Tỉnh Lai Châu đã và đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tập trung hỗ trợ, cấp cứu những nạn nhân trong vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm; tiếp tục tìm kiếm những người tham gia ăn uống tại đám ma để đưa về các cơ sở y tế thăm khám điều trị….
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. |
Cổng TTĐT tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến chiều 15/2 đã có thêm 6 nạn nhân được đưa về cơ sở y tế điều trị. Như vậy con số nạn nhân bị ảnh hưởng đã tăng lên 37 người.
Trong số đó có 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu; 3 ca chuyển đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 3 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 4 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình.
Bác sỹ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: Được sự hỗ trợ từ các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu vẫn đang tập trung lực lượng, ưu tiên cho việc khám chữa cho các bệnh nhân. Cơ bản đến hiện nay thì tình hình các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đã có những chuyển biến tích cực.
Hiện nay, tỉnh Lai Châu vẫn tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tiếp tục tập trung khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm với các nội dung chủ yếu như: Chỉ đạo ngành Y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sỹ được tăng cường hỗ trợ của Trung ương kịp thời phân loại, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong mới. Theo dõi sát, cập nhật diễn biến tình hình cứu chữa người bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh và đề xuất biện pháp xử lý.
Tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức xác minh và tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận tham gia tại đám tang, khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn v.v. thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời; điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm có kết quả công bố cho nhân dân được biết để yên tâm ổn định tình hình; đồng thời có biện pháp khẩn cấp tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong nhân dân; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày.
Tỉnh Lai Châu cũng đã và đang huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để nhân dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức ăn, uống tập trung tại các đám tang còn lại; tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người chết, người nằm viện và người bị ảnh hưởng đến vụ việc. Tính đến nay, mức hỗ trợ đối với gia đình có người chết là gần 18 triệu đồng/hộ; nạn nhân đang nằm viện là 2 triệu đồng/người.
Cho đến thời điểm chiều ngày 15/2 thì vẫn chưa có kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc của cơ quan chức năng.
Thông tin từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày 16/2 cho biết, Trung ương Hội đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 110 triệu cho các gia đình có người tử vong và nằm viện do ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. |
TheoBaochinhphu
Vụ việc trên xảy ra tại bản Tả Chải, xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu).
(HBĐT) - Năm 2016, các cấp, các ngành trong tỉnh đã quan tâm chăm sóc và tổ chức mừng thọ cho 8.419 NCT với số tiền gần 3 tỷ đồng. Tổng số NCT từ 60 - 79 tuổi được hưởng trợ cấp 4.417 người, từ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp xã hội 10.168 người.
(HBĐT) - Ngày 10/2, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường, ngành NN & PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển toàn quốc khai kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.
(HBĐT) - Ngày 30/12/2016, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 47/2016/TT-BYT quy định việc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh đột quỵ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
(HBĐT) - Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp trong tỉnh, ngoài tỉnh và nhập khẩu; các văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, còn xảy ra chồng chéo hoặc bỏ sót một số lĩnh vực gây khó khăn cho việc áp dụng; chưa chủ động quản lý được nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm… là những vấn đề đặt ra trong quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh hiện nay.
(HBĐT) - Từ những căn bệnh thông thường, rồi vì lý do khách quan và chủ quan do lạm dụng quá nhiều kháng sinh nên đã trở thành người bệnh nặng. Chi phí điều trị của bệnh nhân lên đến vài chục, có khi hàng trăm triệu đồng. Không những thế, các chức năng của cơ thể kéựm dần do dùng nhiều kháng sinh nặng.