(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bệnh truyền nhiễm trong 9 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 2.584 trường hợp tiêu chảy, tăng 12,4% so với năm 2016; 309 ca bệnh do vi rút Adeno, tăng 247 ca so với cùng kỳ năm 2016; thủy đậu 496 ca; quai bị 736 ca; cúm 8.515 ca, nghi sởi/rubela 5 ca, viêm não Nhật Bản 8 ca… Một số bệnh tuy đã có vắực xin tiêm phòng nhưng có chiều hướng gia tăng như bệnh viên màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi/rubella.


Theo dự báo, mùa đông - xuân năm nay thời tiết thay đổi thất thường, có thể có đợt rét sâu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Thời điểm này cũng là mùa lễ hội, có sự tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua phát sinh nhiều mầm bệnh trong môi trường: giếng nước, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, xác súc vật chết… và những vùng có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao, không quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Theo nhận định, một số bệnh có nguy cơ xuất hiện trong thời gian tới như sốt xuất huyết vẫn ghi nhận ca bệnh rải rác ở một số địa phương như Kim Bôi, Lương Sơn, bệnh viêm não vi rút ở ổ dịch cũ tại Kim Bôi, bệnh chân, tay, miệng vẫn lưu hành và gia tăng vào tháng 9-11 hàng năm….

ông Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Để phòng, chống bệnh mùa đông - xuân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y, các ngành liên quan triển khai công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh lây từ động vật sang người. Phối hợp với ngành giáo dục triển khai phòng, chống dịch trong các trường học. Xây dựng kế hoạch triển khai công tác tiêm chủng, chú trọng tại các vùng khó khăn, khó tiếp cận dịch vụ y tế, có ổ dịch cũ, có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao… Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng và kéo dài. Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo, chia sẻ thông tin kịp thời, chính xác. Kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch, hỗ trợ kịp thời các tuyến. Rà soát đối tượng, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ cao theo quy mô xã, phường, đặc biệt đối với bệnh sởi, rubella, ho gà, bạch hầu, viêm não. Phối hợp cơ quan tập trung tuyên truyền phòng, chống các bệnh có nguy cơ mắc cao trong mùa đông - xuân, cung cấp thông tin kịp thời và chính xác tình hình dịch bệnh. Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe về vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng, lợi ích tiêm chủng để vận động nhân dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Khi thời tiết rét đậm, rét hại cần hạn chế ra đường, chủ động giữ ấm cơ thể khi ra ngoài đường, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là đối người già và trẻ em.


                                                                                 Việt Lâm


Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.