(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bệnh truyền nhiễm trong 9 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 2.584 trường hợp tiêu chảy, tăng 12,4% so với năm 2016; 309 ca bệnh do vi rút Adeno, tăng 247 ca so với cùng kỳ năm 2016; thủy đậu 496 ca; quai bị 736 ca; cúm 8.515 ca, nghi sởi/rubela 5 ca, viêm não Nhật Bản 8 ca… Một số bệnh tuy đã có vắực xin tiêm phòng nhưng có chiều hướng gia tăng như bệnh viên màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi/rubella.


Theo dự báo, mùa đông - xuân năm nay thời tiết thay đổi thất thường, có thể có đợt rét sâu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Thời điểm này cũng là mùa lễ hội, có sự tập trung đông người, gia tăng đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua phát sinh nhiều mầm bệnh trong môi trường: giếng nước, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, xác súc vật chết… và những vùng có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao, không quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Theo nhận định, một số bệnh có nguy cơ xuất hiện trong thời gian tới như sốt xuất huyết vẫn ghi nhận ca bệnh rải rác ở một số địa phương như Kim Bôi, Lương Sơn, bệnh viêm não vi rút ở ổ dịch cũ tại Kim Bôi, bệnh chân, tay, miệng vẫn lưu hành và gia tăng vào tháng 9-11 hàng năm….

ông Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Để phòng, chống bệnh mùa đông - xuân, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y, các ngành liên quan triển khai công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh lây từ động vật sang người. Phối hợp với ngành giáo dục triển khai phòng, chống dịch trong các trường học. Xây dựng kế hoạch triển khai công tác tiêm chủng, chú trọng tại các vùng khó khăn, khó tiếp cận dịch vụ y tế, có ổ dịch cũ, có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao… Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lan rộng và kéo dài. Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo, chia sẻ thông tin kịp thời, chính xác. Kiện toàn đội cơ động phòng, chống dịch, hỗ trợ kịp thời các tuyến. Rà soát đối tượng, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ cao theo quy mô xã, phường, đặc biệt đối với bệnh sởi, rubella, ho gà, bạch hầu, viêm não. Phối hợp cơ quan tập trung tuyên truyền phòng, chống các bệnh có nguy cơ mắc cao trong mùa đông - xuân, cung cấp thông tin kịp thời và chính xác tình hình dịch bệnh. Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe về vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng, lợi ích tiêm chủng để vận động nhân dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Khi thời tiết rét đậm, rét hại cần hạn chế ra đường, chủ động giữ ấm cơ thể khi ra ngoài đường, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là đối người già và trẻ em.


                                                                                 Việt Lâm


Các tin khác


Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.