(HBĐT) - Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, nhất là vào dịp đầu mùa hè có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, mưa nhiều… Do vậy, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, tay - chân - miệng, tả, thương hàn, rotavirus, hội chứng lỵ), sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản… Đặc biệt, khí hậu nắng nóng là thời điểm bùng phát bệnh dại trên chó lây sang người. Nếu không chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng, chống thì nguy cơ các loại bệnh mùa hè bùng phát thành dịch rất cao, trong đó tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.Cán bộ y tế trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tư vấn cho học sinh cách phòng ngừa các bệnh mùa hè.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 715 người mắc tiêu chảy, 14 ca mắc tay - chân - miệng, 4 ca sốt xuất huyết và 2 ca bệnh dại dẫn đến tử vong. So với năm 2018, bệnh tay - chân - miệng tăng 13 ca, sốt xuất huyết tăng 4 ca. Nguyên nhân tăng dịch bệnh do tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến sự gia tăng bất thường hoặc thay đổi quy luật của một số bệnh. Nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đáng lưu tâm là các dịch bệnh chủ yếu do vi rút, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Ông Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh mùa hè, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh. Theo đó, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của từng địa bàn để người dân quan tâm, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về dịch bệnh mùa hè trong nước, khu vực miền Bắc, các tỉnh lân cận và trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch giám sát hoạt động phòng, chống dịch của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và các trạm y tế. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, điều tra ca bệnh kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh của các đội phòng dịch cơ động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Nâng cao tỷ lệ, chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng, nhất là tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác xử lý ổ dịch, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định tác nhân gây bệnh. Tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, GD&ĐT, NN&PTNT trong phòng, chống dịch mùa hè căn cứ vào chương trình phối hợp liên ngành đã được phê duyệt.

Cùng với đó, khuyến cáo người dân cần có biện pháp phòng bệnh như: Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch; sử dụng nguồn thực phẩm sạch, nước sạch; báo ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bệnh; xử lý chất thải bằng hoá chất sát khuẩn; tiêm phòng các bệnh có vắc xin; đậy nắp các dụng cụ chứa nước sinh hoạt và thường xuyên thau rửa; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh quanh nhà; loại bỏ các dụng cụ phế thải chứa nước ứ đọng để loại trừ muỗi, bọ gậy truyền bệnh; diệt muỗi bằng hoá chất diệt côn trùng hoặc các biện pháp như: hun khói, xua đập cơ học, mắc màn khi ngủ (màn thường hoặc tẩm hoá chất), dùng hương muỗi…; di dời chuồng gia súc xa nhà, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi...
 

        Việt Lâm


Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục