(HBĐT) - Trong 2 năm 2016 – 2017, huyện Tân Lạc là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp nhất, nhì tỉnh. Năm 2017, toàn huyện có 3 trường hợp sinh con thứ 3, chiếm tỷ lệ hơn 2%.


Theo đồng chí Phạm Phương Đảm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện, trước đây tỷ lệ sinh con thứ 3 các huyện là 4,8% (năm 2004), giảm còn 3,23% (năm 2015). Tháng 3/2016, Trung tâm DS/ KHHGĐ đã tham mưu cho huyện ban hành một số văn bản quan trọng. Cũng từ đây, công tác DS/KHHGĐ có được những chuyển biến bước ngoặt. Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 30/9/2015 của Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên” được cụ thể hóa, huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Cũng từ đây, huyện đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách DS/ KHHGĐ, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Trung tâm DS/KHHGĐ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về hôn nhân – gia đình, chính sách DS/KHHGĐ đến 100% đối tượng. Hàng năm, tỷ lệ nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức về Luật Hôn nhân – gia đình đạt trên 95%. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình xóm, làng văn hóa, gia đình văn hóa, gia đình không có sinh con thứ 3 làm cơ sở bình xét danh hiệu thi đua hàng năm. Tăng cường giáo dục về dân số, giới, giới tính, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ thông qua sinh hoạt ngoại khóa các trường phổ thông để nâng cao kiến thức cho đối tượng vị thành niên, thanh niên. Các cấp, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước của xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình làm căn cứ bình xét các danh hiệu thi đua làng văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm đối với các trường hợp vi phạm chính sách. Đồng thời tổ chức ký cam kết thi đua xây dựng xã, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên. Vận động nữ thanh niên kết hôn đúng độ tuổi và các cặp vợ chồng đã có 2 con ký cam kết không sinh thêm con, không lựa chọn giới tính thai nhi.


Chương trình cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ được các đối tượng độ tuổi SKSS xã Phong Phú (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng.

Phong trào thi đua thực hiện Chương trình DS/KHHGĐ giai đoạn 2016 – 2020 được phát động với quy mô lan tỏa, rộng khắp. Huyện đã tuyên truyền sâu rộng về luật, pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, chỉ thị về thực hiện công tác DS/KHHGĐ, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phát huy vai trò nêu gương và phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua giữa các tập thể, cá nhân trong cơ quan, đơn vị, giữa chính quyền địa phương với thôn, xóm và từng hộ gia đình. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời, chính xác những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về thực hiện chính sách DS/KHHGĐ.

Với việc triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp, nhiều chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2016 – 2020 của huyện thu được kết quả tốt, trong đó, duy trì tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 5%. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%, giảm tỷ lệ tảo hôn trong giai đoạn trên 10%, tỷ lệ phát triển dân số bình quân cả thời kỳ 1,2%. Trên địa bàn xuất hiện nhiều đơn vị điển hình trong phong trào thi đua thực hiện chương trình DS/KHHGĐ như các xã: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn đều có 5 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3, trong đó xã Nam Sơn dẫn đầu với 8 năm liên tục. Các trường hợp tảo hôn hàng năm cũng giảm mạnh từ 50 trường hợp (năm 2015) còn 44 trường hợp (năm 2016) và giảm còn 3 trường hợp (năm 2017).


Bùi Minh

Các tin khác


Lạc Sơn: Thu được 569 đơn vị máu trong đợt hiến máu tình nguyện đầu tiên của năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đợt 1 năm 2018.

Trên một nghìn trẻ em được khám sáng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(HBĐT) - Sáng ngày 20/4 Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở lao động tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố cùng vào cuộc chống hàng giả trong lĩnh vực y tế

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/4, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn. Tham dự, có đại diện Sở y tế, Sở kế hoạch và đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh và Sở giáo dục và đào tạo.

Công đoàn ngành Y tế triển khai sâu rộng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa

(HBĐT) - Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y tế là một trong những nội dung xây dựng văn hóa công sở được lãnh đạo ngành đặc biệt quan tâm. Phong trào đã được cụ thể hóa thành phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, được triển khai trong toàn ngành, có nội dung bao trùm nhiều phong trào khác, mang tính thiết thực về xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đơn vị xuất sắc toàn diện.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca. Người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự thì báo cho cơ quan chức năng xử lý.