(HBĐT) - Trong 2 năm 2016 – 2017, huyện Tân Lạc là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp nhất, nhì tỉnh. Năm 2017, toàn huyện có 3 trường hợp sinh con thứ 3, chiếm tỷ lệ hơn 2%.


Theo đồng chí Phạm Phương Đảm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện, trước đây tỷ lệ sinh con thứ 3 các huyện là 4,8% (năm 2004), giảm còn 3,23% (năm 2015). Tháng 3/2016, Trung tâm DS/ KHHGĐ đã tham mưu cho huyện ban hành một số văn bản quan trọng. Cũng từ đây, công tác DS/KHHGĐ có được những chuyển biến bước ngoặt. Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 30/9/2015 của Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên” được cụ thể hóa, huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Cũng từ đây, huyện đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách DS/ KHHGĐ, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Trung tâm DS/KHHGĐ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về hôn nhân – gia đình, chính sách DS/KHHGĐ đến 100% đối tượng. Hàng năm, tỷ lệ nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức về Luật Hôn nhân – gia đình đạt trên 95%. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình xóm, làng văn hóa, gia đình văn hóa, gia đình không có sinh con thứ 3 làm cơ sở bình xét danh hiệu thi đua hàng năm. Tăng cường giáo dục về dân số, giới, giới tính, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ thông qua sinh hoạt ngoại khóa các trường phổ thông để nâng cao kiến thức cho đối tượng vị thành niên, thanh niên. Các cấp, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước của xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình làm căn cứ bình xét các danh hiệu thi đua làng văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm đối với các trường hợp vi phạm chính sách. Đồng thời tổ chức ký cam kết thi đua xây dựng xã, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên. Vận động nữ thanh niên kết hôn đúng độ tuổi và các cặp vợ chồng đã có 2 con ký cam kết không sinh thêm con, không lựa chọn giới tính thai nhi.


Chương trình cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ được các đối tượng độ tuổi SKSS xã Phong Phú (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng.

Phong trào thi đua thực hiện Chương trình DS/KHHGĐ giai đoạn 2016 – 2020 được phát động với quy mô lan tỏa, rộng khắp. Huyện đã tuyên truyền sâu rộng về luật, pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, chỉ thị về thực hiện công tác DS/KHHGĐ, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phát huy vai trò nêu gương và phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua giữa các tập thể, cá nhân trong cơ quan, đơn vị, giữa chính quyền địa phương với thôn, xóm và từng hộ gia đình. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời, chính xác những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về thực hiện chính sách DS/KHHGĐ.

Với việc triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp, nhiều chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2016 – 2020 của huyện thu được kết quả tốt, trong đó, duy trì tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 5%. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%, giảm tỷ lệ tảo hôn trong giai đoạn trên 10%, tỷ lệ phát triển dân số bình quân cả thời kỳ 1,2%. Trên địa bàn xuất hiện nhiều đơn vị điển hình trong phong trào thi đua thực hiện chương trình DS/KHHGĐ như các xã: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn đều có 5 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3, trong đó xã Nam Sơn dẫn đầu với 8 năm liên tục. Các trường hợp tảo hôn hàng năm cũng giảm mạnh từ 50 trường hợp (năm 2015) còn 44 trường hợp (năm 2016) và giảm còn 3 trường hợp (năm 2017).


Bùi Minh

Các tin khác


Cải thiện tiêu chí sức khỏe cho người dân

(HBĐT) - Sáng 17/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành.

Thuốc Ðông y, chớ dùng bừa

Bà Vân (65 tuổi) bị đau nhức mỏi khắp người, ho khan lâu ngày không khỏi. Nghe bà bạn mách có thầy lang bốc thuốc "bổ” tốt lắm nên bà tìm đến để cắt thuốc.

Nhiều ca hôn mê, tử vong vì ma tuý thế hệ mới

Sáng 16/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc rất nặng, hôn mê sâu do sử dụng ma túy thế hệ mới.

83 quốc gia bị ảnh hưởng do sữa nhiễm khuẩn Salmonella

Trả lời phỏng vấn trên tờ Journal du Dimanche của Pháp, ông Emmanuel Besnier, Chủ tịch Tập đoàn sữa hàng đầu thế giới Lactalis của Pháp hôm qua cho biết, khoảng12 triệu hộp sữa bột trẻ em tại 83 quốc gia đang được thu hồi do liên quan đến vụ bê bối nhiễm khuẩn Salmonella và bác tin cho rằng, tập đoàn định che giấu vụ việc.

"Ngày chủ nhật đỏ"-1000 người đăng ký tham gia và thu được hơn 500 đơn vị máu

(HBĐT) - Sáng ngày 14/1, tại Trung tâm hoạt động TTN tỉnh đã diễn ra Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ nhật đỏ”.

Ngành giáo dục chủ động các giải pháp phòng - chống rét, đảm bảo sức khỏe học sinh

(HBĐT) - Đợt không khí lạnh tăng cường diễn ra từ ngày 8 -14/1 kéo nhiệt độ xuống mức 10 – 12oC, vùng núi rét hại, nhiệt độ từ 8 – 10oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC.