(HBĐT) - Trong 2 năm 2016 – 2017, huyện Tân Lạc là một trong những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp nhất, nhì tỉnh. Năm 2017, toàn huyện có 3 trường hợp sinh con thứ 3, chiếm tỷ lệ hơn 2%.


Theo đồng chí Phạm Phương Đảm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện, trước đây tỷ lệ sinh con thứ 3 các huyện là 4,8% (năm 2004), giảm còn 3,23% (năm 2015). Tháng 3/2016, Trung tâm DS/ KHHGĐ đã tham mưu cho huyện ban hành một số văn bản quan trọng. Cũng từ đây, công tác DS/KHHGĐ có được những chuyển biến bước ngoặt. Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 30/9/2015 của Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên” được cụ thể hóa, huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể nhân dân.

Cũng từ đây, huyện đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách DS/ KHHGĐ, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Trung tâm DS/KHHGĐ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về hôn nhân – gia đình, chính sách DS/KHHGĐ đến 100% đối tượng. Hàng năm, tỷ lệ nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức về Luật Hôn nhân – gia đình đạt trên 95%. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình xóm, làng văn hóa, gia đình văn hóa, gia đình không có sinh con thứ 3 làm cơ sở bình xét danh hiệu thi đua hàng năm. Tăng cường giáo dục về dân số, giới, giới tính, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ thông qua sinh hoạt ngoại khóa các trường phổ thông để nâng cao kiến thức cho đối tượng vị thành niên, thanh niên. Các cấp, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước của xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình làm căn cứ bình xét các danh hiệu thi đua làng văn hóa, gia đình văn hóa hàng năm đối với các trường hợp vi phạm chính sách. Đồng thời tổ chức ký cam kết thi đua xây dựng xã, xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên. Vận động nữ thanh niên kết hôn đúng độ tuổi và các cặp vợ chồng đã có 2 con ký cam kết không sinh thêm con, không lựa chọn giới tính thai nhi.


Chương trình cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ được các đối tượng độ tuổi SKSS xã Phong Phú (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng.

Phong trào thi đua thực hiện Chương trình DS/KHHGĐ giai đoạn 2016 – 2020 được phát động với quy mô lan tỏa, rộng khắp. Huyện đã tuyên truyền sâu rộng về luật, pháp lệnh, nghị định, nghị quyết, chỉ thị về thực hiện công tác DS/KHHGĐ, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phát huy vai trò nêu gương và phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua giữa các tập thể, cá nhân trong cơ quan, đơn vị, giữa chính quyền địa phương với thôn, xóm và từng hộ gia đình. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời, chính xác những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc về thực hiện chính sách DS/KHHGĐ.

Với việc triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp, nhiều chỉ tiêu phấn đấu giai đoạn 2016 – 2020 của huyện thu được kết quả tốt, trong đó, duy trì tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 5%. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%, giảm tỷ lệ tảo hôn trong giai đoạn trên 10%, tỷ lệ phát triển dân số bình quân cả thời kỳ 1,2%. Trên địa bàn xuất hiện nhiều đơn vị điển hình trong phong trào thi đua thực hiện chương trình DS/KHHGĐ như các xã: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn đều có 5 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3, trong đó xã Nam Sơn dẫn đầu với 8 năm liên tục. Các trường hợp tảo hôn hàng năm cũng giảm mạnh từ 50 trường hợp (năm 2015) còn 44 trường hợp (năm 2016) và giảm còn 3 trường hợp (năm 2017).


Bùi Minh

Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.