(HBĐT) - An toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ là nỗi lo của mỗi gia đình mà trở thành nỗi lo của xã hội khi đang có diễn biến phức tạp, đáng báo động, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa…


Từ những người kinh doanh nhỏ lẻ

Chúng tôi đến chợ đình làng Cổi thuộc xã Bình Chân (Lạc Sơn). Cả chợ có hàng trăm gian hàng nhưng chủ yếu là hàng ăn và một số hàng nhựa đồ chơi trẻ em. Các quán nước bày bán thức ăn, đồ uống đủ loại. Nhiều nhất là kem được gói trong nilon với màu sắc sặc sỡ, giá mỗi chiếc chỉ 2.000 đồng. Qua xem nhãn mác, địa chỉ sản xuất chỉ thấy ghi chung chung ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Ngoài kem thì xúc xích rán, nướng ngay tại chỗ được nhiều trẻ nhỏ đòi bố mẹ mua chỉ với giá 5.000 đồng/chiếc. Có những gian hàng thịt, cá, chả cá, xúc xích được bày bán hàng túi để ngay dưới đất khi trời nắng. Nhiều túi xúc xích tan đá chảy nước thành dòng. Theo các chủ hàng ở đây, những đồ ăn này tiện lợi, giá rẻ, dễ ăn, trẻ em đều thích.


Xúc xích nướng, rán không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhiều người lựa chọn mua ở chợ làng Đình Cổi, xã Bình Chân (Lạc Sơn).

Qua tìm hiểu được biết, những mặt hàng này thường đưa từ dưới xuôi lên. Hơn nữa, do địa hình phức tạp nên phương tiện vận chuyển thực phẩm chủ yếu là xe khách hoặc xe máy, vận chuyển đến các cửa hiệu bán hàng nhỏ lẻ, rải rác khắp nơi, điều kiện bảo quản không tốt khiến hàng hóa có nguy cơ mất ATTP cao. Mặt khác, do nhận thức của người dân và điều kiện sống còn nhiều khó khăn, bà con mua thực phẩm, đồ ăn, uống thường không cần kiểm tra hạn sử dụng hay nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Từ thực tế này, nhiều đối tượng đã lợi dụng để trà trộn sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo ATTP đưa về địa bàn miền núi tiêu thụ. Mặt khác, tại các chợ vùng sâu, xa, mặt hàng thực phẩm được bày bán còn lộn xộn. Tại nhiều chợ, các quầy hàng bán thịt để thịt sống, thịt chín lẫn lộn, mất vệ sinh. Các loại đồ ăn chín được bày bán ngoài trời không cần che đậy. Đáng chú ý là tất cả các quầy bán thực phẩm tại đây đều không có bất cứ giấy chứng nhận gì về đảm bảo ATTP. Đặc biệt, tình trạng SX-KD rượu không đảm bảo ATTP và rượu không rõ nguồn gốc có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đến những bếp ăn tập thể

Qua báo cáo của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập 394 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó, tuyến tỉnh 15 đoàn, tuyến huyện 33 đoàn, tuyến xã, phường, thị trấn 346 đoàn. 5.134 lượt cơ sở được thanh, kiểm tra, trong đó có 1.201 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 23,4%. Ban chỉ đạo đã tổ chức một đoàn kiểm tra đột xuất 30 bếp ăn tập thể trường học tại huyện Kim Bôi. Đoàn phát hiện 29 cơ sở vi phạm, trong đó, 12 cơ sở không ký cam kết đảm bảo VSATTP, 22 cơ sở khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, 7 cơ sở bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc một chiều, 21 cơ sở có kết cấu khu vực chế biến không đảm bảo, 11 kho bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Có 24 cơ sở không thực hiện xét nghiệm nguồn nước dùng trong chế biến, 15 cơ sở không lưu mẫu thức ăn, 21 cơ sở không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, 15 cơ sở người chế biến thực phẩm không khám sức khỏe, 8 cơ sở không xác nhận kiến thức ATTP cho người chế biến thực phẩm, 13 cơ sở người chế biến thực phẩm không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động.

Việc mất ATTP đang là mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Do vậy, các cơ sở y tế, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhằm trang bị cho người dân tránh bị ngộ độc do ăn phải những thực phẩm đã ôi thiu hoặc có độc tố từ tự nhiên. Đồng thời, bà con cũng cần tự nâng cao ý thức phòng tránh ngộ độc bằng cách không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hay không đảm bảo ATTP.

Việt Lâm


Các tin khác


Việt Nam truyền hình trực tiếp hai ca can thiệp dị dạng mạch ra thế giới

Việt Nam vinh dự là một trong năm quốc gia trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp tại Hội nghị Điện quang can thiệp - phẫu thuật thần kinh với hai ca can thiệp dị dạng mạch do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.

Hơn 830 nghìn liều vaccine "5 trong 1" sắp nhập khẩu về Việt Nam

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến giữa tháng 6 sẽ có 833.200 liều vaccine ComBE Five (do GAVI viện trợ) nhập khẩu về đến Việt Nam, sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

BCĐ vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình: Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018

(HBĐT) - Ngày 12/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu và ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018. Đến dự có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình.

Triển khai Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 12/6, Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/ 2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. 

Có thể xét nghiệm HIV bằng nước bọt chính xác đến 99%

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, sinh phẩm xét nghiệm HIV qua nước bọt có độ nhạy 100% và cho kết quả chính xác đến 99%. Người có nguy cơ bị bệnh có thể mua sản phẩm về nhà tự làm xét nghiệm và sẽ có kết quả trong khoảng 15 phút.

Người nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong từ ngày 30-5

Ngày 9-6, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, người bệnh H.Đ.H. (49 tuổi, quê Bình Thuận) đang nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1.