(HBĐT) - Mặc dù đã được hỗ trợ đến 70% mức đóng BHYT nhưng thực tế vẫn còn nhiều người thuộc hộ cận nghèo, nhất là người thuộc hộ cận nghèo mới thoát nghèo vẫn chưa có điều kiện tham gia BHYT. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mới thoát nghèo không bị tái nghèo do phát sinh các chi phí điều trị ốm đau và người thuộc hộ cận nghèo tại các vùng đặc biệt khó khăn được tham gia BHYT, huyện Cao Phong đã và đang coi trọng thực hiện công tác này.

 

Gia đình chị Bùi Thị Đào, xóm Thiều là 1 trong 63 hộ cận nghèo của xã Thu Phong. Chồng mất sớm, 1 mình chị phải nuôi 3 con ăn học. Nhà lại không có ruộng vườn nên kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào bán đậu phụ. Cuộc sống 4 mẹ con vô cùng khó khăn, ngày lo 3 bữa ăn còn chật vật lấy đâu tiền mua BHYT đề phòng ốm đau, bệnh tật. Dù đã được Nhà nước hỗ trợ đến 70% chị phí mua thẻ BHYT nhưng chị Đào cũng không có khả năng đóng 30% số tiền còn lại.

  Với mức hỗ trợ 100% chi phí mua  BHYT, gia đình chị Bùi Thị Đào, xóm Thiều, xã Thu Phong (Cao Phong) bớt được gánh nặng chi phí khi ốm đau đến khám tại cơ sở y tế.

Hoàn cảnh khó khăn của chị Đào đã được chính quyền, địa phương, phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong nắm bắt, đưa vào danh sách được hưởng dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng. Gia đình chị được hỗ trợ 20% chi phí mua thẻ BHYT, 10% còn lại huyện hỗ trợ.

Cũng trên địa bàn xã Thu Phong nhưng con đường đến nhà bà Hoàng Thị Thơm, xóm Nam Sơn 2 lại khó khăn hơn nhiều. Vượt qua con dốc trơn trượt, những đoạn đường lầy lội mới tới được ngôi nhà nằm chót vót trên đỉnh đồi. Đây là ngôi nhà vừa được UBMTTQ huyện hỗ trợ xây dựng. Thuộc diện hộ nghèo nên gia đình bà Thơm được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua BHYT. Được Nhà nước cấp thẻ BHYT, bà Thơm trút được gánh nặng tuổi già, bệnh tật đeo bám bao năm nay. Bên cạnh đó, mỗi tháng bà còn được nhận trợ cấp 270.000 đồng dành cho hộ nghèo. Nhờ có khoản trợ cấp hàng tháng cộng với 300 m2 đất đồi trồng mía, nuôi thêm con gà và trồng rau giúp cuộc sống gia đình bà bớt khốn khó. Bà Thơm tâm sự: Tôi có bệnh phải đi bệnh viện suốt. Còn nhớ năm 2004, tôi ở 1 mình và bị đau chân. Không có tiền đi viện, nằm trên giường 3 tháng, tôi chỉ biết nhìn ra ngoài xem có ai đi qua để nhờ mua hộ mớ rau, lạng lạc. Bây giờ được Nhà nước quan tâm, cuộc sống gia đình tôi đã bớt khó khăn.

Đây chỉ là 2 trong tổng số 3.725 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện được Nhà nước cấp và hỗ trợ chi phí mua BHYT. Thực hiện Kế hoạch số 101, ngày 7/11/2016 của UBND huyện về việc quản lý, lập danh sách mua, cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ tiền đóng BHYT trên địa bàn huyện, phòng LĐ-TB&XH đã tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH các xã, thị trấn điều tra, rà soát các đối tượng theo quy định. Đến nay, cơ bản các xã, thị trấn đã điều tra, rà soát xong các hộ cận nghèo được Nhà nước cấp thẻ BHYT giống như hộ nghèo. Bên cạnh đó, phòng còn phối hợp tốt với BHXH huyện đảm bảo cấp đúng, cấp đủ thẻ BHYT cho các đối tượng ưu tiên. Có được kết quả này một phần là do phòng đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện ban hành công văn hướng dẫn các xã, thị trấn báo cáo tiến độ lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ tiền đóng năm 2017 thụ hưởng theo Quyết định số 41, ngày 13/10/2016 của UBND tỉnh, đảm bảo thứ tự ưu tiên: người có công với cách mạng; trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng; người dân tộc thiểu số đang sống ở vùng KT-XH đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số đang sống ở vùng KT-XH khó khăn và người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

                                                                           Minh Tuấn

                                                                         (Đài Cao Phong)

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục