợp, đơn giản hóa các thủ tục không cần thiết cho bệnh nhân.

 

                            Thùy Dung (Trung tâm TT GDSK tỉnh) 

 

Các tin khác


Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục