(HBĐT) - Trong 2 năm 2016 – 2017, huyện Tân Lạc là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp nhất, nhì tỉnh. Năm 2017, toàn huyện có 3 trường hợp sinh con thứ 3, chiếm tỷ lệ hơn 2%.


Theo đồng chí Phạm Phương Đảm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện, trước đây tỷ lệ sinh con thứ 3 các huyện là 4,8% (năm 2004), giảm còn 3,23% (năm 2015). Tháng 3/2016, Trung tâm DS/ KHHGĐ đã tham mưu cho huyện ban hành một số văn bản quan trọng. Cũng từ đây, công tác DS/KHHGĐ có được những chuyển biến bước ngoặt. Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 30/9/2015 của Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên” được cụ thể hóa, huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Cũng từ đây, huyện đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách DS/ KHHGĐ, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Trung tâm DS/KHHGĐ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về hôn nhân – gia đình, chính sách DS/KHHGĐ đến 100% đối tượng. Hàng năm, tỷ lệ nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức về Luật Hôn nhân – gia đình đạt trên 95%. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình xóm, làng văn hóa, gia đình văn hóa, gia đình không có sinh con thứ 3 làm cơ sở bình xét danh hiệu thi đua hàng năm. Tăng cường giáo dục về dân số, giới, giới tính, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ thông qua sinh hoạt ngoại khóa các trường phổ thông để nâng cao kiến thức cho đối tượng vị thành niên, thanh niên. Các cấp, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước của xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình làm căn cứ bình xét các danh hiệu thi đua làng văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm đối với các trường hợp vi phạm chính sách. Đồng thời tổ chức ký cam kết thi đua xây dựng xã, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên. Vận động nữ thanh niên kết hôn đúng độ tuổi và các cặp vợ chồng đã có 2 con ký cam kết không sinh thêm con, không lựa chọn giới tính thai nhi.


Chương trình cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ được các đối tượng độ tuổi SKSS xã Phong Phú (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng.

Phong trào thi đua thực hiện Chương trình DS/KHHGĐ giai đoạn 2016 – 2020 được phát động với quy mô lan tỏa, rộng khắp. Huyện đã tuyên truyền sâu rộng về luật, pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, chỉ thị về thực hiện công tác DS/KHHGĐ, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phát huy vai trò nêu gương và phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua giữa các tập thể, cá nhân trong cơ quan, đơn vị, giữa chính quyền địa phương với thôn, xóm và từng hộ gia đình. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời, chính xác những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về thực hiện chính sách DS/KHHGĐ.

Với việc triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp, nhiều chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2016 – 2020 của huyện thu được kết quả tốt, trong đó, duy trì tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 5%. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%, giảm tỷ lệ tảo hôn trong giai đoạn trên 10%, tỷ lệ phát triển dân số bình quân cả thời kỳ 1,2%. Trên địa bàn xuất hiện nhiều đơn vị điển hình trong phong trào thi đua thực hiện chương trình DS/KHHGĐ như các xã: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn đều có 5 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3, trong đó xã Nam Sơn dẫn đầu với 8 năm liên tục. Các trường hợp tảo hôn hàng năm cũng giảm mạnh từ 50 trường hợp (năm 2015) còn 44 trường hợp (năm 2016) và giảm còn 3 trường hợp (năm 2017).


Bùi Minh

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục