(HBĐT) - Những độc tố có trong khói thuốc lá gây tổn thương đến hầu hết các bộ phận cơ quan của cơ thể con người, đặc biệt nguy hiểm hơn nếu cơ thể non nớt của trẻ em phải chịu tác động của môi trường có khói thuốc lá, vì trẻ nhỏ luôn là đối tượng rất nhạy cảm với tất cả các yếu tố tác động của môi trường, nhất là khói thuốc lá.

Cán bộ Trạm Y tế xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) tuyên truyền phòng - chống tác hại thuốc lá tại hộ gia đình.

Những độc tố có trong khói thuốc lá dễ gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể trẻ, điều đáng quan tâm là những trẻ đang mắc bệnh thì bệnh tiến triển nặng hơn nếu phải chịu tác động ảnh hưởng của khói thuốc lá như: các bệnh viêm đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi, hen xuyễn)…
 
Chúng tôi có mặt tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh những ngày đầu tháng 10/2017. Các phòng bệnh khá đông bệnh nhân. Qua thăm hỏi các bà mẹ có con điều trị viêm phổi, viêm phế quản tại khoa được biết, phần lớn trẻ này có người thân trong gia đình hút thuốc. Mẹ cháu Nguyễn Bảo Khánh, 16 tháng tuổi ở TP Hòa Bình cho biết: Cháu Khánh nhập viện 5 ngày vì viêm phổi nặng, trước đó khoảng hơn 1 tháng cháu đã trải qua một đợt điều trị viêm phổi cấp ở Viện Nhi Trung ương. Do gia đình làm nghề sửa chữa và bán phụ tùng xe máy nên hàng ngày cháu tiếp xúc và thường xuyên hít phải khói thuốc lá từ khách hàng đến mua đồ hoặc sửa xe.
 
Trao đổi với các y, bác sỹ tại khoa Nhi được biết, thời điểm hiện tại, lưu lượng bệnh nhi thường dao động trên, dưới 50 cháu điều trị nội trú, trong đó quá nửa là mắc các bệnh về đường hô hấp như: hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi... Tại đây, ngoài việc khám bệnh, cấp thuốc, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhi nội trú, các y, bác sỹ, điều dưỡng của khoa đã thực hiện tốt các hoạt động thông tin, tư vấn để các ông bố, bà mẹ hiểu rõ tác hại cũng như ảnh hưởng của khói thuốc với sức khỏe trẻ em.
 
Môi trường bệnh viện không khói thuốc - hiển nhiên là điều bắt buộc. Song cuộc sống gia đình với môi trường trong lành không khói thuốc lại là điều cần được các bậc cha mẹ nhận thức để bảo vệ sức khỏe cho con em mình. Trong gia đình nếu có người hút thuốc lá hoặc trẻ tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc thì các bé dưới 2 tuổi tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi… Bên cạnh đó, những trẻ lớn hơn khi sống trong gia đình có người hút thuốc sẽ có khuynh hướng hút theo. Trẻ hút thuốc hay hút thuốc thụ động đều mang đến hậu quả khôn lường với sức khỏe…

 

Kim Tuất (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh) 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục