(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.


Y sỹ của trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khám và tư vấn cho phụ nữ mang thai các kiến thức về sức khỏe sinh sản.

 MCBGTKS không chỉ xảy ra ở nơi có trình độ dân trí thấp mà hiện nay xu hướng tăng cao ở những nơi trình độ dân trí cao như khu vực thị trấn và các xã có thu nhập cao. Một số xã có tỷ lệ MCBGTKS cao như Lâm Sơn 200 nam/100 nữ, Trường Sơn 186 nam/100 nữ, thị trấn Lương Sơn 168 nam/100 nữ, Trung Sơn 167 nam/100 nữ…

Đồng chí Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu MCBGTKS như: thực hiện triển khai mô hình can thiệp giảm tình trạng MCBGTKS và sinh con thứ 3 tại 20 xã, thị trấn, đạt 100%; tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về thực trạng, nguyên nhân, kết quả, kỹ năng tuyên truyền, các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu MCBGTKS cho 319 CTV dân số; tuyên truyền về giới tính và GTKS trên hệ thống truyền thanh ở xã, thị trấn, điều tra, rà soát về tình trạng MCBGTKS tại 20/20 xã, thị trấn... Tuy nhiên, do một bộ phận không nhỏ người dân, thậm chí cả những đảng viên, CB,CC, VC vẫn còn tư tưởng có con trai nối dõi tông đường nên tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCBGTKS tại Lương Sơn cao. Năm 2016, toàn huyện có 144 trẻ là con thứ 3 trở lên. 6 tháng đầu năm 2017 có 73 trẻ sinh ra là con thứ 3.

Khoa học phát triển nên nhiều cặp vợ chồng đã lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ như chọc ối, siêu âm, cấy phôi… Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ tiên tiến tại các phòng khám sản khoa luôn đáp ứng nhu cầu lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân. Mặc dù có quy định cấm siêu âm xác định giới tính nhưng tại nhiều phòng khám tư vẫn âm thầm siêu âm xác định giới tính thai nhi và xảy ra tình trạng nạo phá thai. Ngoài ra, mọi người thường xuyên nghiên cứu nhiều phương pháp ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt có thể sinh con trai.

Trong tương lai, MCBGTKS dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong độ tuổi kết hôn, nam giới khó lấy vợ. Một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, thậm chí không thể kết hôn, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Việc lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến bỏ thai, ảnh hưởng đến sức khỏe, đường sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao, tăng bất bình đẳng giới tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian tới, để giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện Lương Sơn tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai tuyên truyền về giới tính và GTKS tại 20/20 xã, thị trấn; chú trọng đến các loại hình tư vấn, đối thoại trực tiếp, đến từng hộ gia đình để trao đổi với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình ký cam kết không sinh con thứ 3, bỏ quan niệm "trọng nam, khinh nữ”; quan tâm giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa các dụng cụ tránh thai.

 

                                                                       Thu Thủy

Các tin khác


100 thú y viên được tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa

(HBĐT) - Ngày 12/11, trong khuôn khổ Dự án bảo tồn nguồn gen lợn bản địa do tổ chức JiCa – Nhật Bản tài trợ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã mở 6 lớp tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa cho 100 thú y viên trên tại các xã Đoàn Kết, Tân Pheo, Mường Chiềng, Giáp Đắt, Cao Sơn và Hiền Lương.

Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.

Xã Liên Sơn (Lương Sơn): Cộng đồng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của xã Liên Sơn (Luơng Sơn) còn nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách... Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, chính quyền xã Liên Sơn đã tích cực vận động người dân, đơn vị, cơ quan, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn xã cùng chung tay chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khó trong xử lý nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đồng chí Đậu Thị Giang, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình khi nói về thực trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Là địa bàn trung tâm, hiện nay, BHXH thành phố Hòa Bình thực hiện quản lý và khai thác thu BHXH, BHYT, BHTN trên 500 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2017, tổng số nợ bảo hiểm trên địa bàn trên 17 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9%. Trong đó, nợ BHXH trên 15 tỷ đồng, BHYT trên 1,3 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng.