(HBĐT) - Đến thăm thôn Tám, xã Hưng Thi (Lạc Thủy), chúng tôi ngỡ ngàng trước phong cảnh sạch, đẹp trải dài 2 bên đường từ đầu đến cuối thôn là 2 hàng cây xanh tỏa bóng mát. Thôn Tám nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhưng bà con trong thôn ai cũng ý thức được việc giữ gìn đúng quy định về hành lang giao thông, thể hiện ở việc không lấn chiếm hành lang giao thông để bán hàng. 100% người dân tự nguyện tham gia BHYT...Đó là hiệu quả đáng ghi nhận của thôn Tám từ khi được công nhận làng văn hóa sức khỏe.

 

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hinh, trưởng thôn Tám tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí trong mô hình làng văn hóa, sức khỏe.

 Từ năm 2012 đến nay, thôn Tám luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Thôn có 60 hộ, 218 nhân khẩu, trong đó 93% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe, bảo vệ môi trường và cùng giúp nhau phát triển kinh tế, sau thời gian phấn đấu, đến cuối năm 2016, thôn Tám là thôn duy nhất của xã Hưng Thi được công nhận "làng văn hóa sức khỏe”.

Kể từ khi được công nhận làng văn hóa sức khỏe, thôn đã triển khai nhiều chương trình có lợi cho người dân như: lắp hệ thống đèn chiếu sáng từ đầu thôn đến cuối thôn. 100% hộ có nhà tiêu đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh. Thôn phát triển thành công các tổ tự quản, gồm tổ tự quản về vệ sinh môi trường do chi hội Phụ nữ đảm nhiệm. Chi hội CCB tự quản về ANTT. Các hộ có hố rác tại nhà. Người dân được hướng dẫn cách vệ sinh gia đình, thôn, xóm, bảo vệ nguồn nước sạch, cách phòng bệnh liên quan tới vệ sinh môi trường như bệnh về mắt, đường tiêu hóa, giun, sán, bệnh do muỗi truyền... Trên địa bàn thôn Tám có 8 công ty hoạt động. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chất thải của các công ty không làm ảnh hưởng đến môi trường sống, thôn phân công tổ phụ nữ tự quản về môi trường đến tuyên truyền, phổ biến về quy trình xử lý chất thải theo đúng tiêu chuẩn và nhận được sự ủng hộ và chấp hành nghiêm chỉnh của các công ty. Người dân luôn ý thức được vấn đề chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. 100% người dân trong thôn tham gia đóng BHYT. 100% người dân tham gia khám sức khỏe thường xuyên, trẻ em được tiêm phòng đầy đủ.

Bên cạnh đó, bà con trong thôn luôn đồng hành để phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của thôn năm sau cao hơn năm trước. Đồng chí Đinh Văn Hùng, chi hội trưởng chi hội CCB thôn Tám cho biết: Thôn Tám phát triển CLB nuôi ong với hơn 10 hộ với 600 đàn cho thu nhập khoảng hơn 1 tỷ đồng/năm. Có 15 hội viên chi hội CCB trong thôn tham gia câu lạc bộ, thu hút được khoảng 20 hội viên chi hội CCB của thôn khác tham gia câu lạc bộ. Ngoài ra, câu lạc bộ sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho những ai có niềm đam mê nuôi ong.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: Mô hình làng văn hóa sức khỏe tại thôn Tám được lồng ghép với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo những chuyển biến tích cực trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân. Có được thành công đó là nhờ sự nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo thôn và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân thôn Tám. Trong thời gian tới, các thôn trong xã Hưng Thi đều phấn đấu đạt danh hiệu làng văn hóa sức khỏe.


                                                                                      Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục