(HBĐT) - BCĐ an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 26 triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017.
Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2017 với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu phòng tránh ngộ độc thực phẩm”. Mục tiêu BCĐ đặt ra là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; đảm bảo ATTP tươi sống, trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức độ tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông, thủy sản...
BCĐ tỉnh cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường kiểm tra SX-KD rượu, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, làng nghề...
Trong Tháng hành động ATTP, BCĐ tỉnh yêu cầu chú trọng triển khai chiến dịch truyền thông. Theo đó, tại tỉnh, Sở Y tế (Chi cục ATVSTP) phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các buổi tọa đàm chuyên đề về ATTP, trao đổi sâu rộng giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người SX-KD, tiêu dùng về SX-KD rượu, thực phẩm rau, thịt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP... Giám sát hướng dẫn các mô hình SX-KD nông sản thực phẩm an toàn; mở rộng diện tích trồng rau an toàn, tăng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo ATTP. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở SX - KD, sử dụng chất cấm, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.
Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thông tin đến người dân kết quả kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên cơ sở cung cấp các sản phẩm rượu, rau, thịt không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp sản phẩm an toàn.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức SX-KD, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm VSATTP nói chung và bảo đảm an toàn rượu, rau, thịt, thủy sản nói riêng.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường truyền thông, phát thông điệp Thánh hành động ATTP.
Dự kiến trong Thánh hành động, BCĐ ATTP tỉnh sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra BCĐ các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm ATTP. Kiểm tra quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp huyện, thành phố, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở SX-KD rượu; cơ sở SX-KD, sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống trên địa bàn quản lý. Kiểm tra thực tế tại các cơ sở việc thực hiện các nội dung bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật...
P.V (TH)