(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bệnh truyền nhiễm trong 9 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 2.584 trường hợp tiêu chảy, tăng 12,4% so với năm 2016; 309 ca bệnh do vi rút Adeno, tăng 247 ca so với cùng kỳ năm 2016; thủy đậu 496 ca; quai bị 736 ca; cúm 8.515 ca, nghi sởi/rubela 5 ca, viêm não Nhật Bản 8 ca… Một số bệnh tuy đã có vắực xin tiêm phòng nhưng có chiều hướng gia tăng như bệnh viên màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi/rubella.


Theo dự báo, mùa đông - xuân năm nay thời tiết thay đổi thất thường, có thể có đợt rét sâu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Thời điểm này cũng là mùa lễ hội, có sự tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua phát sinh nhiều mầm bệnh trong môi trường: giếng nước, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, xác súc vật chết… và những vùng có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao, không quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Theo nhận định, một số bệnh có nguy cơ xuất hiện trong thời gian tới như sốt xuất huyết vẫn ghi nhận ca bệnh rải rác ở một số địa phương như Kim Bôi, Lương Sơn, bệnh viêm não vi rút ở ổ dịch cũ tại Kim Bôi, bệnh chân, tay, miệng vẫn lưu hành và gia tăng vào tháng 9-11 hàng năm….

ông Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Để phòng, chống bệnh mùa đông - xuân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y, các ngành liên quan triển khai công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh lây từ động vật sang người. Phối hợp với ngành giáo dục triển khai phòng, chống dịch trong các trường học. Xây dựng kế hoạch triển khai công tác tiêm chủng, chú trọng tại các vùng khó khăn, khó tiếp cận dịch vụ y tế, có ổ dịch cũ, có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao… Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng và kéo dài. Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo, chia sẻ thông tin kịp thời, chính xác. Kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch, hỗ trợ kịp thời các tuyến. Rà soát đối tượng, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ cao theo quy mô xã, phường, đặc biệt đối với bệnh sởi, rubella, ho gà, bạch hầu, viêm não. Phối hợp cơ quan tập trung tuyên truyền phòng, chống các bệnh có nguy cơ mắc cao trong mùa đông - xuân, cung cấp thông tin kịp thời và chính xác tình hình dịch bệnh. Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe về vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng, lợi ích tiêm chủng để vận động nhân dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Khi thời tiết rét đậm, rét hại cần hạn chế ra đường, chủ động giữ ấm cơ thể khi ra ngoài đường, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là đối người già và trẻ em.


                                                                                 Việt Lâm


Các tin khác


Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.