(HBĐT) - Mặc dù thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn, tuy nhiên, tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia mới đạt 77,6%.Thường trựcĐảng ủy thị trấn Hàng Trạm(Yên Thủy) sâu sát địa bàn, hỗ trợ đội ngũ cấp ủy cơ sở trong quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng chí Nguyễn Huy Sơn, Bí thư chi bộ khu 3 cho biết: Trên địa bàn nhiều hộ gia đình có thu nhập không cao và cũng không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ. Nếu tự bỏ tiền mua cho cả 5 người trong nhà sẽ mất vài triệu đồng/năm nên không đủ khả năng. Với lý do đó nên nhiều hộ chưa chủ động mua bảo hiểm y tế dẫn đến tỷ lệ bao phủ tại khu đạt không cao.

Không chỉ riêng khu 3, dù đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, song người dân tại nhiều khu, xóm trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm chưa tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Qua tìm hiểu cho thấy, không ít người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm lao động nông nghiệp chưa có thói quen mua bảo hiểm y tế đề phòng rủi ro. Nhiều trường hợp đau ốm nặng mới tham gia. Một số chưa nhận thức đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế cũng như lợi ích khi tham gia. Hơn nữa, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, việc một lúc phải bỏ ra vài triệu đồng tham gia bảo hiểm y tế là khoản tiền không nhỏ. Trong khi một bộ phận người có thu nhập khá lại không muốn tham gia, bởi khi có nhu cầu sẽ đi khám, chữa bệnh theo yêu cầu vì cho rằng được phục vụ chu đáo, chất lượng dịch vụ cao hơn.

Trước tình hình này, thị trấn Hàng Trạm đã mở đợt tuyên truyền sâu rộng về những điểm mới, tính ưu việt của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi như: lộ trình thông tuyến khám - chữa bệnh; lợi ích của cá nhân, gia đình, cộng đồng khi tham gia; những sửa đổi trong quy định, thủ tục mua bảo hiểm y tế hộ gia đình theo hướng thuận tiện và có chính sách giảm chi phí từ người thứ hai trở đi. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã phát động trong cán bộ, công chức trên địa bàn phong trào tự nguyện mua thẻ bảo hiểm y tế tặng người thân; kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng chí Đoàn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm cho biết: Trong quá trình triển khai, chúng tôi chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy, cùng mỗi đảng viên, khuyến khích họ đi đầu thực hiện và phải là hạt nhân tuyên truyền tích cực tại cơ sở. Với cách làm đó, đến hết tháng 11/2017, thị trấn Hàng Trạm đã vận động được 360 người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nâng tổng số người tham gia trên địa bàn đạt 4.342, đạt tỷ lệ bao phủ 85,05%. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều nhân tố tích cực, mô hình, cách làm hay. Tiêu biểu là chi hội phụ nữ khu 7. Chị em đã thực hiện tiết kiệm, cho hội viên khó khăn vay mua bảo hiểm y tế.

"Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị trấn Hàng Trạm tiếp tục kiên trì với những giải pháp đã thực hiện nhằm nâng cao số người tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để tỷ lệ này bền vững thì việc tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng… là việc cần tập trung làm ngay tại các cơ sở khám - chữa bệnh ban đầu”- đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm nhận định.

Giao Linh


Các tin khác


Lạc Sơn: Thu được 569 đơn vị máu trong đợt hiến máu tình nguyện đầu tiên của năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4/2018, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đợt 1 năm 2018.

Trên một nghìn trẻ em được khám sáng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(HBĐT) - Sáng ngày 20/4 Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở lao động tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố cùng vào cuộc chống hàng giả trong lĩnh vực y tế

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.

Kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/4, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất trạm y tế xã Ngọc Lâu và trường THCS,THPT Dân tộc nội trú Ngọc Sơn huyện Lạc Sơn. Tham dự, có đại diện Sở y tế, Sở kế hoạch và đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh và Sở giáo dục và đào tạo.

Công đoàn ngành Y tế triển khai sâu rộng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa

(HBĐT) - Thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y tế là một trong những nội dung xây dựng văn hóa công sở được lãnh đạo ngành đặc biệt quan tâm. Phong trào đã được cụ thể hóa thành phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, được triển khai trong toàn ngành, có nội dung bao trùm nhiều phong trào khác, mang tính thiết thực về xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đơn vị xuất sắc toàn diện.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca. Người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự thì báo cho cơ quan chức năng xử lý.