Trường mầm non Tân Thịnh B (TP Hòa Bình) thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP cho bữa ăn của trẻ.
Các đợt thanh tra, kiểm tra của lực lượng chức năng về ATTP tại các bếp ăn bán trú trường học trong năm 2017 và tháng 5/2018 cho kết quả đáng mừng bởi hầu hết các nhà trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú đã chú trọng đến công tác ATTP. Cụ thể, các cơ sở trường học bán trú (bếp ăn từ 200 suất trở lên thuộc quản lý tuyến tỉnh) được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định như thực hiện đúng nguyên tắc 1 chiều, tủ lưu mẫu, vệ sinh môi trường… Các trường đều cử cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn đi tập huấn và được xác nhận đã qua bồi dưỡng kiến thức về ATTP hàng năm. 100% nhân viên nấu ăn có giấy khám sức khỏe. Chất lượng đầu vào thực phẩm được kiểm soát, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Quá trình chế biến đúng quy trình các bước đảm bảo ATTP.
Theo đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP, trên địa bàn có 96 cơ sở bếp ăn tập thể có từ 200 suất ăn trở lên, trong đó chỉ còn 17 cơ sở chưa ký cam kết về ATTP. Nguyên nhân chủ yếu là điều kiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư. Tuy nhiên, qua công tác truyền thông ATTP, các đợt thanh, kiểm tra… nhận thức của các nhà quản lý và nhân viên nấu ăn các trường học trong tỉnh tốt và đầy đủ. Các đợt kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú có từ 90% cơ sở bán trú chấp hành tốt quy định, còn lại tỷ lệ nhỏ (dưới 10%) chưa khắc phục được do điều kiện về cơ sở vật chất hoặc khó khăn đối với một số trường học ở vùng sâu, vùng xa là chưa có nước máy nên nguồn nước chưa được kiểm nghiệm.
Thực hiện Kế hoạch số 82/KH - BCĐATTP ngày 4/6/ 2018 của Ban chỉ đạo ATTP về triển khai công tác hậu kiểm ATTP; Quyết định số 871/QĐ-UBND, ngày 29/3/2018 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; Kế hoạch số 37/KH- BCĐATTP ngày 9/2/2018 về triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2018, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đang xây dựng kế hoạch và quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành đợt kiểm tra về ATTP tại bếp ăn tập thể các trường học trong quý III.
Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, đáng mừng là trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào liên quan đến ngộ độc tại bếp ăn tập thể các trường học. Chất lượng bữa ăn của học sinh bán trú các trường, nhất là bậc học mầm non, tiểu học, PTDTNT ngày càng được nâng lên. Lưu ý, để đảm bảo ATTP bữa ăn cho học sinh, trước tiên quan tâm đến nguồn nước sử dụng nấu ăn phải là nước sạch. Nhân viên nấu ăn (cô nuôi) phải đảm bảo quy định vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, để tránh gây ngộ độc phải lựa chọn loại thực phẩm rau - củ - quả tươi, sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bùi Minh
(HBĐT) - Ngày 13/9, HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn công tác nắm tình hình người mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Sở Y tế. Tham gia có đồng chí Đinh Văn Dực, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Dân tộc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.