(HBĐT) - An toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ là nỗi lo của mỗi gia đình mà trở thành nỗi lo của xã hội khi đang có diễn biến phức tạp, đáng báo động, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa…


Từ những người kinh doanh nhỏ lẻ

Chúng tôi đến chợ đình làng Cổi thuộc xã Bình Chân (Lạc Sơn). Cả chợ có hàng trăm gian hàng nhưng chủ yếu là hàng ăn và một số hàng nhựa đồ chơi trẻ em. Các quán nước bày bán thức ăn, đồ uống đủ loại. Nhiều nhất là kem được gói trong nilon với màu sắc sặc sỡ, giá mỗi chiếc chỉ 2.000 đồng. Qua xem nhãn mác, địa chỉ sản xuất chỉ thấy ghi chung chung ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Ngoài kem thì xúc xích rán, nướng ngay tại chỗ được nhiều trẻ nhỏ đòi bố mẹ mua chỉ với giá 5.000 đồng/chiếc. Có những gian hàng thịt, cá, chả cá, xúc xích được bày bán hàng túi để ngay dưới đất khi trời nắng. Nhiều túi xúc xích tan đá chảy nước thành dòng. Theo các chủ hàng ở đây, những đồ ăn này tiện lợi, giá rẻ, dễ ăn, trẻ em đều thích.


Xúc xích nướng, rán không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhiều người lựa chọn mua ở chợ làng Đình Cổi, xã Bình Chân (Lạc Sơn).

Qua tìm hiểu được biết, những mặt hàng này thường đưa từ dưới xuôi lên. Hơn nữa, do địa hình phức tạp nên phương tiện vận chuyển thực phẩm chủ yếu là xe khách hoặc xe máy, vận chuyển đến các cửa hiệu bán hàng nhỏ lẻ, rải rác khắp nơi, điều kiện bảo quản không tốt khiến hàng hóa có nguy cơ mất ATTP cao. Mặt khác, do nhận thức của người dân và điều kiện sống còn nhiều khó khăn, bà con mua thực phẩm, đồ ăn, uống thường không cần kiểm tra hạn sử dụng hay nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Từ thực tế này, nhiều đối tượng đã lợi dụng để trà trộn sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo ATTP đưa về địa bàn miền núi tiêu thụ. Mặt khác, tại các chợ vùng sâu, xa, mặt hàng thực phẩm được bày bán còn lộn xộn. Tại nhiều chợ, các quầy hàng bán thịt để thịt sống, thịt chín lẫn lộn, mất vệ sinh. Các loại đồ ăn chín được bày bán ngoài trời không cần che đậy. Đáng chú ý là tất cả các quầy bán thực phẩm tại đây đều không có bất cứ giấy chứng nhận gì về đảm bảo ATTP. Đặc biệt, tình trạng SX-KD rượu không đảm bảo ATTP và rượu không rõ nguồn gốc có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đến những bếp ăn tập thể

Qua báo cáo của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập 394 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó, tuyến tỉnh 15 đoàn, tuyến huyện 33 đoàn, tuyến xã, phường, thị trấn 346 đoàn. 5.134 lượt cơ sở được thanh, kiểm tra, trong đó có 1.201 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 23,4%. Ban chỉ đạo đã tổ chức một đoàn kiểm tra đột xuất 30 bếp ăn tập thể trường học tại huyện Kim Bôi. Đoàn phát hiện 29 cơ sở vi phạm, trong đó, 12 cơ sở không ký cam kết đảm bảo VSATTP, 22 cơ sở khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, 7 cơ sở bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc một chiều, 21 cơ sở có kết cấu khu vực chế biến không đảm bảo, 11 kho bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Có 24 cơ sở không thực hiện xét nghiệm nguồn nước dùng trong chế biến, 15 cơ sở không lưu mẫu thức ăn, 21 cơ sở không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, 15 cơ sở người chế biến thực phẩm không khám sức khỏe, 8 cơ sở không xác nhận kiến thức ATTP cho người chế biến thực phẩm, 13 cơ sở người chế biến thực phẩm không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động.

Việc mất ATTP đang là mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Do vậy, các cơ sở y tế, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhằm trang bị cho người dân tránh bị ngộ độc do ăn phải những thực phẩm đã ôi thiu hoặc có độc tố từ tự nhiên. Đồng thời, bà con cũng cần tự nâng cao ý thức phòng tránh ngộ độc bằng cách không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hay không đảm bảo ATTP.

Việt Lâm


Các tin khác


TP. Hòa Bình thu 345 đơn vị máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Ngày 14/11, Hội CTĐ thành phố Hòa Bình phối hợp với Công ty TNHH Prudential Hòa Bình tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện lần thứ 3 năm 2017. Tham dự ngày hội có lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình, Hội CTĐ thành phố và gần 500 cán bộ, đoàn viên, thành niên, lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Công ty TNHH Prudential Hòa Bình, Công ty TNHH Ban Dai, Công ty CPTM Định Nhuận

Cần sự đồng tốc, chuyên nghiệp từ cơ sở

(HBĐT) - Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân là phần việc cấp ủy, chính quyền tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát. Tuy nhiên cần thẳng thắn nhìn nhận, công tác KCB, CSSK nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây bộc lộ những yếu kém, khuyết điểm. Cụ thể đã để xảy ra một số sự việc, sự cố gây bức xúc trong xã hội, mất lòng tin của nhân dân. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân KCB vượt tuyến ngày càng tăng, tạo áp lực quá tải cho bệnh viên tuyến trên và tạo gánh nặng về chi trả BHYT cho cơ sở y tế tuyến dưới. Cần có lộ trình, phương pháp để khắc phục tình trạng này để đảm bảo công tác KCB, CSSK nhân dân có sự chuyển biến theo hướng tích cực.

100 thú y viên được tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa

(HBĐT) - Ngày 12/11, trong khuôn khổ Dự án bảo tồn nguồn gen lợn bản địa do tổ chức JiCa – Nhật Bản tài trợ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã mở 6 lớp tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa cho 100 thú y viên trên tại các xã Đoàn Kết, Tân Pheo, Mường Chiềng, Giáp Đắt, Cao Sơn và Hiền Lương.

Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.