(HBĐT) - Triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính Trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt nội dung Nghị quyết, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đến 100% chi, đảng bộ trực thuộc, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố.


BHXH thành phố Hòa Bình đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà cho đơn vị và cá nhân tham gia bảo hiểm.

 

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết, UBND thành phố Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách hợp lý. Thành phố sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn ngân sách để củng cố và phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh, thực hiện tốt việc hỗ trợ BHYT cho người nghèo, người dân vùng khó khăn, người được hưởng các chính sách xã hội, hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo. Biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, đơn vị thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT thông qua hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, tuyên truyền qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, trên phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép nội dung phổ biến Luật BHXH, Luật BHYT, nội dung Nghị quyết số 21, Chương trình hành động số 19 - CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh vào các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của MTTQ và các đoàn thể, cuộc họp tổ, xóm, khu dân cư, qua băng rôn, khẩu hiệu… Thành phố tổ chức 20 lớp phổ biến pháp luật về công tác bảo hiểm cho các thành viên ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho xã, phường, thị trấn… với 5.800 người tham dự. Tập huấn cho 600 lượt người là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở và người lao động trong doanh nghiệp…

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể chủ động và có sự phối hợp xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT. Do vậy, số lượng người tham gia BHYT ngày càng tăng, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được đảm bảo tốt hơn, việc giải quyết và chi trả các chế độ được thực hiện đúng quy định. Năm 2015 số lượng người tham gia BHYT đạt 85%, năm 2016 đạt 91,5%, năm 2017 đạt 92%. UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra 68 đơn vị sử dụng lao động, trong đó có 20 đơn vị nợ đọng, đóng chậm thu hồi 2,3 tỷ đồng; BHXH thành phố kiểm tra 40 đơn vị thu hồi 1,3 tỷ đồng.

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin được BHXH thành phố Hòa Bình từng bước hiện đại hóa hệ thống quản lý và đơn giản hóa thủ tục, triển khai mạnh mẽ quy trình giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa, giao dịch điện tử, nhận hồ sơ qua hệ thống bưu điện, giảm bớt phiền hà cho đơn vị, cá nhân khi có nhu cầu. Thường xuyên kiểm tra và chấn chỉnh công tác chi trả và quản lý đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo việc chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng qua tài khoản ATM và hệ thống bưu điện tại 15 phường, xã. Triển khai ứng dụng tốt phần mềm quản lý đối tượng hưởng hàng tháng và 12.800 người, đối tượng hưởng chế độ 1 lần trong 5 năm trên 1.290 người. Hàng năm, in cấp trên 70 nghìn thẻ cho người tham gia tại BHXH quản lý. BHXH thành phố chủ động phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho trên 593 nghìn lượt người, 4 phòng khám tư nhân tham gia khám, chữa bệnh cho trên 147 nghìn lượt người.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW và Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến tích cực, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được nâng lên rõ rệt. Bộ máy của BHXH thành phố được tổ chức theo hướng chuyên môn hóa phù hợp tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu thực hiện chế độ BHXH, BHYT, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố.

 

Việt Lâm

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục