(HBĐT) - Theo Bác sỹ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, từ ngày 1/6 đến nay, đợt nắng nóng đỉnh điểm trên 40 - 41 độ C phá vỡ kỷ lục ở Hoà Bình nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung đã khiến lượng bệnh nhân đến khám BVĐK tỉnh tăng từ 10%-15% so với bình thường. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài Bệnh viện sẽ có nguy cơ bị quá tải.


Do thời tiết nắng nóng, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Khoa Hồi sức cấp cứu - BVĐK tỉnh những ngày qua tăng từ 10% -15% so với bình thường

 

Trung bình mỗi ngày, Khoa hồi sức cấp cứu BVĐK tỉnh tiếp nhận khoảng từ 40-50 bệnh nhân đến khám và cấp cứu, chủ yếu là trẻ em và người cao tuổi. Bác sỹ Tạ Huy Kiên, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: đối với trẻ em, đa số là mắc các bệnh sốt virus, tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Ở bệnh nhân cao tuổi các bệnh chủ yếu là đường hô hấp, tai biến mạch máu não...Để ứng phó với thời tiết nắng nóng, các Khoa trong bệnh viện đã tăng cường quạt, nước uống cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các khu chờ khám bệnh. Các bác sĩ bắt đầu khám cho bệnh nhân sớm hơn thông lệ 30 phút. Bác sỹ Kiên cho biết thêm: dự báo số lượng bệnh nhân có thể sẽ tăng vọt trong những ngày tới, ngay cả khi đợt nóng kết thúc, bởi lúc này, khi nền nhiệt thay đổi cũng là lúc cơ thể không kịp thích nghi nên càng dễ nhiễm các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra.

Thực tế cho thấy, thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, nắng nóng trên địa bàn tỉnh ta và các tỉnh, thành phố phía Bắc có thể sẽ còn kéo dài, nhiệt độ chắc chắc còn lên cao trong những ngày tới, nên nguy cơ sốc nhiệt rất dễ xảy ra, đặc biệt, với những người phải đi ngoài đường và làm việc ngoài trời. Theo Bác sỹ Tô Thanh Huyền, Phó Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, BVĐK tỉnh, sốc nhiệt là tình trạng nghiêm trọng nhất của tổn thương do nhiệt. Sốc nhiệt có thể gây tổn hại cho não và các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Mặc dù sốc nhiệt chủ yếu ảnh hưởng tới những người trên 50 tuổi nhưng người trẻ cũng rất dễ gặp.

Sốc nhiệt thường biểu hiện ban đầu bằng các rối loạn nhẹ liên quan tới nhiệt như chuột rút, ngất xỉu và kiệt sức vì nóng. Nhưng sốc nhiệt cũng có thể không có dấu hiệu báo trước. Sốc nhiệt là hậu quả của việc tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài. Các triệu chứng thường gặp khác bao gồm: buồn nôn, co giật, lú lẫn, mất định hướng, đôi khi mất ý thức hoặc hôn mê. Sốc nhiệt rất dễ ảnh hưởng tới người cao tuổi sống trong các căn hộ hoặc nhà thiếu điều hòa không khí hoặc nhà không được thông khí tốt khi nắng nóng. Các nhóm nguy cơ cao khác bao gồm người ở bất cứ lứa tuổi nào không uống đủ nước, có bệnh mạn tính hoặc những người uống quá nhiều bia, rượu. Trẻ em, người mắc các bệnh như tim, phổi, cao huyết áp…đềucó nguy cơ dễ bị sốc nhiệt. Do đó, để phòng bệnh khi thời tiết nắng nóng, người già và trẻ nhỏ cần phải uống đủ nước, dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung các loại trái cây để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt cần tránh ra trời nắng trong khoảng từ 10-16 giờ bởi đây là thời điểm nắng gắt, tia tử ngoại cao. Ngoài ra, nhiệt độ trong phòng điều hoà và ngoài trời không được để chênh lệch quá lớn, tốt nhất nên bật ở mức từ 25-27 độ C. Cùng bên đó, cần tránh sử dụng chất lỏng có cafein hoặc cồn, bởi cả hai chất này có thể khiến cơ thể mất nhiều dịch hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn liên quan tới nhiệt. Không uống nước chứa muối khi không có chỉ định của bác sĩ...

 

                                                                                             Đức Phượng


Các tin khác


Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục