(HBĐT) - An toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ là nỗi lo của mỗi gia đình mà trở thành nỗi lo của xã hội khi đang có diễn biến phức tạp, đáng báo động, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa…


Từ những người kinh doanh nhỏ lẻ

Chúng tôi đến chợ đình làng Cổi thuộc xã Bình Chân (Lạc Sơn). Cả chợ có hàng trăm gian hàng nhưng chủ yếu là hàng ăn và một số hàng nhựa đồ chơi trẻ em. Các quán nước bày bán thức ăn, đồ uống đủ loại. Nhiều nhất là kem được gói trong nilon với màu sắc sặc sỡ, giá mỗi chiếc chỉ 2.000 đồng. Qua xem nhãn mác, địa chỉ sản xuất chỉ thấy ghi chung chung ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Ngoài kem thì xúc xích rán, nướng ngay tại chỗ được nhiều trẻ nhỏ đòi bố mẹ mua chỉ với giá 5.000 đồng/chiếc. Có những gian hàng thịt, cá, chả cá, xúc xích được bày bán hàng túi để ngay dưới đất khi trời nắng. Nhiều túi xúc xích tan đá chảy nước thành dòng. Theo các chủ hàng ở đây, những đồ ăn này tiện lợi, giá rẻ, dễ ăn, trẻ em đều thích.


Xúc xích nướng, rán không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhiều người lựa chọn mua ở chợ làng Đình Cổi, xã Bình Chân (Lạc Sơn).

Qua tìm hiểu được biết, những mặt hàng này thường đưa từ dưới xuôi lên. Hơn nữa, do địa hình phức tạp nên phương tiện vận chuyển thực phẩm chủ yếu là xe khách hoặc xe máy, vận chuyển đến các cửa hiệu bán hàng nhỏ lẻ, rải rác khắp nơi, điều kiện bảo quản không tốt khiến hàng hóa có nguy cơ mất ATTP cao. Mặt khác, do nhận thức của người dân và điều kiện sống còn nhiều khó khăn, bà con mua thực phẩm, đồ ăn, uống thường không cần kiểm tra hạn sử dụng hay nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Từ thực tế này, nhiều đối tượng đã lợi dụng để trà trộn sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo ATTP đưa về địa bàn miền núi tiêu thụ. Mặt khác, tại các chợ vùng sâu, xa, mặt hàng thực phẩm được bày bán còn lộn xộn. Tại nhiều chợ, các quầy hàng bán thịt để thịt sống, thịt chín lẫn lộn, mất vệ sinh. Các loại đồ ăn chín được bày bán ngoài trời không cần che đậy. Đáng chú ý là tất cả các quầy bán thực phẩm tại đây đều không có bất cứ giấy chứng nhận gì về đảm bảo ATTP. Đặc biệt, tình trạng SX-KD rượu không đảm bảo ATTP và rượu không rõ nguồn gốc có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đến những bếp ăn tập thể

Qua báo cáo của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập 394 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó, tuyến tỉnh 15 đoàn, tuyến huyện 33 đoàn, tuyến xã, phường, thị trấn 346 đoàn. 5.134 lượt cơ sở được thanh, kiểm tra, trong đó có 1.201 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 23,4%. Ban chỉ đạo đã tổ chức một đoàn kiểm tra đột xuất 30 bếp ăn tập thể trường học tại huyện Kim Bôi. Đoàn phát hiện 29 cơ sở vi phạm, trong đó, 12 cơ sở không ký cam kết đảm bảo VSATTP, 22 cơ sở khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, 7 cơ sở bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc một chiều, 21 cơ sở có kết cấu khu vực chế biến không đảm bảo, 11 kho bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Có 24 cơ sở không thực hiện xét nghiệm nguồn nước dùng trong chế biến, 15 cơ sở không lưu mẫu thức ăn, 21 cơ sở không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, 15 cơ sở người chế biến thực phẩm không khám sức khỏe, 8 cơ sở không xác nhận kiến thức ATTP cho người chế biến thực phẩm, 13 cơ sở người chế biến thực phẩm không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động.

Việc mất ATTP đang là mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Do vậy, các cơ sở y tế, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhằm trang bị cho người dân tránh bị ngộ độc do ăn phải những thực phẩm đã ôi thiu hoặc có độc tố từ tự nhiên. Đồng thời, bà con cũng cần tự nâng cao ý thức phòng tránh ngộ độc bằng cách không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hay không đảm bảo ATTP.

Việt Lâm


Các tin khác


Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng BTC hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cho biết: Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”. Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật số 46/2014/ QH13). Ngày 20/11/2014, Quốc hội khóa 13 tiếp tục ban hành Luật BHXH năm 2014 (Luật số 58/2014/ QH13).

Đối thoại với các gia đình có bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/9, BVĐK tỉnh đã tổ chức đối thoại với 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) ngày 29/5/2017. Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực, Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí thay mặt Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong xử lý các ổ dịch

(HBĐT) - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo 4 huyện, thành phố trong tỉnh.

Huyện Lương Sơn “nóng” vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.

Thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA “Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/9, Đoàn công tác của Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA "Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình từ tháng 10/2015 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giám sát công tác khám, chữa bệnh tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng ngày 13/9, Đoàn công tác của Ban VH-XH (HĐND tỉnh) do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại huyện Yên Thủy. Cùng tham gia có lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh.