(HBĐT) -   Năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chỉ đạt 65%, đến năm 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân tăng lên 82%. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà trong việc vận động người dân tham gia BHYT.
Cán bộ Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) tuyên truyền về lợi ích của BHYT tới hội viên.

Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, thị trấn Thanh Hà đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của BHYT. Các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền tới hội viên về chính sách, pháp luật của BHYT toàn dân, ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích, tính ưu việt của chính sách BHYT đối với toàn xã hội. Thị trấn còn phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện giải quyết nhanh gọn, hiệu quả những phát sinh mới trên địa bàn, đặc biệt là chính sách BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo.

Các hội, đoàn thể tích cực vận động hội viên và gia đình tham gia mua BHYT tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các hội, đoàn thể trong thực hiện mua BHYT. Tiêu biểu là Hội Phụ nữ với mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe cộng đồng”.

Chị Nguyễn Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Tháng 4/2017, mô hình "Tiết kiệm giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe cộng đồng” của Hội Phụ nữ thị trấn bắt đầu thực hiện với 17 thành viên. Các thành viên tiết kiệm 60 nghìn đồng/tháng. Hiện nay, số lượng thành viên nâng lên 27 người. Trong 3 năm qua đã có 96 người trong Hội được tư vấn để mua thẻ BHYT. Ban chủ nhiệm mô hình có chị Dương Thị Thủy với trách nhiệm giữ tiền tiết kiệm của mọi người để gối thẻ BHYT cho thành viên vào năm sau. Từ các thành viên trong mô hình tích cực tham gia tiết kiệm mua BHYT đã lan tỏa tới các hội viên phụ nữ trong thị trấn. Đến nay, hơn 80% hội viên Hội Phụ nữ tham gia mua BHYT. Có những hội viên cả gia đình cùng tham gia BHYT như hộ các chị: Nguyễn Thị Thành (khu Đồng Tâm), Bùi Biên Thùy (khu Thắng Lợi)...
    
Để thu hút sự tham gia của các hội viên, Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà thường xuyên phối hợp với BHXH huyện tổ chức tuyên truyền các chính sách mới về BHYT. Tháng 3 vừa qua, Hội Phụ nữ phối hợp với BHXH huyện tổ chức đối thoại cho hội viên về BHYT, BHXH cho 150 người, trong đó có 120 hội viên Hội Phụ nữ.

 Bên cạnh đó, trạm y tế thị trấn luôn nỗ lực để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân hài lòng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhân viên trạm y tế thực hiện cải cách quy trình khám, chữa bệnh, có thái độ thân thiện với người bệnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực trạm y tế thị trấn được đảm bảo. Từ đó, chất lượng chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến cơ sở đã đem đến sự hài lòng cho người dân.

Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, cấp ủy, chính quyền thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, chú trọng đến các nhóm có độ bao phủ cao như học sinh, sinh viên, người nghèo, nông dân, người có mức sống trung bình... để người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Tuy nhiên, để người dân tham gia BHYT lâu dài cần có sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành liên quan, đặc biệt là ngành Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm cho người tham gia BHYT được thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 20/2 ghi nhận thêm 3 ca nghi nhiễm nCoV, là những người từ Trung Quốc về và có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Thêm 1.779 bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc xuất viện

Theo thông báo mới ra ngày 20/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến hết ngày 19/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 16.155 ca xuất viện sau khi bình phục. Riêng trong ngày 19/2 đã có 1.779 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện tại nước này.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 20/2, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 gồm: Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hoà Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục