(HBĐT) - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Người tiêu dùng cần cẩn thận lựa chọn bởi lúc này nguy cơ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện nhiều.

Các cửa hàng bán bánh Kinh Đô trên địa bàn TP Hòa Bình luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn. ảnh chụp tại điểm bán hàng Nhà văn hóa thành phố.

Dạo quanh thị trường trong dịp này dễ dàng bắt gặp có nhiều cửa hàng bày bán bánh trung thu của nhiều cơ sở sản xuất khác nhau nhưng nhiều nhất là Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... Chị Nguyễn Bình Minh, sống tại phường Phương Lâm cho biết: Tôi mua bánh trung thu sớm để làm quà biếu người thân. Năm nay, các hãng bánh tung ra nhiều mẫu đa dạng như nhân gà quay xốt X.O, bào ngư, đậu đỏ kiểu Nhật... rất hấp dẫn, hình thức bắt mắt nên có nhiều sự lựa chọn. Giá cả dao động từ 40.000 - 70.000 đồng cho bánh trọng lượng 150g. Những bánh to hơn hay bánh nhân thập cẩm đắt hơn một chút.

Ngoài bán lẻ, các cửa hàng cũng đóng sẵn hộp tùy số lượng bánh. Các hãng bánh ngoài nâng cao về chất lượng sản phẩm còn chú trọng vào hình thức bao bì, được đầu tư kỹ, được thiết kế bắt mắt, thu hút người nhìn.

Bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, Phó trưởng khoa ATTP, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hòa Bình cho biết: Là thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hòa Bình, tôi nhận thấy công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu là đợt cao điểm trong năm. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra.

Nhằm chủ động đảm bảo VSATTP, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 98/KH-BCĐ ATTP ngày 18/9/2017 về việc triển khai kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Mục đích của kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở SX-KD, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung vào các cơ sở SX-KD các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở SX-KD thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.

Để Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và an toàn về thực phẩm, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm phục vụ Tết Trung thu của các thương hiệu có uy tín trên thị trường, cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.


                                                                    Đồng Hương


Các tin khác

Không có hình ảnh

Mai Châu: Thu 438 đơn vị máu trong ngày ra quân hiến máu tình nguyện năm 2017

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Mai Châu đã tổ chức ra quân hiến máu tình nguyện năm 2017. Tham dự đợt ra quân hiến máu tình nguyện năm nay có hơn 800 tình nguyện viên là các cán bộ, công chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, LLVT trên địa bàn huyện.

Trên 11,5 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em đến năm 2020

  1. (HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND kế hoạch hành động về chăm sóc sức khỏe (CSSK) bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em tỉnh Hòa Bình đến năm 2020.

Thành phố Hòa Bình nỗ lực dập dịch bệnh sốt xuất huyết

(HBĐT) - Sau hơn 2 tháng từ khi phát hiện ca nghi mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hòa Bình, đến nay đã có 51 ca mắc/nghi mắc sốt xuất huyết tại 13/15 xã, phường với 7 ổ dịch. Thành phố Hòa Bình đang triển khai các biện pháp dập dịch nhằm hạn chế bệnh lây lan.

Đưa 20 hội viên CCB là nạn nhân chất độc da cam dioxin đi điều dưỡng tại làng Hữu Nghị

(HBĐT) - Ngày 19/9, Hội CCB tỉnh đã tổ chức đưa 20 hội viên CCB là nạn nhân chất độc da cam dioxin đi điều dưỡng phục hồi chức năng tại làng Hữu Nghị (Hoài Đức – Hà Nội) thuộc Trung ương Hội CCB Việt Nam.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, hiện nay ở tuyến huyện có 302 bếp ăn tập thể trường học nhưng mới có 211 bếp ăn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (chiếm 70%). Đặc biệt vừa qua, kiểm tra đột xuất tại 30 bếp ăn tập thể trường học tại huyện Kim Bôi phát hiện có 29 cơ sở vi phạm. Thực tế này đòi hỏi ngành giáo dục có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả để đảm bảo ATTP bếp ăn nội trú, bán trú, căng tin trường học, đảm bảo sức khỏe học sinh.

Tăng 8.216 người tham gia bảo hiểm y tế so với tháng 7

(HBĐT) - Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến ngày 31/8/2017, toàn tỉnh có 794.519 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, tăng 8.230 người (1,1%) so với tháng 7/2017 và tăng 32.010 người (4,2%) so với cùng kỳ năm 2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục