(HBĐT) - Theo Quyết định số 1049/ QĐ/TTg của Thủ Tướng Chính phủ về Ban hành danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, từ năm 2015, huyện Mai Châu có 6 xã ra khỏi vùng I với tổng số dân không được cấp thẻ BHYT là 11.000 người. Do vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện giảm còn 82,6%.

 

Sau khi Quyết định số 1049 có hiệu lực, Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân huyện đã hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHYT đến người dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời quyền lợi về khám, chữa bệnh BHYT cho đối tượng, đặc biệt chú trọng tuyên truyền việc tham gia BHYT theo hộ gia đình tại các xã thoát khỏi vùng kinh tế khó khăn. Cơ quan BHXH huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức tập huấn cho các đại lý thu, trưởng thôn bản, trưởng khu, xóm để nắm được các chế độ, chính sách về Luật BHYT, đặc biệt là Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Đài Truyền thanh - Truyền hình, Trung tâm văn hóa thể thao phối hợp với BHXH huyện tổ chức tuyên truyền các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của các đối tượng tham gia BHYT, cung cấp các văn bản, tài liệu tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân tham gia để được hưởng quyền lợi về chính sách an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

 

Tuy nhiên, theo bà Hà Thị Dương, Giám đốc BHXH huyện Mai Châu, những xã ra khỏi vùng 135, đối tượng cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí cấp thẻ BHYT vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Họ mong mỏi có chính sách khác để giúp họ mua thẻ chứ không chịu bỏ tiền. Mặt khác, công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành với UBND các xã, thị trấn chưa thường xuyên, liên tục. Việc vận động người dân mua thẻ BHYT theo hộ gia đình rất khó vì cùng một lúc bỏ ra số tiền lớn để mua thẻ BHYT. Tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện còn trốn tham gia BHYT cho người lao động do chế tài xử phạt chính sách BHYT chưa đủ mạnh. Người dân không phải người dân tộc thiểu số sống ở vùng 135 tỷ lệ tham gia còn hạn chế, chưa phân loại được đối tượng có mức sống trung bình để có cơ sở đề nghị NSNN hỗ trợ một phần mức đóng BHYT. Việc khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế một số xã chưa được tốt, tình trạng thiếu thuốc vẫn xảy ra; trình độ chuyên môn của cán bộ y tế một số xã còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến việc người dân tham gia BHYT.

 

Do vậy, trong thời gian tới, ngành BHXH cùng các cấp, ngành trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng đến mọi tầng lớp nhân dân nắm được Luật BHYT quy định, vấn đề chế độ, chính sách BHYT, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong tình hình mới. Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, giải quyết quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giá thuốc, vật tư y tế sử dụng cho người bệnh BHYT. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện BHYT ở các cơ sở khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện và giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách BHYT.

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục