(HBĐT) - Mặc dù thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn, tuy nhiên, tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia mới đạt 77,6%.Thường trựcĐảng ủy thị trấn Hàng Trạm(Yên Thủy) sâu sát địa bàn, hỗ trợ đội ngũ cấp ủy cơ sở trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng chí Nguyễn Huy Sơn, Bí thư chi bộ khu 3 cho biết: Trên địa bàn nhiều hộ gia đình có thu nhập không cao và cũng không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ. Nếu tự bỏ tiền mua cho cả 5 người trong nhà sẽ mất vài triệu đồng/năm nên không đủ khả năng. Với lý do đó nên nhiều hộ chưa chủ động mua bảo hiểm y tế dẫn đến tỷ lệ bao phủ tại khu đạt không cao.

Không chỉ riêng khu 3, dù đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, song người dân tại nhiều khu, xóm trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm chưa tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Qua tìm hiểu cho thấy, không ít người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm lao động nông nghiệp chưa có thói quen mua bảo hiểm y tế đề phòng rủi ro. Nhiều trường hợp đau ốm nặng mới tham gia. Một số chưa nhận thức đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế cũng như lợi ích khi tham gia. Hơn nữa, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, việc một lúc phải bỏ ra vài triệu đồng tham gia bảo hiểm y tế là khoản tiền không nhỏ. Trong khi một bộ phận người có thu nhập khá lại không muốn tham gia, bởi khi có nhu cầu sẽ đi khám, chữa bệnh theo yêu cầu vì cho rằng được phục vụ chu đáo, chất lượng dịch vụ cao hơn.

Trước tình hình này, thị trấn Hàng Trạm đã mở đợt tuyên truyền sâu rộng về những điểm mới, tính ưu việt của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi như: lộ trình thông tuyến khám - chữa bệnh; lợi ích của cá nhân, gia đình, cộng đồng khi tham gia; những sửa đổi trong quy định, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hướng thuận tiện và có chính sách giảm chi phí từ người thứ hai trở đi. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã phát động trong cán bộ, công chức trên địa bàn phong trào tự nguyện mua thẻ bảo hiểm y tế tặng người thân; kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng chí Đoàn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm cho biết: Trong quá trình triển khai, chúng tôi chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy, cùng mỗi đảng viên, khuyến khích họ đi đầu thực hiện và phải là hạt nhân tuyên truyền tích cực tại cơ sở. Với cách làm đó, đến hết tháng 11/2017, thị trấn Hàng Trạm đã vận động được 360 người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nâng tổng số người tham gia trên địa bàn đạt 4.342, đạt tỷ lệ bao phủ 85,05%. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều nhân tố tích cực, mô hình, cách làm hay. Tiêu biểu là chi hội phụ nữ khu 7. Chị em đã thực hiện tiết kiệm, cho hội viên khó khăn vay mua bảo hiểm y tế.

"Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị trấn Hàng Trạm tiếp tục kiên trì với những giải pháp đã thực hiện nhằm nâng cao số người tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để tỷ lệ này bền vững thì việc tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng… là việc cần tập trung làm ngay tại các cơ sở khám - chữa bệnh ban đầu”- đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm nhận định.

Giao Linh


Các tin khác


Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.

40 doanh nghiệp, HTX, cơ sở được phổ biến các quy định về ATTP nông lâm thủy sản

(HBĐT) - Ngày 12/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản tới 40 chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị đọng bảo hiểm.

(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.