(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.


Y sỹ của trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khám và tư vấn cho phụ nữ mang thai các kiến thức về sức khỏe sinh sản.

 MCBGTKS không chỉ xảy ra ở nơi có trình độ dân trí thấp mà hiện nay xu hướng tăng cao ở những nơi trình độ dân trí cao như khu vực thị trấn và các xã có thu nhập cao. Một số xã có tỷ lệ MCBGTKS cao như Lâm Sơn 200 nam/100 nữ, Trường Sơn 186 nam/100 nữ, thị trấn Lương Sơn 168 nam/100 nữ, Trung Sơn 167 nam/100 nữ…

Đồng chí Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu MCBGTKS như: thực hiện triển khai mô hình can thiệp giảm tình trạng MCBGTKS và sinh con thứ 3 tại 20 xã, thị trấn, đạt 100%; tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về thực trạng, nguyên nhân, kết quả, kỹ năng tuyên truyền, các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu MCBGTKS cho 319 CTV dân số; tuyên truyền về giới tính và GTKS trên hệ thống truyền thanh ở xã, thị trấn, điều tra, rà soát về tình trạng MCBGTKS tại 20/20 xã, thị trấn... Tuy nhiên, do một bộ phận không nhỏ người dân, thậm chí cả những đảng viên, CB,CC, VC vẫn còn tư tưởng có con trai nối dõi tông đường nên tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCBGTKS tại Lương Sơn cao. Năm 2016, toàn huyện có 144 trẻ là con thứ 3 trở lên. 6 tháng đầu năm 2017 có 73 trẻ sinh ra là con thứ 3.

Khoa học phát triển nên nhiều cặp vợ chồng đã lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ như chọc ối, siêu âm, cấy phôi… Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ tiên tiến tại các phòng khám sản khoa luôn đáp ứng nhu cầu lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân. Mặc dù có quy định cấm siêu âm xác định giới tính nhưng tại nhiều phòng khám tư vẫn âm thầm siêu âm xác định giới tính thai nhi và xảy ra tình trạng nạo phá thai. Ngoài ra, mọi người thường xuyên nghiên cứu nhiều phương pháp ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt có thể sinh con trai.

Trong tương lai, MCBGTKS dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong độ tuổi kết hôn, nam giới khó lấy vợ. Một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, thậm chí không thể kết hôn, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Việc lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến bỏ thai, ảnh hưởng đến sức khỏe, đường sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao, tăng bất bình đẳng giới tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian tới, để giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện Lương Sơn tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai tuyên truyền về giới tính và GTKS tại 20/20 xã, thị trấn; chú trọng đến các loại hình tư vấn, đối thoại trực tiếp, đến từng hộ gia đình để trao đổi với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình ký cam kết không sinh con thứ 3, bỏ quan niệm "trọng nam, khinh nữ”; quan tâm giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa các dụng cụ tránh thai.

 

                                                                       Thu Thủy

Các tin khác


Cải thiện tiêu chí sức khỏe cho người dân

(HBĐT) - Sáng 17/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành.

Thuốc Ðông y, chớ dùng bừa

Bà Vân (65 tuổi) bị đau nhức mỏi khắp người, ho khan lâu ngày không khỏi. Nghe bà bạn mách có thầy lang bốc thuốc "bổ” tốt lắm nên bà tìm đến để cắt thuốc.

Nhiều ca hôn mê, tử vong vì ma tuý thế hệ mới

Sáng 16/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc rất nặng, hôn mê sâu do sử dụng ma túy thế hệ mới.

83 quốc gia bị ảnh hưởng do sữa nhiễm khuẩn Salmonella

Trả lời phỏng vấn trên tờ Journal du Dimanche của Pháp, ông Emmanuel Besnier, Chủ tịch Tập đoàn sữa hàng đầu thế giới Lactalis của Pháp hôm qua cho biết, khoảng12 triệu hộp sữa bột trẻ em tại 83 quốc gia đang được thu hồi do liên quan đến vụ bê bối nhiễm khuẩn Salmonella và bác tin cho rằng, tập đoàn định che giấu vụ việc.

"Ngày chủ nhật đỏ"-1000 người đăng ký tham gia và thu được hơn 500 đơn vị máu

(HBĐT) - Sáng ngày 14/1, tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh đã diễn ra Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ nhật đỏ”.

Ngành giáo dục chủ động các giải pháp phòng - chống rét, đảm bảo sức khỏe học sinh

(HBĐT) - Đợt không khí lạnh tăng cường diễn ra từ ngày 8 -14/1 kéo nhiệt độ xuống mức 10 – 12oC, vùng núi rét hại, nhiệt độ từ 8 – 10oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC.