(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 2627/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2018. Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các dịch bệnh truyền nhiễm, không chế kịp thời khi có dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.


Trạm y tế xã Thu Phong (Cao Phong) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, theo chuẩn nông thôn mới, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

 Theo đó, các chỉ tiêu chính được đưa ra gồm: 100% dịch, bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời, đặc biệt là bệnh nhóm A. 100% cán bộ là công tác phòng, chống dịch được cập nhật kiến thức mới về giám sát và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm qua nhiều kênh thông tin như tập huấn, văn bản, internet... Giảm 5 - 10 số ca mắc do bệnh truyền nhiễm phổ biến so với giai đoạn 5 năm gần đây (2011 - 2016).

Để thực hiện tốt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, UBND tỉnh đề nghị kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thường xuyên năm thông tin và có biện pháp chống dịch kịp thời. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo tuyến dưới. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ tham gia chống dịch.

Về chuyên môn kỹ thuật cần áp dụng các giải pháp giảm mắc như: Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đều tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các tuyến, từ y tế thôn, bản đến tuyến tỉnh; chủ động dự báo các dịch bệnh nguy hiểm xảy ra tại địa phương để có biện pháp phòng, chống hiệu quả; xử lý ca bệnh và ổ dịch triệt để. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn, ăn chín uống chín; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình vệ sinh: nhà tắm, giếng nước và nhà tiêu tại các hộ gia đình.

Đối với các giải pháp giảm tử vong: Cần tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến; Bệnh viện tỉnh điều trị các trường hợp nặng, có đội điều trị cấp cứu cơ động để hỗ trợ tuyến dưới. Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong. Cán bộ y tế luôn được cập nhật về các phác đồ điều trị, hồi sức cấp cứu mới.

UBND tỉnh cũng yêu cầu cần tăng cường công tác truyền thông, truyền thông nguy cơ, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, giáo dục vệ sinh tại những nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người.

Các cơ quan báo chí trong tỉnh phối hợp với ngành Y tế để triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể với ngành Y tế trong tổ chức và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh chủ động.

 

                                                                                     P.V

Các tin khác


Cải thiện tiêu chí sức khỏe cho người dân

(HBĐT) - Sáng 17/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành.

Thuốc Ðông y, chớ dùng bừa

Bà Vân (65 tuổi) bị đau nhức mỏi khắp người, ho khan lâu ngày không khỏi. Nghe bà bạn mách có thầy lang bốc thuốc "bổ” tốt lắm nên bà tìm đến để cắt thuốc.

Nhiều ca hôn mê, tử vong vì ma tuý thế hệ mới

Sáng 16/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc rất nặng, hôn mê sâu do sử dụng ma túy thế hệ mới.

83 quốc gia bị ảnh hưởng do sữa nhiễm khuẩn Salmonella

Trả lời phỏng vấn trên tờ Journal du Dimanche của Pháp, ông Emmanuel Besnier, Chủ tịch Tập đoàn sữa hàng đầu thế giới Lactalis của Pháp hôm qua cho biết, khoảng12 triệu hộp sữa bột trẻ em tại 83 quốc gia đang được thu hồi do liên quan đến vụ bê bối nhiễm khuẩn Salmonella và bác tin cho rằng, tập đoàn định che giấu vụ việc.

"Ngày chủ nhật đỏ"-1000 người đăng ký tham gia và thu được hơn 500 đơn vị máu

(HBĐT) - Sáng ngày 14/1, tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh đã diễn ra Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ nhật đỏ”.

Ngành giáo dục chủ động các giải pháp phòng - chống rét, đảm bảo sức khỏe học sinh

(HBĐT) - Đợt không khí lạnh tăng cường diễn ra từ ngày 8 -14/1 kéo nhiệt độ xuống mức 10 – 12oC, vùng núi rét hại, nhiệt độ từ 8 – 10oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC.