Trước khi vĩnh biệt chồng để các bác sĩ đưa anh Ninh vào phòng phẫu thuật, chị Kiều chạm khẽ vào tay chồng và nói như thể anh còn nghe thấy: "Em không biết việc làm của em là đúng hay sai. Em không biết anh có giận em không? Nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại! Anh ra đi… Nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi anh vẫn thở và đôi mắt anh vẫn sáng để thấy được mẹ con em sống ra sao…!".


Lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bộ Quốc phòng) trao thẻ Bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh ban đầu tặng thân nhân Thiếu tá Lê Hải Ninh. Ảnh: Ðức Thuấn

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Bộ Quốc phòng) vừa thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam... Tham dự lễ tôn vinh người bệnh và gia đình người bệnh hiến tạng, ai cũng cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của người bệnh và gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh. Thiếu tá Lê Hải Ninh, 45 tuổi, quê ở huyện Yên Mô (Ninh Bình), được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 ngày 23-2 vừa qua, với chẩn đoán: Trạng thái sau hồi sinh tim phổi do đột quỵ não xuất huyết lưới nhện lan tỏa, phù não nặng. Người bệnh tuy đã được hồi sức và điều trị tích cực, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện hội chẩn và kết luận người bệnh đã chết não. Khi biết chồng mình không thể qua khỏi, với suy nghĩ muốn anh Ninh ra đi thanh thản bằng một việc làm ý nghĩa, vợ anh - chị Tạ Thị Kiều, đã thống nhất với gia đình tình nguyện hiến tạng của anh để cứu những người bệnh đang cần.

Nhờ quyết định nêu trên, ngày 26-2 vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã triển khai thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam cho người bệnh Trần Ngọc Hanh, sinh năm 1964, quê ở huyện Xuân Trường (Nam Ðịnh), chẩn đoán suy hô hấp nặng, do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối. Ðồng thời đây cũng là trường hợp lấy-ghép đa tạng, điều phối vận chuyển và ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử cho sáu người bệnh tại ba bệnh viện ở hai miền nam - bắc. Trong đó, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 tiến hành ca ghép phổi cho người bệnh suy hô hấp nặng nêu trên, ghép một thận cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối và ghép một giác mạc cho một người bệnh bị loét thủng giác mạc; chuyển một giác mạc ghép cho một người bệnh tại Bệnh viện Mắt T.Ư. Ðồng thời, điều phối lấy tim và thận ghép cho một người bệnh suy tim giai đoạn cuối và một thận ghép cho người bệnh suy thận giai đoạn cuối tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện, cả sáu người tiến hành ghép tạng từ người cho là anh Ninh, sức khỏe đều ổn định, dần bình phục, được cứu sống một cách kỳ diệu. Câu chuyện về tấm lòng nhân ái của người bệnh và gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh khiến hàng triệu trái tim lay động.

Ca hiến và ghép tạng nêu trên thành công, không chỉ là vấn đề kỹ thuật của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và các bệnh viện, mà còn có sự đồng thuận, hy sinh cao đẹp của người thân trong gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh. Ðược biết, khi còn sống, Thiếu tá Ninh là một quân nhân mẫu mực, trách nhiệm, hết lòng vì công việc... được đồng đội, gia đình và mọi người yêu mến. Khi mất đi, Thiếu tá Lê Hải Ninh vẫn là tấm gương sáng về lòng nhân ái, yêu thương đồng đội, yêu thương mọi người. Dẫu biết rằng, chết có nghĩa là hết nhưng sẽ đẹp biết bao nếu từ cái chết đó, sự sống khác lại tiếp tục hồi sinh.

Phát biểu ý kiến tri ân tại Lễ tôn vinh người bệnh và gia đình người bệnh hiến tạng-Thiếu tá Lê Hải Ninh, Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, xúc động bày tỏ: Chúng ta vui mừng trước thành công của những ca ghép tạng vừa qua. Nhưng từ sâu thẳm trong trái tim những người thầy thuốc chúng tôi, cùng các quý vị đại biểu ngồi đây, xin được bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Thiếu tá Lê Hải Ninh; thật sự ngưỡng mộ nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của đồng chí cùng gia đình. Với quan điểm tiến bộ, nhân văn và nghĩa cử cao đẹp: "Cho đi là còn lại" và "Chết không phải là dấu chấm hết, mà cuộc sống vẫn tiếp tục được nối dài". Thiếu tá Lê Hải Ninh mất đi, nhưng đã cứu sống được sáu người khác, trong đó có hai đồng đội của mình (một đại tá và một trung tá). Tôi tin rằng, từ hành động cao đẹp của Thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình là tấm gương sáng về sự hy sinh cao cả; là động lực làm lan tỏa tới hàng triệu trái tim và khắp cộng đồng xã hội về tình yêu thương, trách nhiệm của mỗi người dân nói chung, của mỗi quân nhân nói riêng đối với gia đình, đồng đội và toàn xã hội.

Trước nghĩa cử cao đẹp của Thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình, tại buổi lễ tri ân, tôn vinh anh cùng gia đình, Bộ trưởng Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho Thiếu tá Lê Hải Ninh; Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trao thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh ban đầu tặng thân nhân Thiếu tá Ninh; trao bản cam kết tuyển dụng con Thiếu tá Ninh vào làm việc tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, nếu sau này các con anh Ninh theo sự nghiệp y khoa và có nguyện vọng vào làm việc tại bệnh viện.

Con chúng tôi mất đi là tổn thất lớn đối với gia đình. Trong tâm tưởng gia đình chúng tôi luôn day dứt và nỗi buồn khôn nguôi. Nhưng việc các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và các bệnh viện tiến hành ghép tạng cho các người bệnh từ nội tạng con chúng tôi thành công, cũng là niềm an ủi, động viên và niềm tự hào của gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi hiểu rằng, sự cho đi sẽ còn mãi mãi. Ðồng thời mong muốn, thời gian tới, phong trào hiến tạng trong xã hội sẽ tiếp tục được nhân rộng. Bởi, hiện vẫn còn nhiều người bệnh rất cần được ghép tạng để có cơ hội được sống…!"- Ông Lê Xuân Cựu, bố đẻ Thiếu tá Lê Hải Ninh, xúc động tâm sự.

 

                                                                       TheoNhandan

Các tin khác


Bộ Y tế: Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh là do ăn thịt lợn

Liên quan việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm "bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, chiều 19-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Bảo hiểm Xã hội huyện Đà Bắc tập trung triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm

(HBĐT) - Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đề ra các nhiệm vụ: Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu; phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, đơn vị tham gia BHXH rà soát thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn; thẩm định, nhập dữ liệu quá trình đóng BHXH của người lao động trên sổ BHXH vào phần mềm quản lý, bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định; bám sát kế hoạch dự toán giao để đảm bảo nguồn chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cũng như nguồn chi hoạt động bộ máy; thực hiện công tác giám định BHYT tại Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và chống lạm dụng quỹ BHYT; thực hiện tốt công tác giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”... Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nghiệp vụ, tổ chức in ấn, phát hành thẻ BHYT kịp thời, không để tồn tại, ách tắc ảnh hưởng đến thực hiện chế độ BHYT cho các đối tượng.

Thực hiện thành công ca mổ thay xương tai giữa đầu tiên trên thế giới

Hệ thống xương nhân tạo này được các bác sỹ bệnh viện Steve Biko Academic Hospital tại Pretoria sử dụng để thay thế xương tai giữa đã hỏng của một bệnh nhân nam 35 tuổi.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc vụ nhiễm sán lợn tại Thuận Thành, Bắc Ninh

Sáng 18/3, trong buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế điều động ngay bác sỹ, lực lượng chuyên môn, thiết bị về xét nghiệm nhiễm sán lợn cho các em học sinh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề về giới tính, SKSS vị thành niên

(HBĐT)- Chiều ngày 15/3/2019, trường Tiểu học – THCS Cao Dương(huyện Lương Sơn) đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề "Tuyên truyền giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên" Cho học sinh khối lớp 9.

Bắc Ninh xét nghiệm miễn phí sán lợn cho học sinh mầm non

Hàng trăm trẻ ở xã Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) được lấy mẫu máu để gửi đến bệnh viện trung ương xét nghiệm.