(HBĐT) - Cuộc sống của người dân xã vùng cao Nam Sơn (Tân Lạc) đang từng bước cải thiện, đẩy lùi được lạc hậu, đói nghèo. Như chia sẻ của đồng chí Đinh Xuân Lừng, Chủ tịch UBND xã, thành quả đó có đóng góp quan trọng của việc kiên trì thực hiện chính sách dân số. 10 năm liền (2006- 2016) xã duy trì thành tích không có trường hợp sinh con thứ ba, đặc biệt có những địa bàn dân cư giữ thành tích không sinh con thứ ba 20 năm liền.

 

Ban dân số xã Nam Sơn (Tân Lạc) cùng đội ngũ CTV dân số các xóm họp giao ban tại hội trường UBND xã.

Chừng mười năm trước, vợ chồng ông Hà Văn Xiên ở xóm Tớn sinh con thứ hai và tiếp tục là con gái. Thay vì tư tưởng “trọng nam, kinh nữ” xưa cũ, với nhận thức tiến bộ, vợ chồng ông không có ý định sinh người “nối dõi tông đường” mà dừng lại ở 2 con, quyết tâm nuôi dạy, chăm sóc các con thật tốt. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình ổn định, kinh tế không những đủ ăn mà có phần dư dả, có điều kiện để con cái đến trường lớp đầy đủ, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Một trường hợp khác là chị Hà Thị Biêu ở xóm Chiến mặc dù chỉ sinh hai con nhưng không màng đến lối suy nghĩ lạc hậu là  phải có “đủ nếp, đủ tẻ”. Hiện nay, bà con quanh vùng biết đến gia đình chị là hộ khá giả có tiếng của xóm, năm nào cũng có thu nhập gần trăm triệu đồng từ vườn quýt cổ và nuôi lợn thịt. Ngoài thời gian làm, vợ chồng chị còn tham gia các hoạt động ở xóm, bản các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, nông dân, văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở.     

Theo anh Hà Văn Khuyện, viên chức dân số xã, khó thống kê được hết có bao nhiêu cặp vợ chồng sinh con một bề kể từ nhiều năm trước đây nhưng chắc chắn một điều, 10 năm qua, trên địa bàn xã không có trường hợp nào sinh con thứ ba. Thành công trong công tác DS/KHHGĐ có được thông qua tuyên truyền, vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Đội ngũ cộng tác viên dân số ở các xóm với nhiều năm kinh nghiệm còn khéo léo vận dụng, lồng ghép những câu chuyện truyền thông, giảng giải “lời hay, lẽ thiệt” giúp tác động sâu sắc vào nhận thức, tư tưởng của các cặp vợ chồng, kể cả nam giới và chị em. Từ đó, mỗi gia đình xác định chỉ sinh từ 1 - 2 con, áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Nỗ lực giảm sinh đi liền với bước chuyển chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc. Xã có 329 hộ, 1.528 nhân khẩu, 98% dân số là người Mường. 345 cặp vợ chồng độ tuổi sinh đẻ và 100% phụ nữ độ tuổi từ 15 - 49 tuổi áp dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng và triệt sản. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy là xã vùng cao còn nhiều khó khăn nhưng thu nhập bình quân của xã Nam Sơn đạt 15 triệu đồứng/người/năm.

                                                                                 Thu Hằng 

 

Các tin khác


Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục