(HBĐT) -   Năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chỉ đạt 65%, đến năm 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân tăng lên 82%. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà trong việc vận động người dân tham gia BHYT.
Cán bộ Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) tuyên truyền về lợi ích của BHYT tới hội viên.

Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, thị trấn Thanh Hà đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của BHYT. Các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền tới hội viên về chính sách, pháp luật của BHYT toàn dân, ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích, tính ưu việt của chính sách BHYT đối với toàn xã hội. Thị trấn còn phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện giải quyết nhanh gọn, hiệu quả những phát sinh mới trên địa bàn, đặc biệt là chính sách BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo.

Các hội, đoàn thể tích cực vận động hội viên và gia đình tham gia mua BHYT tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các hội, đoàn thể trong thực hiện mua BHYT. Tiêu biểu là Hội Phụ nữ với mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe cộng đồng”.

Chị Nguyễn Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Tháng 4/2017, mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe cộng đồng” của Hội Phụ nữ thị trấn bắt đầu thực hiện với 17 thành viên. Các thành viên tiết kiệm 60 nghìn đồng/tháng. Hiện nay, số lượng thành viên nâng lên 27 người. Trong 3 năm qua đã có 96 người trong Hội được tư vấn để mua thẻ BHYT. Ban chủ nhiệm mô hình có chị Dương Thị Thủy với trách nhiệm giữ tiền tiết kiệm của mọi người để gối thẻ BHYT cho thành viên vào năm sau. Từ các thành viên trong mô hình tích cực tham gia tiết kiệm mua BHYT đã lan tỏa tới các hội viên phụ nữ trong thị trấn. Đến nay, hơn 80% hội viên Hội Phụ nữ tham gia mua BHYT. Có những hội viên cả gia đình cùng tham gia BHYT như hộ các chị: Nguyễn Thị Thành (khu Đồng Tâm), Bùi Biên Thùy (khu Thắng Lợi)...
    
Để thu hút sự tham gia của các hội viên, Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà thường xuyên phối hợp với BHXH huyện tổ chức tuyên truyền các chính sách mới về BHYT. Tháng 3 vừa qua, Hội Phụ nữ phối hợp với BHXH huyện tổ chức đối thoại cho hội viên về BHYT, BHXH cho 150 người, trong đó có 120 hội viên Hội Phụ nữ.

 Bên cạnh đó, trạm y tế thị trấn luôn nỗ lực để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân hài lòng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhân viên trạm y tế thực hiện cải cách quy trình khám, chữa bệnh, có thái độ thân thiện với người bệnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực trạm y tế thị trấn được đảm bảo. Từ đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến cơ sở đã đem đến sự hài lòng cho người dân.

Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, cấp ủy, chính quyền thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, chú trọng đến các nhóm có độ bao phủ cao như học sinh, sinh viên, người nghèo, nông dân, người có mức sống trung bình... để người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Tuy nhiên, để người dân tham gia BHYT lâu dài cần có sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm cho người tham gia BHYT được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành liên quan triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. 

 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục