(HBĐT) - Chỉ cần chú ý quan sát chúng ta dễ dàng nhận ra có rất nhiều người hút thuốc lá. Nam có, nữ có, cao tuổi có, trung niên có, đặc biệt là thanh - thiếu niên ở lứa tuổi học đường.


ĐV-TN thành phố Hòa Bình tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đối với các em, ban đầu hút thuốc chỉ là thú vui. Các em dễ bị bạn bè lôi kéo, đồng thời muốn chứng tỏ mình là người đã lớn, là người biết chơi, sành điệu. Do tò mò muốn biết hút thuốc lá cảm giác sẽ thế nào, dần dần các em bị nghiện thuốc lá và trở thành thói quen không thể từ bỏ được. Các em không biết rằng, chính khói thuốc là nguyên nhân gây nên các bệnh như: Viêm đường hô hấp, ung thư phổi, ung thư vùng hầu, tim mạch… Thời gian hút thuốc càng dài, tác hại càng lớn do lượng nicotin trong thuốc lá dự trữ trong cơ thể ngày càng cao.

 Chúng tôi đã có dịp đến một số trường THPT ở huyện Lạc Sơn, Cao Phong hay những ngôi trường tại thành phố Hòa Bình như: THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trường THPT DTNT tỉnh. Qua quan sát quanh khuôn viên trường không thấy có tàn thuốc để lại. Song khi trao đổi với lãnh đạo nhà trường được biết: Mặc dù nhà trường quản lý rất nghiêm học sinh không hút thuốc lá trong nhà trường nhưng khi các em bước chân ra khỏi khuôn viên nhà trường thì không dám chắc các em có hút thuốc lá hay không.

 Lý giải cho việc vì sao học sinh hút thuốc lá? Bên cạnh ý thức của các em không thể không kể đến việc mua thuốc lá quá dễ dàng, bất kể ở đâu, kể cả những quán nước nhỏ ven đường cũng đều bày bán thuốc lá.

 Điều đáng nói là: trên vỏ bao có ghi "Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, "Hút thuốc lá gây ung thư họng, thanh quản”, "Hút thuốc lá gây bệnh tim mạch”, "Hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn”… và những năm gần đây có in thêm hình ảnh những căn bệnh có liên quan đến thuốc lá như: răng miệng hay hình ảnh người đàn ông với thân hình tiều tụy chỉ có da bọc xương… chứ không nói rõ chỉ bán thuốc lá cho lứa tuổi nào. Nên khi muốn hút thuốc lá, các em có thể dễ dàng mua ở bất cứ chỗ nào.

 Thiết nghĩ, để hạn chế tình trạng học sinh hút thuốc lá, nhà trường cần có nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền phòng - chống tác hại thuốc lá, đồng thời trang bị cho các em các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc lá từ bạn bè. Vận động các em nói không với thuốc lá. Hướng các em tới lối sống lành mạnh với nhiều hoạt động bổ ích. Về phía gia đình, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến các con nhiều hơn, khi phát hiện ra con hút thuốc lá cần khuyên răn, chỉ bảo để con từ bỏ thuốc lá. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học đường là việc làm cấp bách không chỉ của gia đình, nhà trường mà của toàn xã hội.

 


                   Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

 


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục