(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.


Y sỹ của trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khám và tư vấn cho phụ nữ mang thai các kiến thức về sức khỏe sinh sản.

 MCBGTKS không chỉ xảy ra ở nơi có trình độ dân trí thấp mà hiện nay xu hướng tăng cao ở những nơi trình độ dân trí cao như khu vực thị trấn và các xã có thu nhập cao. Một số xã có tỷ lệ MCBGTKS cao như Lâm Sơn 200 nam/100 nữ, Trường Sơn 186 nam/100 nữ, thị trấn Lương Sơn 168 nam/100 nữ, Trung Sơn 167 nam/100 nữ…

Đồng chí Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu MCBGTKS như: thực hiện triển khai mô hình can thiệp giảm tình trạng MCBGTKS và sinh con thứ 3 tại 20 xã, thị trấn, đạt 100%; tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về thực trạng, nguyên nhân, kết quả, kỹ năng tuyên truyền, các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu MCBGTKS cho 319 CTV dân số; tuyên truyền về giới tính và GTKS trên hệ thống truyền thanh ở xã, thị trấn, điều tra, rà soát về tình trạng MCBGTKS tại 20/20 xã, thị trấn... Tuy nhiên, do một bộ phận không nhỏ người dân, thậm chí cả những đảng viên, CB,CC, VC vẫn còn tư tưởng có con trai nối dõi tông đường nên tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCBGTKS tại Lương Sơn cao. Năm 2016, toàn huyện có 144 trẻ là con thứ 3 trở lên. 6 tháng đầu năm 2017 có 73 trẻ sinh ra là con thứ 3.

Khoa học phát triển nên nhiều cặp vợ chồng đã lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ như chọc ối, siêu âm, cấy phôi… Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ tiên tiến tại các phòng khám sản khoa luôn đáp ứng nhu cầu lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân. Mặc dù có quy định cấm siêu âm xác định giới tính nhưng tại nhiều phòng khám tư vẫn âm thầm siêu âm xác định giới tính thai nhi và xảy ra tình trạng nạo phá thai. Ngoài ra, mọi người thường xuyên nghiên cứu nhiều phương pháp ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt có thể sinh con trai.

Trong tương lai, MCBGTKS dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong độ tuổi kết hôn, nam giới khó lấy vợ. Một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, thậm chí không thể kết hôn, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Việc lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến bỏ thai, ảnh hưởng đến sức khỏe, đường sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao, tăng bất bình đẳng giới tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian tới, để giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện Lương Sơn tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai tuyên truyền về giới tính và GTKS tại 20/20 xã, thị trấn; chú trọng đến các loại hình tư vấn, đối thoại trực tiếp, đến từng hộ gia đình để trao đổi với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình ký cam kết không sinh con thứ 3, bỏ quan niệm "trọng nam, khinh nữ”; quan tâm giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa các dụng cụ tránh thai.

 

                                                                       Thu Thủy

Các tin khác


Người mang hạnh phúc cho những bà mẹ hiếm muộn

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là khuôn mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn so với tuổi gần thất thập của bà. Không chỉ là người kết hợp từ bài thuốc y học cổ truyền với những bài thuốc của những bà lang, bà mế, hàn gắn cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mà bà còn giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn khi đến khám, chữa bệnh.

Cảnh giác viêm não Nhật Bản

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận một trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là loại bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề.

Bộ trưởng y tế: Phải đầu tư ra tấm ra món y tế cơ sở!

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, như Tổ chức Y tế thế giới nhìn nhận, nhiều nước tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.

Chớ sử dụng lại chai nước nhựa, rước bệnh vào người đấy!

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nước nhựa trên bàn làm việc và hầu như không ai suy nghĩ về hàng triệu vi khuẩn ở chai.

Cần tập trung cho chiến dịch tiêm phòng bệnh dại

(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.

Lương Sơn: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả có sử dụng hàn the

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả.