(HBĐT) - Ngày 26/12, BCĐ công tác Dân sô - KHHGĐ tỉnh tổ chức tổng kết công tác DS - KHHGĐ năm 2017; Kỷ niệm ngày truyền thống công tác DS - KHHGĐ Việt Nam 26/12/2017 và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số. Tới dự có lãnh đạo Tổng cục Dân số; một số sở, ban, ngành của tỉnh; các thành viên trong BCĐ công tác DS - KHHGĐ tỉnh.
BCĐ công tác DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức diễu hành cổ động bằng xe ô tô, xe máy có băng Zôn trên các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình để hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống công tác DS - KHHGĐ, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, BCĐ công tác DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức diễu hành cổ động bằng xe ô tô, xe máy có băng Zôn trên các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình với chủ đề: " Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”.

Năm 2017, Công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến trong tổ chức tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ góp phần thay đổi nhận thức trong nhân dân. Các chương trình mục tiêu DS - KHHGĐ được triển khai và đạt một số kết quả: Tỷ suất sinh thô là 16,19% (giảm 0,6%) đạt 600% kế hoạch giao, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 1% đạt 100% kế hoạch tỉnh giao, số người áp dụng BPTT hiện đại đạt 103,2% kế hoạch; tỷ số GTKS: 115,1 giảm 0,2% vượt kế hoạch tỉnh giao. Bên cạnh đó, ngành dân số tổ chức được 11 lớp tập huấn tại 11 huyện và 210 trạm y tế về công tác Dân số và phát triển giai đoạn 2016 - 2020. Tổ chức 4 cuộc truyền thông nhóm cho 219 đối tượng sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh.

Tuy nhiên, công tác DS - KHHGĐ của tỉnh vẫn còn một số hạn chế như: tỷ lệ sinh con thứ 3 cao chiếm 7,3% tăng 1,2% so với năm 2016; số trường hợp tảo hôn là 409 trường hợp tăng 56 trường hợp so với năm 2016.


 

Tổng Cục Dân Số tặng giấy khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác DS - KHHGĐ tỉnh.

Tại hội nghị, BCĐ công tác DS - KHHGĐ đã đề ra một số nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cần thực hiện trong năm 2018 như: duy trì giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên; tỷ số GTKS ở mức dưới 115 trai/100 gái; tỷ lệ bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh được khám sàng lọc đạt 100% kế hoạch; đẩy mạnh tiếp thị xã hội hóa BPTT; quan tâm, kiện toàn tổ chức nhân lực làm công tác DS - KHHGĐ.

Nhân dịp này, Tổng Cục Dân Số tặng giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS - KHHGĐ tỉnh Hòa Bình. Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh là đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2017. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể có thành tích đứng đầu trong công tác DS - KHHGĐ năm 2017.

Thu Thủy

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục