(HBĐT) - Mặc dù thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn, tuy nhiên, tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia mới đạt 77,6%.Thường trựcĐảng ủy thị trấn Hàng Trạm(Yên Thủy) sâu sát địa bàn, hỗ trợ đội ngũ cấp ủy cơ sở trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng chí Nguyễn Huy Sơn, Bí thư chi bộ khu 3 cho biết: Trên địa bàn nhiều hộ gia đình có thu nhập không cao và cũng không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ. Nếu tự bỏ tiền mua cho cả 5 người trong nhà sẽ mất vài triệu đồng/năm nên không đủ khả năng. Với lý do đó nên nhiều hộ chưa chủ động mua bảo hiểm y tế dẫn đến tỷ lệ bao phủ tại khu đạt không cao.

Không chỉ riêng khu 3, dù đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, song người dân tại nhiều khu, xóm trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm chưa tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Qua tìm hiểu cho thấy, không ít người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm lao động nông nghiệp chưa có thói quen mua bảo hiểm y tế đề phòng rủi ro. Nhiều trường hợp đau ốm nặng mới tham gia. Một số chưa nhận thức đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế cũng như lợi ích khi tham gia. Hơn nữa, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, việc một lúc phải bỏ ra vài triệu đồng tham gia bảo hiểm y tế là khoản tiền không nhỏ. Trong khi một bộ phận người có thu nhập khá lại không muốn tham gia, bởi khi có nhu cầu sẽ đi khám, chữa bệnh theo yêu cầu vì cho rằng được phục vụ chu đáo, chất lượng dịch vụ cao hơn.

Trước tình hình này, thị trấn Hàng Trạm đã mở đợt tuyên truyền sâu rộng về những điểm mới, tính ưu việt của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi như: lộ trình thông tuyến khám - chữa bệnh; lợi ích của cá nhân, gia đình, cộng đồng khi tham gia; những sửa đổi trong quy định, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hướng thuận tiện và có chính sách giảm chi phí từ người thứ hai trở đi. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã phát động trong cán bộ, công chức trên địa bàn phong trào tự nguyện mua thẻ bảo hiểm y tế tặng người thân; kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng chí Đoàn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm cho biết: Trong quá trình triển khai, chúng tôi chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy, cùng mỗi đảng viên, khuyến khích họ đi đầu thực hiện và phải là hạt nhân tuyên truyền tích cực tại cơ sở. Với cách làm đó, đến hết tháng 11/2017, thị trấn Hàng Trạm đã vận động được 360 người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nâng tổng số người tham gia trên địa bàn đạt 4.342, đạt tỷ lệ bao phủ 85,05%. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều nhân tố tích cực, mô hình, cách làm hay. Tiêu biểu là chi hội phụ nữ khu 7. Chị em đã thực hiện tiết kiệm, cho hội viên khó khăn vay mua bảo hiểm y tế.

"Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị trấn Hàng Trạm tiếp tục kiên trì với những giải pháp đã thực hiện nhằm nâng cao số người tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để tỷ lệ này bền vững thì việc tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng… là việc cần tập trung làm ngay tại các cơ sở khám - chữa bệnh ban đầu”- đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm nhận định.

Giao Linh


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục