(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.


Y sỹ của trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khám và tư vấn cho phụ nữ mang thai các kiến thức về sức khỏe sinh sản.

 MCBGTKS không chỉ xảy ra ở nơi có trình độ dân trí thấp mà hiện nay xu hướng tăng cao ở những nơi trình độ dân trí cao như khu vực thị trấn và các xã có thu nhập cao. Một số xã có tỷ lệ MCBGTKS cao như Lâm Sơn 200 nam/100 nữ, Trường Sơn 186 nam/100 nữ, thị trấn Lương Sơn 168 nam/100 nữ, Trung Sơn 167 nam/100 nữ…

Đồng chí Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Trong thời gian qua, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu MCBGTKS như: thực hiện triển khai mô hình can thiệp giảm tình trạng MCBGTKS và sinh con thứ 3 tại 20 xã, thị trấn, đạt 100%; tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về thực trạng, nguyên nhân, kết quả, kỹ năng tuyên truyền, các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu MCBGTKS cho 319 CTV dân số; tuyên truyền về giới tính và GTKS trên hệ thống truyền thanh ở xã, thị trấn, điều tra, rà soát về tình trạng MCBGTKS tại 20/20 xã, thị trấn... Tuy nhiên, do một bộ phận không nhỏ người dân, thậm chí cả những đảng viên, CB,CC, VC vẫn còn tư tưởng có con trai nối dõi tông đường nên tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCBGTKS tại Lương Sơn cao. Năm 2016, toàn huyện có 144 trẻ là con thứ 3 trở lên. 6 tháng đầu năm 2017 có 73 trẻ sinh ra là con thứ 3.

Khoa học phát triển nên nhiều cặp vợ chồng đã lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ như chọc ối, siêu âm, cấy phôi… Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ tiên tiến tại các phòng khám sản khoa luôn đáp ứng nhu cầu lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân. Mặc dù có quy định cấm siêu âm xác định giới tính nhưng tại nhiều phòng khám tư vẫn âm thầm siêu âm xác định giới tính thai nhi và xảy ra tình trạng nạo phá thai. Ngoài ra, mọi người thường xuyên nghiên cứu nhiều phương pháp ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt có thể sinh con trai.

Trong tương lai, MCBGTKS dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong độ tuổi kết hôn, nam giới khó lấy vợ. Một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, thậm chí không thể kết hôn, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Việc lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến bỏ thai, ảnh hưởng đến sức khỏe, đường sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn cao, tăng bất bình đẳng giới tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Trong thời gian tới, để giảm thiểu tình trạng MCBGTKS, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện Lương Sơn tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai tuyên truyền về giới tính và GTKS tại 20/20 xã, thị trấn; chú trọng đến các loại hình tư vấn, đối thoại trực tiếp, đến từng hộ gia đình để trao đổi với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình ký cam kết không sinh con thứ 3, bỏ quan niệm "trọng nam, khinh nữ”; quan tâm giáo dục kiến thức về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa các dụng cụ tránh thai.

 

                                                                       Thu Thủy

Các tin khác


Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng BTC hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cho biết: Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”. Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật số 46/2014/ QH13). Ngày 20/11/2014, Quốc hội khóa 13 tiếp tục ban hành Luật BHXH năm 2014 (Luật số 58/2014/ QH13).

Đối thoại với các gia đình có bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/9, BVĐK tỉnh đã tổ chức đối thoại với 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) ngày 29/5/2017. Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực, Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí thay mặt Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong xử lý các ổ dịch

(HBĐT) - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo 4 huyện, thành phố trong tỉnh.

Thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA “Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/9, Đoàn công tác của Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA "Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình từ tháng 10/2015 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám sát công tác khám, chữa bệnh tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng ngày 13/9, Đoàn công tác của Ban VH-XH (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại huyện Yên Thủy. Cùng tham gia có lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh.

Bàn giao 20 bệnh nhân chạy thận cho Bệnh viện đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, Bệnh viện thận Hà Nội tổ chức lễ bàn giao bệnh nhân thận nhân tạo trở về Hòa Bình tiếp tục điều trị sau hơn 2 tháng điều trị tại bệnh viện thận Hà Nội. Sau sự cố tại đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện thận Hà Nội đã tiếp nhận 20 bệnh nhân chạy thận nhân tạo.